เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
Cooking Class
Cooking Studio
ติดตามเราได้ที่
เมนูที่ได้รับความนิยม
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Tag
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ก๋วยจั๊บน้ำใส
วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดย ‘เชฟชานนท์’
วิธีทำข้าวผัด เผยเคล็ดลับผัดข้าวให้เม็ดร่วนสวย ไม่แฉะ และหอมกลิ่นคั่วกระทะ
วิธีทำ ‘ผัดผักบุ้ง’ ให้กรอบอร่อย ใครก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว
ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกสูตรลดโซเดียม
ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
แกงเขียวหวานไก่
ยำไข่ต้มยางมะตูม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
อากาศร้อนของบูดง่าย แก้ได้ด้วยทริกถนอมอาหาร
แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
ชี้เป้า 10 เมนูเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ อร่อยได้ทุกวัน
10 เมนูเส้นทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
วิธี ‘ต้ม’ แกงจืดให้น้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสอร่อยกลมกล่อม
วิธี ‘หมัก’ หมูนุ่มละมุนลิ้นแบบเร่งด่วน ด้วยเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว
วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
เข้มข้นมัดใจลูกค้า-เคล็ดลับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือสไตล์-ก๋วยเตี๋ยวเรือนายแขก
“ส้มตำเจ๊โส” จัดจ้านในย่านสีลม นัวยืนหนึ่งด้วยสูตรลับตำรับเข้มข้น
แชร์ไปยัง
5 / 5
ใช้เวลา
15 นาที นาที
ความยาก
ง่าย
ปริมาณสำหรับ
2 ที่ ที่
ส่วนประกอบ
ข้าวสวย (ข้าวหอมมะลิ)
400 กรัม (5 ทัพพี)
ไข่ไก่
2 ฟอง
กระเทียมสับ
20 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
1/2 หัว
แคร์รอตหันเต๋า
60 กรัม
ถั่วลันเตา
ต้นหอมซอย เลือกใช้เฉพาะส่วนใบสีเขียว
2 ต้น
ผักอื่นๆ เช่น ข้าวโพด มะเขือเทศ พริกหวาน
ตามความชอบ
น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ
1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส ทาคูมิ อายิ ซอสผัด
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น
ข้อแนะนำ• ข้าวที่เหมาะนำมาทำข้าวผัดที่สุด คือ ‘ข้าวเก่า’ เก่าในที่นี้หมายถึงข้าวค้างคืน อาจเป็นข้าวเก่าที่เก็บไว้ในตู้เย็น เพราะเม็ดข้าวจะสวย ร่วน ทำให้ผัดง่ายขึ้น• สาเหตุที่ไม่ควรนำข้าวที่เพิ่งหุงสุก หรือข้าวในหม้อร้อนๆ มาผัด เพราะในเม็ดข้าวยังมีไอน้ำจากความร้อนสะสมอยู่ จะทำให้ข้าวนิ่ม เละ และเกาะเป็นก้อนเหนียว• ถ้าต้องการใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า ใช้แต่เนื้อเท่านั้น ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบให้คว้านเอาเมล็ดข้างในออกก่อน ไม่อย่างนั้น ตอนนำไปผัดส่วนนี้จะทำให้ข้าวแฉะ• หากใช้กระทะธรรมดา ให้ตั้งกระทะจนร้อนก่อนใส่น้ำมัน เมื่อนำข้าวลงผัด ข้าวจะไม่ติดกระทะ• ระดับไฟที่เหมาะสำหรับผัดข้าวคือ กลางถึงแรง• วัตถุดิบและรสชาติของข้าวผัดสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามความชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง รอจนเห็นควันเริ่มลอยขึ้นเหนือกระทะ แสดงว่าร้อนได้ที่ ให้ใส่น้ำมัน จากนั้นใส่หอมใหญ่ แคร์รอต ถั่วลันเตา ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก ให้ใส่กระเทียมสับตามลงไป ผัดจนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม ในขั้นตอนนี้ หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องใส่หอมใหญ่ก่อน คำตอบก็คือ กว่าหอมใหญ่จะสุกใส ต้องใช้เวลานานกว่า หากใส่กระเทียมไปตั้งแต่แรก กระเทียมจะสุกเร็วและไหม้ ทำให้ข้าวผัดมีรสขม
2. ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงและไข่ขาวผสมเข้ากัน เมื่อไข่เริ่มสุกหรือเกาะตัวกันเป็นก้อน ให้ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า ถ้าต้องการใส่เนื้อสัตว์ ให้ใส่หลังจากกระเทียมเริ่มสุก ผัดจนเนื้อสัตว์สุกทั่ว แล้วค่อยตอกไข่ไก่ใส่ตามหลัง
3. ขณะผัดข้าว หากไข่และข้าวยังจับตัวเป็นก้อนใหญ่ ให้ใช้ตะหลิวสับและยีให้แตก ไม่ควรกดหรือบี้ข้าวแรงเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดข้าวแตกและเละ
4. เมื่อผัดทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ให้ปรุงรสชาติโดยใส่ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ เพิ่มรสอูมามิ น้ำตาล ซอสปรุงรส ทาคูมิ อายิ ซอสผัด และพริกไทยป่น ผัดอีกครั้งด้วยไฟแรงให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อข้าว คั่วข้าวกับกระทะไปเรื่อยๆ เพราะต้องการให้ข้าวหอมกลิ่นกระทะ สังเกตได้จากควันหอมที่โชยขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสีข้าวที่เริ่มเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้น
5. โรยต้นหอมซอยในขั้นตอนสุดท้าย ผัดต่อให้ผักเข้ากับข้าวแล้วปิดไฟทันที ตักข้าวผัดใส่จานพร้อมรับประทาน
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ชอปออนไลน์ได้ที่
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ’ อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร ‘เชฟลัท
วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง (สูตรโบราณ) โดย ‘เชฟชานนท์’
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
แซนวิชทอดลาบหมู
หนังไก่ทอดสมุนไพรลาบแซ่บ
ข้าวผัดต้มยำคอหมูย่าง
Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it