เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
Cooking Class
Cooking Studio
ติดตามเราได้ที่
เมนูที่ได้รับความนิยม
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Tag
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ก๋วยจั๊บน้ำใส
วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดย ‘เชฟชานนท์’
วิธีทำข้าวผัด เผยเคล็ดลับผัดข้าวให้เม็ดร่วนสวย ไม่แฉะ และหอมกลิ่นคั่วกระทะ
วิธีทำ ‘ผัดผักบุ้ง’ ให้กรอบอร่อย ใครก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว
ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกสูตรลดโซเดียม
ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
แกงเขียวหวานไก่
ยำไข่ต้มยางมะตูม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
อากาศร้อนของบูดง่าย แก้ได้ด้วยทริกถนอมอาหาร
แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
ชี้เป้า 10 เมนูเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ อร่อยได้ทุกวัน
10 เมนูเส้นทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
วิธี ‘ต้ม’ แกงจืดให้น้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสอร่อยกลมกล่อม
วิธี ‘หมัก’ หมูนุ่มละมุนลิ้นแบบเร่งด่วน ด้วยเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว
วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
เข้มข้นมัดใจลูกค้า-เคล็ดลับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือสไตล์-ก๋วยเตี๋ยวเรือนายแขก
“ส้มตำเจ๊โส” จัดจ้านในย่านสีลม นัวยืนหนึ่งด้วยสูตรลับตำรับเข้มข้น
แชร์ไปยัง
5 / 5
ใช้เวลา
30 นาที นาที
ความยาก
ง่าย
ปริมาณสำหรับ
2 ที่ ที่
ส่วนประกอบ
งาขาวคั่ว
2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ
1 ช้อนโต๊ะ
ข้อแนะนำ
• ส่วนของหมูเนื้อแดงที่เหมาะสมนำมาทำหมูหมักนุ่ม เลือกใช้ได้ทั้งส่วนสะโพก สันนอก และสันใน
• หั่นหมูตัดขวางกับแนวเส้นกล้ามเนื้อ นี่คือเคล็ดลับพื้นฐานที่ทำให้หมูไม่เหนียว
• ระวังไม่ควรใส่เบกกิ้งโซดาเกินครึ่งช้อนชา หากใส่มากเกินไปจะทำให้รสชาติหมูหมักเผื่อน ไม่อร่อย
• โปรตีนในไข่ขาวทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้น ส่วนแป้งข้าวโพด และน้ำมันทำหน้าที่ช่วยเคลือบรสชาติและกักน้ำหมักในเนื้อหมูเอาไว้
• หากไม่ชอบงาคั่วและกลิ่นฉุนของพริกไทยดำบดหยาบ แนะนำให้ตัดส่วนประกอบนี้ออก ไม่จำเป็นต้องใส่ในเนื้อหมูหมัก
หั่นหมูตัดขวางกับแนวเส้นกล้ามเนื้อ นี่คือเคล็ดลับพื้นฐานที่ทำให้หมูไม่เหนียว
หมูเนื้อแดงหั่นชิ้น
600 กรัม
น้ำสะอาด
150 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย
½ ช้อนโต๊ะ
เบกกิ้งโซดาสำหรับประกอบอาหาร
1 ช้อนชา
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม หรือ รสดีเมนู หมักย่าง
3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
แป้งข้าวโพด
ไข่ไก่ (เลือกใช้เฉพาะไข่ขาว)
1 ฟอง
น้ำมันพืชหรือน้ำมันงา
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูให้มีขนาดพอดีคำ หรือยาวไม่เกิน 3 นิ้ว ส่วนความหนาของแต่ละชิ้น ควรหั่นให้ได้ประมาณ 3 มิลลิเมตร ถ้าต้องการหมูชิ้นใหญ่ ควรหั่นให้มีความหนาไม่เกิน 1.5 เซนติเมตร สาเหตุที่ต้องพิถีพิถันขั้นตอนหั่นเป็นพิเศษก็เพราะว่า ขนาดและความหนาของเนื้อหมูที่เท่ากัน นอกจากจะทำให้ใช้ระยะเวลาหมักเท่ากัน ยังทำให้ได้หมูหมักที่นุ่มทั่วทั้งชิ้นด้วย เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้ใส่เนื้อหมูไว้ในภาชนะหรือชาม แล้วตั้งพักไว้ในอุณหภูมิห้อง
2. เตรียมส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อหมู โดยเริ่มจากละลายเบกกิ้งโซดากับน้ำสะอาด คนให้เข้ากันดีจนไม่มีตะกอนนอนก้น แล้วแบ่งเทน้ำใส่ชามเนื้อหมูที่หั่นพักไว้ก่อนหน้านี้ทีละ 50 มิลลิลิตร จากนั้นใช้มือนวดให้เนื้อหมูดูดซับน้ำเข้าไปเรื่อยๆ จนหมด ทำซ้ำเช่นนี้อีก 1 รอบ
3. เมื่อครบแล้ว ให้ผสมน้ำตาลทราย รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม หรือ รสดีเมนู หมักย่าง (หากใช้รสดีเมนู หมักย่างไม่ต้องใส่ซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว) แป้งข้าวโพด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ไข่ขาว และน้ำมันพืชหรือน้ำมันงา เข้ากับน้ำละลายเบกกิ้งโซดาที่เหลืออยู่ 50 มิลลิลิตร คนให้ทุกอย่างละลายแล้วเทใส่ชามเนื้อหมู โรยงาขาวคั่วและพริกไทยดำบดหยาบก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตั้งชามเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 30 นาที เมื่อครบกำหนดเวลา สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้สารพัดเมนู แต่ถ้าต้องการให้เนื้อหมูนุ่มมากขึ้น ควรนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ข้ามคืน
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ชอปออนไลน์ได้ที่
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ’ อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร ‘เชฟลัท
วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง (สูตรโบราณ) โดย ‘เชฟชานนท์’
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ขนมปังหน้าหมู + อาจาด
หมูผัดเห็ดรวมน้ำมันหอย
ข้าวอบพะโล้
กุ้งโดนัท
Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it