บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
ใช้เวลา
45 นาที
ความยาก
ง่าย
ปริมาณสำหรับ
2-3 ที่
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
495
โปรตีน
(กรัม)
19
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
71
ไขมัน
(กรัม)
15
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
500
ปลาทูทอดแกะก้าง
120 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง
2 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ลวกสุก
600 กรัม
ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว
150 กรัม
ผักกาดขาว
150 กรัม
โหระพา
3 กรัม
ผักชี
15 กรัม
ถั่วตัด
3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง
3-4 เม็ด
กระเทียม
4-5 กลีบ
รากผักชีบุบ
2 ต้น
น้ำตาลปี๊บ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
น้ำมะนาว
1 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ
1 ช้อนชา
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
อันดับแรกเลย การทอดปลาทูถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการทำเมี่ยงปลาทู เพื่อให้ได้ปลาทูที่กรอบนอกและนุ่มใน ที่จะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น ควรเริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ความร้อนโดยใช้ไฟกลาง จากนั้น นำปลาทูลงทอดจนสีเหลืองทอง จากนั้นนำขึ้นพักไว้
เคล็ดลับ: การทอดด้วยไฟกลางจะทำให้ปลาทูมีเทกเจอร์ที่กรอบนอกนุ่มใน และไม่ทำให้บริเวณหนังปลาทูไหม้
การโขลกถั่วตัดให้ละเอียดเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้น้ำจิ้มถั่วตัดมีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ และเข้าไปเสริมให้รสชาติของเมี่ยงปลาทูมีมิติ โดยให้คุณใส่ถั่วตัดที่หั่นแล้วลงในครก จากนั้นโขลกเบาๆ ให้ถั่วตัดแตกเป็นชิ้นเล็กๆ แต่อย่าให้ละเอียดเกินไป ควรให้เหลือความกรอบเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสที่ดีในน้ำจิ้ม จากนั้นนำขึ้นพักไว้
เคล็ดลับ: ให้หั่นหรือสับถั่วลิสงให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อสะดวกต่อการโขลก
ตัวชูรสชาติ ที่จะทำให้น้ำจิ้มถั่วตัดเมี่ยงปลาทูมีความอร่อยและกลมกล่อม โดยขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำจิ้ม ให้เริ่มจากการโขลกพริก กระเทียม และรากผักชี โดยการใส่พริกขี้หนู หรือพริกอื่น ๆ ตามชอบกระเทียม และรากผักชีลงในครก จากนั้นโขลกจนทุกอย่างละเอียดและเข้ากันดี
จากนั้นปรุงรสโดยการใส่น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ใส่น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และใส่อายิโนะโมะโต๊ะ เล็กน้อย (1/4 ช้อนชา) เพื่อเพิ่มรสอูมามิ ทำให้รสชาติของน้ำจิ้มกลมกล่อมยิ่งขึ้น
เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างแล้ว คนหรือโขลกต่อให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี น้ำตาลปี๊บจะต้องละลายจนหมดเพื่อให้ไม่มีเม็ดน้ำตาลหลงเหลือ และน้ำจิ้มควรมีความเหนียวข้นเล็กน้อย
เคล็ดลับ: การโขลกส่วนผสมให้ละเอียด จะช่วยให้เครื่องปรุงต่างๆ ซึมซับเข้าด้วยกัน ทำให้น้ำจิ้มมีรสชาติที่เข้มข้นและเข้ากับเมี่ยงปลาได้ดี
หลังจากที่คุณปรุงน้ำจิ้มเสร็จ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นขั้นตอนที่ทำให้น้ำจิ้มของคุณมีเอกลักษณ์ ให้คุณนำถั่วตัดที่โขลกไว้ลงไปในน้ำจิ้มเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสกรุบกรอบและรสหวานมันจากถั่วตัด
โดยการนำถั่วตัดที่โขลกไว้ประมาณ 1/2 ถ้วย หรือมากน้อยตามชอบ ใส่ลงไปในน้ำจิ้มที่คุณปรุงไว้ จากนั้นคนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน และระวังอย่าคนแรงเกินไปเพื่อให้ถั่วตัดยังคงความกรอบอยู่
อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเมี่ยงปลาทู ส่วนประกอบที่จะช่วยให้เมี่ยงปลามีความสวยงามและมีความครบเครื่องมากยิ่งขึ้น คือ เส้นหมี่กับผักสด
เริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำเส้นหมี่ลงไปลวกประมาณ 2-3 นาที หรือจนเส้นนุ่ม และห้ามลวกนานเกินไปเพราะเส้นจะเละ เมื่อเส้นหมี่สุกแล้ว นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และล้างผ่านน้ำเย็นเพื่อให้เส้นไม่จับตัวกัน
จากนั้นให้จัดเส้นหมี่เป็นคำเล็กๆ ขนาดพอดีคำ ใช้มือหรือส้อมจัดเส้นหมี่ให้เป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้ววางบนจาน หรือวางบนใบตองหรือใบผักใหญ่ ๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามได้เช่นกัน
ถัดมาให้เตรียมผักสด เช่น ใบชะพลู, ผักกาดหอม, ใบโหระพา, ผักชี, และสะระแหน่ โดยการล้างน้ำให้สะอาดแล้วจัดเรียงในจาน ให้อยู่ใกล้กับเส้นหมี่ที่จัดเป็นคำไว้ เพื่อให้สะดวกต่อการหยิบทานพร้อมกัน
แล้วจัดเสิร์ฟเส้นหมี่ที่จัดเป็นคำพร้อมกับผักสดบนจานเดียวกัน สามารถวางน้ำจิ้มถั่วตัดเมี่ยงปลาทูที่เตรียมไว้ข้างๆ เพื่อให้ผู้ทานสามารถตักน้ำจิ้มและปรุงรสตามชอบ
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ลิ้มรสความอร่อยของเมี่ยงปลาทู กับรสชาติที่กลมกล่อมจากอายิโนะโมะโต๊ะ อีกหนึ่งวัตถุดิบที่จะทำให้คุณมีความสุขกับมื้ออาหารผ่านรสชาติที่หลากหลาย
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)