บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
522
โปรตีน
(กรัม)
18
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
81
ไขมัน
(กรัม)
14
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
1,186
หอมใหญ่สไลด์
30 กรัม
ซอสพริก
45 กรัม
ซอสมะเขือเทศ
45 กรัม
พริกไทยป่น
5 กรัม
น้ำปลา
3 กรัม
ซอสถั่วเหลือง
2 กรัม
น้ำตาลทราย
5 กรัม
น้ำสะอาด
60 มิลลิลิตร
2 กรัม
สะโพกไก่
3 ชิ้น
น้ำมันถั่วเหลือง
3 กรัม
เริ่มต้นการทำเมนูไก่น้ำแดงด้วยการเลือกสะโพกไก่ที่สด สะอาด และมีมันพอประมาณ ควรเลือกชิ้นที่มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว เพื่อให้ทอดและตุ๋นได้พอดี หากใช้อกไก่ ควรหมักด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อป้องกันเนื้อแห้ง หมักไก่ด้วยพริกไทยเล็กน้อยประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ
จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน นำสะโพกไก่ลงทอดจนเหลืองทองทั้งสองด้าน ใช้เวลาด้านละประมาณ 3-4 นาที ระวังอย่าให้ไหม้ เพราะจะทำให้รสชาติขม เมื่อทอดเสร็จ ตักขึ้นพักไว้และเทน้ำมันออก แต่เหลือน้ำมันไว้ในกระทะเล็กน้อยสำหรับผัดซอสเมนูไก่น้ำแดง
เคล็ดลับ: การทอดไก่ไม่จำเป็นต้องสุกมาก เพราะจะนำไปตุ๋นต่อ แค่ให้ผิวเหลืองกรอบก็พอ
เริ่มจากการใช้กระทะเดิมที่มีกลิ่นหอมจากการทอดไก่ เติมน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย นำหอมใหญ่หั่นชิ้นพอดีคำลงผัดจนเหลืองหอม การผัดหอมใหญ่ให้เหลืองจะช่วยให้ซอสมีความหวานธรรมชาติและกลิ่นหอมที่น่ารับประทาน
ใส่ซอสพริกและซอสมะเขือเทศในสัดส่วนที่เท่ากัน ผัดให้หอม ตามด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เติมรสดี รสหมูเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม ผัดต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และซอสเริ่มข้นหอม หากต้องการให้ซอสข้นขึ้น สามารถเคี่ยวนานขึ้นหรือใช้แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย
การตุ๋นเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้เนื้อไก่นุ่มและซึมซับรสชาติ นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไป เทซอสน้ำแดงที่เตรียมไว้ตามลงไป เติมน้ำสะอาดพอท่วมไก่ คนให้เข้ากัน การใช้หม้อก้นหนาจะช่วยกระจายความร้อนได้ดี ทำให้เนื้อไก่สุกทั่วถึง
ปิดฝาและตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาที ระหว่างตุ๋นควรเปิดฝาคนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ไก่ติดก้นหม้อ และช่วยให้ซอสซึมเข้าเนื้อไก่ได้ทั่วถึง หากน้ำซอสงวดเกินไป สามารถเติมน้ำร้อนลงไปได้ทีละน้อย สังเกตความนุ่มของเนื้อเมนูไก่น้ำแดงโดยใช้ส้อมจิ้ม หากส้อมจิ้มทะลุง่าย แสดงว่าเนื้อนุ่มได้ที่
เคล็ดลับ: การตุ๋นด้วยไฟอ่อนจะช่วยให้เนื้อไก่นุ่ม และซอสมีรสชาติที่กลมกล่อม
เมื่อไก่สุกนุ่มได้ที่ ตักใส่จานเสิร์ฟ ราดซอสน้ำแดงให้ท่วม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกแดงหั่นแฉลบเพื่อเพิ่มสีสันและความสดชื่น การเสิร์ฟไก่น้ำแดงจะอร่อยที่สุดเมื่อทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว หรือผักชี นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มไข่ต้มหรือไข่ลวกเป็นเครื่องเคียงได้ตามชอบ
เคล็ดลับ: การเสิร์ฟกับผักสดจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและตัดความมันของซอส
ไก่น้ำแดงเป็นอาหารที่สามารถทำไว้รับประทานได้หลายมื้อ โดยสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 2-3 วัน การเก็บรักษาให้ถูกวิธีคือการแยกเก็บซอสและเนื้อไก่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ซึ่งจะช่วยรักษากลิ่นและรสชาติได้ดี
เมื่อต้องการรับประทาน แนะนำให้อุ่นด้วยไฟอ่อนในกระทะหรือหม้อ คนเบา ๆ จนร้อนทั่วถึง หากใช้ไมโครเวฟ ควรอุ่นเป็นช่วงสั้น ๆ และคนทุก 30 วินาที เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึง หากพบว่าซอสข้นเกินไประหว่างอุ่น สามารถเติมน้ำร้อนเล็กน้อยและคนให้เข้ากัน
เมนูไก่น้ำแดงเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แต่มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้อร่อยขึ้นได้ เช่น การเลือกใช้ รสดี รสหมูที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับซอส การทอดไก่ให้พอเหลืองกรอบก่อนนำไปตุ๋น และการใส่ใจในทุกขั้นตอนการปรุง ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบไปจนถึงการจัดเสิร์ฟ จะช่วยให้ได้ไก่น้ำแดงที่อร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัว
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)