บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
การกินอาหารคลีน หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ คุ้นหูว่า “กินคลีน” หมายถึง การกินอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปและปรุงแต่งน้อยที่สุด และเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งผัก ผลไม้ โปรตีนจากพืชและสัตว์ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน
ดังนั้น การกินคลีนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และเกลือโซเดียมสูง เพราะอาหารเหล่านี้นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคอ้วน เบาหวาน โรคไต เป็นต้น
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อาหารคลีนจะต้องมีรสชาติจืดชืดเสมอไป กินคลีนให้อร่อยก็สามารถทำได้ ด้วยการเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพใน 4 หมวดหมู่ ดังต่อไปนี้
- เครื่องปรุงประเภทน้ำมัน
แม้การกินอาหารคลีนหมายถึงการเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง แต่ร่างกายยังคงต้องหารไขมันชนิดดีอยู่ ใครที่จักจะกินคลีนจึงต้องเลือกบริโภคน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว และน้ำมันดอกทานตะวัน ที่เหมาะกับเมนูผัดและสลัด ทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายอีกด้วย - เครื่องปรุงเพิ่มความหวาน
อยากกินคลีนแต่ยังติดรสหวาน ทดแทนได้ด้วยการปรุงรสด้วยสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่หวานกว่าน้ำตาลหลายเท่า แต่ไม่ให้พลังงาน หรือจะเลือกบริโภคสารให้ความหวานที่ชื่อ ซูคราโลส แทนก็ได้เช่นกัน - เครื่องปรุงเพิ่มความเค็ม
เครื่องปรุงรสเค็มที่ดีต่อร่างกายต้องยกให้เกลือทะเล และได้ชื่อว่าคลีนเพราะไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ หรือจะเลือกซอสถั่วเหลืองและซอสปรุงรสแบบโซเดียมต่ำแทนก็ได้ โดยสังเกตสลากข้างขวดให้ดีก่อนซื้อ - เครื่องปรุงเพิ่มความเปรี้ยว
นอกจากมะนาว ยังมีแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสายคลีนที่ติดรสเปรี้ยว แอปเปิ้ลไซเดอร์ได้มาจากการหมักแอปเปิ้ลจึงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ไม่ว้าจะหยิบมาปรุงเป็นน้ำสลัดหรือน้ำจิ้มใดๆ ก็ล้วนคลีนต่อใจทั้งสิ้น