บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
ข้าวสวย (ข้าวหอมมะลิ)
400 กรัม (5 ทัพพี)
ไข่ไก่
2 ฟอง
กระเทียมสับ
20 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
1/2 หัว
แคร์รอตหันเต๋า
60 กรัม
ถั่วลันเตา
60 กรัม
ต้นหอมซอย เลือกใช้เฉพาะส่วนใบสีเขียว
2 ต้น
ผักอื่นๆ เช่น ข้าวโพด มะเขือเทศ พริกหวาน
ตามความชอบ
น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
2 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น
1/2 ช้อนชา
ข้อแนะนำ
• ข้าวที่เหมาะนำมาทำข้าวผัดที่สุด คือ ‘ข้าวเก่า’ เก่าในที่นี้หมายถึงข้าวค้างคืน อาจเป็นข้าวเก่าที่เก็บไว้ในตู้เย็น เพราะเม็ดข้าวจะสวย ร่วน ทำให้ผัดง่ายขึ้น
• สาเหตุที่ไม่ควรนำข้าวที่เพิ่งหุงสุก หรือข้าวในหม้อร้อนๆ มาผัด เพราะในเม็ดข้าวยังมีไอน้ำจากความร้อนสะสมอยู่ จะทำให้ข้าวนิ่ม เละ และเกาะเป็นก้อนเหนียว
• ถ้าต้องการใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า ใช้แต่เนื้อเท่านั้น ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบให้คว้านเอาเมล็ดข้างในออกก่อน ไม่อย่างนั้น ตอนนำไปผัดส่วนนี้จะทำให้ข้าวแฉะ
• หากใช้กระทะธรรมดา ให้ตั้งกระทะจนร้อนก่อนใส่น้ำมัน เมื่อนำข้าวลงผัด ข้าวจะไม่ติดกระทะ
• ระดับไฟที่เหมาะสำหรับผัดข้าวคือ กลางถึงแรง
• วัตถุดิบและรสชาติของข้าวผัดสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามความชอบ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง รอจนเห็นควันเริ่มลอยขึ้นเหนือกระทะ แสดงว่าร้อนได้ที่ ให้ใส่น้ำมัน จากนั้นใส่หอมใหญ่ แคร์รอต ถั่วลันเตา ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก ให้ใส่กระเทียมสับตามลงไป ผัดจนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม ในขั้นตอนนี้ หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องใส่หอมใหญ่ก่อน คำตอบก็คือ กว่าหอมใหญ่จะสุกใส ต้องใช้เวลานานกว่า หากใส่กระเทียมไปตั้งแต่แรก กระเทียมจะสุกเร็วและไหม้ ทำให้ข้าวผัดมีรสขม
2. ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงและไข่ขาวผสมเข้ากัน เมื่อไข่เริ่มสุกหรือเกาะตัวกันเป็นก้อน ให้ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า ถ้าต้องการใส่เนื้อสัตว์ ให้ใส่หลังจากกระเทียมเริ่มสุก ผัดจนเนื้อสัตว์สุกทั่ว แล้วค่อยตอกไข่ไก่ใส่ตามหลัง
3. ขณะผัดข้าว หากไข่และข้าวยังจับตัวเป็นก้อนใหญ่ ให้ใช้ตะหลิวสับและยีให้แตก ไม่ควรกดหรือบี้ข้าวแรงเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดข้าวแตกและเละ
4. เมื่อผัดทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ให้ปรุงรสชาติโดยใส่ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ เพิ่มรสอูมามิ น้ำตาล ซอสปรุงรส ทาคูมิ อายิ ซอสผัด และพริกไทยป่น ผัดอีกครั้งด้วยไฟแรงให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อข้าว คั่วข้าวกับกระทะไปเรื่อยๆ เพราะต้องการให้ข้าวหอมกลิ่นกระทะ สังเกตได้จากควันหอมที่โชยขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสีข้าวที่เริ่มเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้น
5. โรยต้นหอมซอยในขั้นตอนสุดท้าย ผัดต่อให้ผักเข้ากับข้าวแล้วปิดไฟทันที ตักข้าวผัดใส่จานพร้อมรับประทาน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)