บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
หมูสันคอหั่นชิ้น
100 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น
80 กรัม
บวบหั่นชิ้น
80 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน
4 ฝัก
เห็ดฟางผ่าครึ่ง
3 ดอก
ใบแมงลัก
½ ถ้วย
1 ก้อน
น้ำสะอาด
600
กุ้งแห้ง
1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กปอกเปลือก
2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ
½ ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด
1 ช้อนชา
เริ่มต้นจากการเตรียมเครื่องแกง ปอกเปลือกหอมแดง และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำหอมแดงที่เตรียมไว้ พร้อมกุ้งแห้ง กะปิ และพริกไทยดำเม็ด ใส่ลงครก เริ่มโขลกให้เนื้อละเอียดเข้ากัน แต่ต้องระวังความแฉะจากหอมแดง เพราะอาจกระเด็นเข้าตาได้ สามารถใช้กุ้งแห้ง และพริกไทยดำเป็นตัวช่วยลดความแฉะ ส่วนใครที่มีเครื่องปั่น สามารถใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงไปปั่นพร้อมกันได้เลย
เคล็ดลับ : การใช้กุ้งแห้งเป็นส่วนประกอบในเครื่องแกง จะช่วยชูรสชาติของแกงเลียงให้มีความอูมามิหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
เริ่มตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่รสดีซุปก้อน รสหมู เพื่อความกลมกล่อมในแกงเลียงหมูของเรา รอจนกระทั่งซุปก้อนละลายจนหมด แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปคนให้ละลาย และคอยตักฟองที่ลอยขึ้นมาออก เพื่อน้ำซุปที่ใส น่ารับประทาน
จากนั้นนำเนื้อหมูสันคอมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ลงไปในหม้อ โดยระหว่างรอเนื้อหมูสุก หั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ เพื่อให้สุกง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อเนื้อหมูสุกแล้ว ใส่ฟักทองตามลงไป หลังจากฟักทองเริ่มมีสีเหลืองใส สามารถใส่ข้าวโพด และผักอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ลงหม้อได้เลย
ต่อมาให้ใส่ผักชนิดอื่น ๆ ลงหม้อ โดยหั่นบวบเป็นชิ้นพอดีคำ และเห็ดฟางผ่าครึ่งลงหม้อ เมื่อบวบเริ่มนิ่มแล้ว ใส่ใบแมงลักลงไป คนเบา ๆ ในหม้อ ก็จะได้แกงเลียงผักรวมหมู ซดคล่องคอ รสชาติกลมกล่อม อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เคล็ดลับ : ก่อนจะโรยใบแมงลักลงไปในหม้อให้เบาไฟลง เพื่อคงกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และรักษาคุณค่าทางสารอาหาร
ขั้นตอนการทำแกงเลียงง่ายกว่าที่คุณคิด สามารถเริ่มจากการโขลกเครื่องแกงให้ละเอียด จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่รสดีซุปก้อน รสหมู และเครื่องแกง ตามด้วยเนื้อหมูสันคอหั่นชิ้นพอดีคำ เมื่อหมูสุกใส่ผักต่าง ๆ พร้อมปิดท้ายด้วยใบแมงลัก เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์
ใครที่อยากซดน้ำซุปร้อน ๆ คล่องคอ แกงเลียงหมูเป็นอีกเมนูทางเลือกที่ทำตามได้ง่าย และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย จะซดเดี่ยว ๆ หรือจะทานพร้อมกับข้าวสวยก็สดชื่นไม่แพ้กัน ลองไปทำตามกันเลย
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)