บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
การทำอาหารกินเอง หรือ Home Cooking นอกจากจะทำให้เป็นคนพิถีพิถันและเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนแล้ว ยังช่วยฝึกสกิลการปรุงให้เก่งขึ้นได้ด้วย
โดยเฉพาะอาหารประเภทเส้น แต่ละเมนูต่างก็มีรายละเอียดในวิธีการทำและเคล็ดลับที่ต้องตั้งใจเรียนรู้ เพื่อให้เสร็จออกมาเป็นอาหารรสชาติอร่อยพร้อมหน้าตาสละสลวยที่ใครได้เห็นเป็นต้องอยากลิ้มลอง
สำหรับคนที่ต้องการทำกินเองที่บ้าน และกำลังมองหาไอเดียรังสรรค์เมนูประเภทเส้น ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ขอแนะนำให้รู้จักกับ 10 เมนูเส้นที่ใครก็ทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
1. กุ้งอบวุ้นเส้นพะโล้
เคล็ดลับ: เลือกใช้วุ้นเส้นสด ขึงไม่จำเป็นต้องแช่น้ำให้นิ่มเหมือนวุ้นเส้นแห้ง แต่ควรล้างด้วยน้ำสะอาด 1-2 น้ำ หากต้องการเพิ่มความเข้มข้นให้รสชาติน้ำพะโล้ซึมเข้าเส้น สามารถแบ่งน้ำพะโล้มาคลุกเคล้าให้เข้ากับวุ้นเส้นสดก่อนใส่ลงในหม้อดิน
2. บะหมี่หยกหมูแดง
เคล็ดลับ: คลายก้อนบะหมี่ออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปล้างในน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องเพื่อกำจัดแป้งที่เคลือบเส้นบะหมี่แล้วสะเด็ดให้แห้ง จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจัดนาน 30 วินาที ความร้อนจะทำให้สีของเส้นบะหมี่หยกเข้มขึ้นเป็นสีเขียว เมื่อครบเวลาให้นำเส้นบะหมี่หยกที่สุกแล้วมาแช่น้ำสะอาดเพราะลดอุณหภูมิของเส้นและคงความสุกเอาไว้ ไม่ให้สุกจนเกินไป ทำให้ได้เส้นบะหมี่หยกเหนี่ยวนุ่ม
เคล็ดลับ: ความอร่อยของผัดไทย อยู่ที่ความเหนี่ยวนุ่มของเส้นจันท์ ก่อนนำเส้นจันท์ลงผัดกับน้ำผัดไทย มีวิธีช่วยทำให้เส้นจันท์นุ่มได้ 2 วิธี วิธีแรก ให้นำไปแช่น้ำพอให้อ่อนตัวลงเล็กน้อย ไม่ควรแช่ทิ้งไว้นานเกินไป เพราะเส้นที่นิ่ม หากนำมาผัดเส้นจะจับตัวเป็นก้อน ส่วนวิธีที่สอง ให้นำเส้นไปลวกผ่านน้ำ ประมาณ 3 วินาที พอให้เส้นอ่อนตัวลง เป็นเคล็ดลับประหยัดเวลาที่ช่วยทำให้เส้นจันท์นุ่มได้เร็วขึ้น
4. สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ
เคล็ดลับ: ระดับความสุกที่ทำให้เส้นสปาเกตตี้อร่อยที่สุดตามต้นตำรับชาวอิตาเลียน คือ อัลเดนเต (al dente) ซึ่งควรใช้เวลาต้มเส้นในน้ำเดือดนาน 8 นาที ก่อนนำเส้นสปาเกตตี้ลงต้ม ให้ใส่เกลือและน้ำมันมะกอกลงไปในน้ำก่อน เพื่อเพิ่มรสชาติและความมันให้เส้น เมื่อต้มเสร็จ ให้นำเส้นแช่ลงในน้ำเย็นทันที จากนั้นสะเด็ดน้ำออก แล้วนำมาคลุกน้ำมันมะกอกอีกครั้งกันเส้นสปาเกตตี้จับตัวเป็นก้อน
เคล็ดลับ: ขั้นตอนการคั่วเส้นใหญ่ ให้ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย เพราะเส้นใหญ่มีน้ำมันส่วนหนึ่งเคลือบตัวเส้นอยู่แล้ว รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ สังเกตจากควันที่เริ่มลอยขึ้นมา ค่อยควงกระทะให้น้ำมันกระจายออกจนทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นติดกระทะ จากนั้นใส่เส้นใหญ่ที่แกะแยกเป็นเส้นๆ แล้วลงไปคั่ว อาจใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยเพื่อแต่งสีให้สวยขึ้น ใช้ตะหลิวยี่สลับกับผัดด้วยความเร็วให้หอมกลิ่นคั่วกระทะ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 นาที หากปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะติดกันเป็นก้อนได้
6. ยำวุ้นเส้น
เคล็ดลับ: นำวุ้นเส้นแห้งมาแช่น้ำสะอาดอุณหภูมิห้องให้วุ้นเส้นอ่อนตัวและนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วน้ำวุ้นเส้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หากวุ้นเส้นยาวเกินไป สามารถตัดให้สั้นลงได้ตามที่ต้องการ ก่อนนำไปลวกในน้ำเดือด โดยเติมเกลือลงไปเล็กน้อย แล้วลวกจนกว่าจะสุก ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที วุ้นเส้นที่ได้จะเหนียวนุ่ม ไม่อืด
7. โกยซีหมี่
เคล็ดลับ: ลวกเส้นหมี่ซั่วดิบในหม้อตั้งน้ำเดือดจนเส้นสุก แล้วนำไปล้างผ่านน้ำอุณหภูมิห้องให้เส้นหายร้อน เสร็จแล้วพักเส้นหมี่ซั่วให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดก่อนนำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันงา เพิ่มความหอมและกันไม่ให้เส้นติดกันเป็นแพ
เคล็ดลับ: ล้างเส้นบุกก่อน แล้วนำมาแช่ในน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง เติมเกลือและเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย ทิ้งไว้ 5 นาที ล้างเส้นบุกอีกครั้งด้วยน้ำเย็นจัด ก่อนนำไปปรุงอาหารให้นำเส้นบุกไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที
เคล็ดลับ: แยกเส้นใหญ่ออกเป็นเส้นๆ แล้วพักไว้ ในขั้นตอนการผัด ใช้ไฟกลางผัดไก่กับไข่ให้เข้ากันจนแห้งก่อน ส่วนขั้นตอนการคั่ว ให้ปรับเป็นไฟแรง ใส่เส้นใหญ่ลงไปเป็นอย่างสุดท้ายแล้วคั่วเส้นกับกระทะก่อน แล้วค่อยผัดให้เข้ากับไก่และไข่ หากใส่เส้นใหญ่เป็นอย่างแรก กว่าเนื้อไก่และไข่จะสุก เส้นจะขาดและติดกันเป็นก้อน
10. ก๋วยจั๊บญวน
เคล็ดลับ: ขั้นตอนการทำน้ำซุปก๋วยจั๋บญวน ให้เร่งไฟตั้งแต่เริ่มต้มน้ำกับกระดูกหมู ความร้อนจะทำให้เศษเลือดและไขมันที่ติดมากับกระดูกสุกจนลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ มีลักษณะเป็นฟองสีเทา ให้ลดไฟลง ต้มด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องปิดฝาหม้อ ใช้ต้มเวลาประมาณ 60 นาที ระหว่างนี้หมั่นช้อนเศษเลือดและไขมันออกจนหมด เพราะทำให้ได้น้ำก๋วยจั๋บญวนใสอย่างที่ต้องการ สำหรับเส้นก๋วยจั๊บญวน ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อเอาผงแป้งที่เคลือบอยู่ออก ล้างประมาณ 2 น้ำ จนน้ำใส จากนั้นพักเส้นไว้ให้หมาดก่อนนำมาใส่น้ำซุปและเครื่อง