เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ

แชร์ไปยัง

การกินอาหารคลีน หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ คุ้นหูว่า “กินคลีน” หมายถึง การกินอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปและปรุงแต่งน้อยที่สุด และเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งผัก ผลไม้ โปรตีนจากพืชและสัตว์ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน 

ดังนั้น การกินคลีนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และเกลือโซเดียมสูง เพราะอาหารเหล่านี้นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคอ้วน เบาหวาน โรคไต เป็นต้น 

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อาหารคลีนจะต้องมีรสชาติจืดชืดเสมอไป กินคลีนให้อร่อยก็สามารถทำได้ ด้วยการเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพใน 4 หมวดหมู่ ดังต่อไปนี้ 
 

 1. เครื่องปรุงประเภทน้ำมัน 

  แม้การกินอาหารคลีนหมายถึงการเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง แต่ร่างกายยังคงต้องหารไขมันชนิดดีอยู่ ใครที่จักจะกินคลีนจึงต้องเลือกบริโภคน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว และน้ำมันดอกทานตะวัน ที่เหมาะกับเมนูผัดและสลัด ทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายอีกด้วย 
 2. เครื่องปรุงเพิ่มความหวาน

  อยากกินคลีนแต่ยังติดรสหวาน ทดแทนได้ด้วยการปรุงรสด้วยสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่หวานกว่าน้ำตาลหลายเท่า แต่ไม่ให้พลังงาน หรือจะเลือกบริโภคสารให้ความหวานที่ชื่อ ซูคราโลส แทนก็ได้เช่นกัน 
 3. เครื่องปรุงเพิ่มความเค็ม

  เครื่องปรุงรสเค็มที่ดีต่อร่างกายต้องยกให้เกลือทะเล และได้ชื่อว่าคลีนเพราะไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ หรือจะเลือกซอสถั่วเหลืองและซอสปรุงรสแบบโซเดียมต่ำแทนก็ได้ โดยสังเกตสลากข้างขวดให้ดีก่อนซื้อ
 4. เครื่องปรุงเพิ่มความเปรี้ยว

  นอกจากมะนาว ยังมีแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสายคลีนที่ติดรสเปรี้ยว แอปเปิ้ลไซเดอร์ได้มาจากการหมักแอปเปิ้ลจึงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ไม่ว้าจะหยิบมาปรุงเป็นน้ำสลัดหรือน้ำจิ้มใดๆ ก็ล้วนคลีนต่อใจทั้งสิ้น 

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ