บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
250
โปรตีน
(กรัม)
14
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
11
ไขมัน
(กรัม)
16
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
926
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม
10 กรัม
เกลือไทย
1 กรัม
กระเทียมจีนซอย
10 กรัม
หอมแดงซอย
20 กรัม
กระชายหั่นแว่น
10 กรัม
พริกขี้หนูแดง
10 กรัม
กะปิ
10 กรัม
เนื้อกุ้งต้มสุก
50 กรัม
อายิโนะโมะโต๊ะ
1 กรัม
ไข่ไก่
3 ฟอง
ชะอม
40 กรัม
น้ำมันพืช สำหรับทอด
50 มิลลิลิตร
วิธีทำ(น้ำพริกแกงส้ม)
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง เกลือไทย และ อายิโนะโมะโต๊ะ ให้ละเอียด เติมกระเทียมจีนซอย หอมแดงซอย กระชายหั่นแว่น พริกขี้หนูแดงและกะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งต้มสุก โขลกให้เข้ากันอีกครั้งเตรียมไว้
วิธีทำ(ไข่ชะอมทอด)
1.ใส่ไข่ไก่ลงในภาชนะ ตามด้วยชะอม คนผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ใส่น้ำมันพืชลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อน ใส่ส่วนผสมไข่ชะอมลงทอด จนกระทั่งสุกทั้งสองด้าน ปิดไฟ นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปหั่นเตรียมไว้
วิธีทำ(แกงส้มกุ้งชะอมไข่)
1.ใส่น้ำลงในภาชนะนำขึ้นตั้งไฟ ตามด้วยน้ำพริกแกงส้มและอายิโนะโมะโต๊ะ คนผสมให้เข้ากันพอเดือด ใส่แคร์รอตแกะสลักรูปดอกไม้ หัวไชเท้าแกะสลักรูปดอกไม้ ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาวมัดปม และผักกาดขาวหั่นท่อน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ส่วนผสมเริ่มสุกเดือด ใส่กุ้ง และไข่ชะอมทอดหั่นชิ้น รอจนกระทั่งเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
2.ตักแกงส้มใส่ภาชนะ ตามด้วย และก้านผักกาดขาว รับประทานคู่กับข้าวหอมมะลิหุงสุก พร้อมเสิร์ฟ
Tips
ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และ ใช้อายิโนะโมะโต๊ะ
ต้มไข่ชะอมลงไปด้วย ความมันจากไข่ชะอมทำให้แกงส้มอร่อยขึ้น
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)