เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
Cooking Class
Cooking Studio
ติดตามเราได้ที่
เมนูที่ได้รับความนิยม
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Tag
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ก๋วยจั๊บน้ำใส
วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดย ‘เชฟชานนท์’
วิธีทำข้าวผัด เผยเคล็ดลับผัดข้าวให้เม็ดร่วนสวย ไม่แฉะ และหอมกลิ่นคั่วกระทะ
วิธีทำ ‘ผัดผักบุ้ง’ ให้กรอบอร่อย ใครก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว
ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกสูตรลดโซเดียม
ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
แกงเขียวหวานไก่
ยำไข่ต้มยางมะตูม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
อากาศร้อนของบูดง่าย แก้ได้ด้วยทริกถนอมอาหาร
แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
ชี้เป้า 10 เมนูเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ อร่อยได้ทุกวัน
10 เมนูเส้นทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
วิธี ‘ต้ม’ แกงจืดให้น้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสอร่อยกลมกล่อม
วิธี ‘หมัก’ หมูนุ่มละมุนลิ้นแบบเร่งด่วน ด้วยเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว
วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
เข้มข้นมัดใจลูกค้า-เคล็ดลับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือสไตล์-ก๋วยเตี๋ยวเรือนายแขก
“ส้มตำเจ๊โส” จัดจ้านในย่านสีลม นัวยืนหนึ่งด้วยสูตรลับตำรับเข้มข้น
แชร์ไปยัง
5 / 5
ใช้เวลา
30 นาที
ความยาก
ปานกลาง
ปริมาณสำหรับ
1 ที่
ส่วนประกอบ
กระเทียมจีน
6 กลีบ
เมล็ดพริกไทยดำ
5 กรัม (1/2 ช้อนโต๊ะ)
หอมใหญ่หั่น
4 ชิ้น 2 หัว
แคร์รอตหั่น
6 ชิ้น 25 กรัม
หัวไชเท้า
ซอสถั่วเหลือง ลดโซเดียม
1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม หรือ รสดี รสไก่
2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบหรือใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
กระดูกอ่อน ซี่โครงอ่อน หรือโครงไก่
75 กรัม
น้ำสะอาด
600 มิลลิลิตร
เกลือป่นลดโซเดียม
2 กรัม (1 ช้อนชา)
เกลือป่นหรือดอกเกลือสำหรับล้างกระดูก
รากผักชี
2 ราก
รากขึ้นฉ่าย
5 ราก
ข้อแนะนำ
• กระดูกส่วนที่เหมาะสำหรับต้มแกงจืดหรือทำน้ำซุป คือ กระดูกอ่อน ซี่โครงอ่อน และโครงไก่ หากใช้กระดูกส่วนที่ติดไขมันมากๆ นอกจากล้างทำความสะอาดด้วยเกลือแล้ว ควรต้มให้สุกก่อนแล้วค่อยนำมาต้มตามวิธีทำ เคล็ดลับนี้จะช่วยกำจัดไขมัน ไม่ทำให้น้ำขุ่นและมันเกินไป
น้ำเดือดทำให้เกิดฟองอากาศในน้ำ ฟองอากาศเหล่านี้จะดันเศษเลือดและคราบไขมันให้ลอยขึ้นมา ส่วนนี้เองทำให้น้ำแกงของเราขุ่น จึงจำเป็นต้องช้อนออกให้หมด
อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้น้ำแกงใส่มากขึ้น คือ ผ้าขาวบาง ให้ใส่เครื่องเทศทุกอย่าง ทั้งรากผักชี รากขึ้นฉ่าย กระเทียมจีน เมล็ดพริกไทยดำในผ้า มัดให้แน่นแล้วนำลงต้มในหม้อ ผ้าขาวบางจะป้องกันไม่ให้น้ำแกงมีเศษเครื่องเทศปะปนจนทำให้น้ำขุ่น
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ ล้างผัก รากผักชี และรากขึ้นฉ่าย ไม่ให้มีเศษดินติดอยู่ ส่วนกระดูก ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนหนึ่งน้ำ เพื่อชะล้างคราบเลือดและไขมัน จากนั้นนำเกลือป่นหรือดอกเกลือโรยบนกระดูก ใช้มือขยำให้เกลือเคลือบทั่วชิ้น แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ เพราะเกลือจะช่วยกำจัดกลิ่นคาว รวมถึงเศษเลือดและเมือกไขมันที่อาจหลงเหลืออยู่ ทำให้น้ำแกงของเราไม่ขุ่นเทา
2. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด เมื่อน้ำเริ่มร้อนให้เติมเกลือป่นลดโซเดียมเล็กน้อย คนให้เกลือละลาย แล้วใส่รากผักชี รากขึ้นฉ่าย กระเทียมจีน เมล็ดพริกไทยดำ ตามด้วยกระดูกสัตว์ที่เตรียมไว้ทันที ตลอดขั้นตอนนี้ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำแกงเหม็นกลิ่นคาว จากนั้นเพิ่มไฟแรงจนน้ำเดือด ความร้อนจะทำให้กระดูกสุก เศษเลือดและคราบไขมันจะหลุดจากกระดูกลอยขึ้นมาบนผิวน้ำปะปนกับฟองอากาศ ใช้ทัพพีค่อยๆ ตักฟองออกให้หมด
3. ขั้นตอนต่อมา ใส่หอมใหญ่ แคร์รอต หัวไชเท้าที่หั่นไว้ ปรุงรสด้วย รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม หรือ รสดี รสไก่ เพิ่มรสชาติให้น้ำแกงอร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมจากวัตถุดิบธรรมชาติ อาจแต่งสีด้วยซอสถั่วเหลืองลดโซเดียม ทำให้น้ำแกงของเราน่ารับประทานยิ่งขึ้น แล้วเร่งไฟให้น้ำกลับมาเดือนอีกครั้ง เมื่อเห็นว่าน้ำเดือดให้ลดเป็นไฟกลาง หากเกิดฟองให้ช้อนออก เสร็จแล้วปิดผาปล่อยทิ้งไว้ให้ประมาณ 20 นาที ความร้อนจะทำให้น้ำซึมเข้ากระดูกและผักจนนุ่นทั่วทั้งชิ้น
4. เมื่อครบเวลาให้ปิดไฟ จะได้น้ำแกงใสสีสวย ปริมาณน้ำในหม้ออาจงวดเล็กน้อย ตักใส่ชามโรยหน้าตกแต่งด้วยผักชีหั่นหยาบหรือใบขึ้นฉ่าย
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ชอปออนไลน์ได้ที่
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ’ อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร ‘เชฟลัท
วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง (สูตรโบราณ) โดย ‘เชฟชานนท์’
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ผัดผักรวมมิตร
พะแนงหมู
หมูแดดเดียว
ไก่ย่างพะโล้สมุนไพร
Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it