บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
ปีกกลางไก่
500 กรัม
รสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ 1 ซอง
90 กรัม
เกลือป่นหรือดอกเกลือสำหรับล้างปีกกลางไก่
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ข้อแนะนำ
• ส่วนของไก่ ปรับเปลี่ยนเป็นส่วนอื่นได้ตามความชอบ เช่น น่อง ปีกบน ปีกปลาย
• ในขั้นตอนการทอด ควรใช้กระทะก้นลึกหรือหม้อ หากเป็นกระทะแบน น้ำมันจะร้อนไม่พอและไม่ท่วมปีกไก่ เมื่อต้องกลับด้าน แป้งที่ยังไม่สุกดีจะไม่เกาะปีกไก่ ทำให้ชิ้นไก่ไม่สวยและไม่น่ารับประทาน
• จำเป็นต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วลดระดับลงเป็นไฟกลาง หากใช้ไฟแรงเกินไป ข้างในปีกไก่จะไม่สุก ขณะที่แป้งด้านนอกสีเข้มขึ้นจนไหม้ได้ หากใช้ไฟอ่อนน้ำมันไม่ทันร้อน ปีกไก่จะอมน้ำมันและไม่กรอบ
1. ล้างปีกไก่ด้วยน้ำสะอาดก่อนหนึ่งน้ำ จากนั้นใส่เกลือป่นหรือดอกเกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้มือขยำให้เกลือละลายและเคลือบปีกไก่ทุกชิ้น ทิ้งไว้ 5 นาที ค่อยล้างเกลือออกด้วยน้ำสะอาดจนกว่าน้ำจะใส เพราะเกลือช่วยกำจัดกลิ่นคาว รวมถึงเศษเลือดและเมือกไขมันที่เกาะอยู่บนปีกไก่ได้
2. นำปีกไก่มาคลุกเคล้ากับ รสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้น ไม่จำเป็นต้องหมักปีกไก่ล่วงหน้า เพราะตัวแป้งมีส่วนผสมของเครื่องเทศชั้นดี จึงให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม
3. ตั้งน้ำมันจนให้ร้อนจัด แล้วลดระดับเป็นไฟกลาง นำปีกไก่ลงทอด ขั้นตอนนี้ต้องใช้ปริมาณน้ำมันมากเพียงพอให้ท่วมชิ้นไก่ ความร้อนจะได้กระจายทั่วถึง ทำให้ปีกไก่สุกพร้อมกันทุกชิ้นทั้งกระทะ หลังทอดไป 1 นาที ให้ใช้ตะหลิวแยกปีกไก่แต่ละชิ้นออกจากกัน ปีกไก่จะไม่ติดก้นกระทะและไม่เกาะเป็นก้อน
4. ทอดไปเรื่อยๆ จนปีกไก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองให้นำขึ้นมาวางบนตะแกรงหรือใช้กระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดวางใส่จานพร้อมรับประทาน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)