บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
660
โปรตีน
(กรัม)
39
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
58
ไขมัน
(กรัม)
31
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
529
ปลาดุกหั่นท่อน
200 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผัด
10 กรัม
พริกแกงตำเอง จากสูตรข้างล่าง
60 กรัม
ใบมะกรูดฉีก
5 กรัม
กระชายซอย
30 กรัม
พริกไทยอ่อน
15 กรัม
เครื่องแกง
ผิวมะกรูด
1 กรัม
ข่า
190 กรัม
รากผักชี
1 กรัม
ตะไคร้ซอย
80 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำจนนิ่ม)
75 กรัม
พริกจินดาแดงสด
20 กรัม
หอมแดงเล็ก
132 กรัม
กระเทียม
115 กรัม
ใบมะกรูด
10 กรัม
น้ำเปล่า
50 กรัม
เครื่องปรุงรส
อายิโนะโมะโต๊ะ
2 กรัม
น้ำปลา
5 กรัม
น้ำสะอาด เล็กน้อย
30 กรัม
สำหรับการทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุกควรเลือกใช้ปลาดุกที่มีขนาดตัวไม่ใหญ่มากนัก นำมาล้างทำความสะอาดก่อนด้วยน้ำเปล่าผสมเกลือ 1 ครั้ง ตัดช่วงหัวและหางของปลาดุกออก นำสิ่งสกปรกในท้องปลาดุกออกให้เกลี้ยง หั่นปลาดุกให้เป็นแว่นขนาดความกว้างชิ้นละ 1-2 เซนติเมตร จนสุดปลายหาง นำไปล้างทำความสะอาดอีกหลาย ๆ รอบจนกว่าเมือกปลาดุกจะหมด
เคล็ดลับ: การล้างทำความสะอาดเมือกที่ชิ้นปลาดุกให้ใช้เกลือ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ขยำจนผิวปลาดุกไม่ลื่น ล้างน้ำทิ้งหลาย ๆ รอบ จะได้ชิ้นปลาดุกที่ไม่มีเมือกติดและไร้กลิ่นคาว หรือถ้าหากบ้านไหนมีแป้งมันสามารถใส่แป้งลงไปพร้อมกับน้ำส้มสายชูได้ แป้งมันจะช่วยจับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี
หลังจากล้างปลาดุกจนสะอาดไม่มีเมือกติดเรียบร้อยแล้วให้พักไว้จนสะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดพริกแกงลงไปในกระทะรอจนกว่าน้ำมันจะร้อน สำหรับในเมนูผัดเผ็ดปลาดุกสดให้ใช้พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ พริกแกงเผ็ดกับพริกแกงแดงเป็นพริกแกงชนิดเดียวกัน ใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันจนส่งกลิ่นหอมหรือผัดจนกว่าพริกแกงจะสุกและแตกมัน
เคล็ดลับ: ขั้นตอนการผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนจะช่วยให้เครื่องแกงหอมชวนรับประทานมากขึ้นที่สำคัญจะช่วยให้อาหารมีสีสันที่น่ารับประทาน
หากผัดพริกแกงจนแตกมันมีกลิ่นหอมได้ที่ให้เติมน้ำเปล่าสะอาดลงไป เพื่อป้องกันพริกแกงผัดปลาดุกไหม้ติดกระทะ คนให้พริกแกงเข้ากับน้ำ ทิ้งไว้จนกว่าน้ำแกงจะเดือด ตามด้วยใส่กระชายซอยหรือกระชายโขลกลงไป กระชายสามารถเพิ่มลดปริมาณได้ตามต้องการ หากใส่มากจะยิ่งหอมสมุนไพรมากขึ้น
เคล็ดลับ: วิธีสังเกตว่าพริกแกงได้ที่พร้อมที่จะใส่เนื้อสัตว์ลงไปแล้วหรือยัง ให้ดูบริเวณผิวน้ำหากมีน้ำมันลอยตัวบนผิวน้ำถือว่าพริกแกงแตกมันใช้ได้และพร้อมที่จะทำขั้นตอนต่อไปแล้ว
เมื่อทิ้งให้พริกแกงเดือดอีกครั้งแล้ว ใส่ชิ้นปลาดุกตามลงไป รอจนปลาสุก สามารถเติมน้ำเปล่าสะอาดลงไปได้เพื่อให้ปลาดุกร้อนทั่วถึงกัน หากต้องการให้ปลาดุกสุกรวดเร็วขึ้นสามารถปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีได้
เมื่อด้านล่างของปลาดุกสุกแล้วให้ทำการกลับด้านและปิดฝาทิ้งไว้อีกครั้ง ทำการปรุงรสชาติผัดปลาดุกด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย ตามด้วยอายิโนะโมะโต๊ะ คนจนเครื่องปรุงเข้ากันดีและชิมรสชาติ
เคล็ดลับ: ขณะที่ใส่ชิ้นปลาดุกลงไปแล้วไม่ควรคนส่วนผสมในกระทะ เพราะอาจทำให้ปลาดุกส่งกลิ่นคาวได้
เมื่อผัดเผ็ดปลาดุกที่ผ่านการปรุงรสชาติมาจนเข้าที่แล้ว รสชาติของเมนูนี้จะออกไปทางติดความเค็มเล็กน้อย ไม่หวาน และมีความเผ็ดของพริกแกงกับกระชาย เป็นความเผ็ดที่ไม่เผ็ดโดด ตามด้วยใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกไทยอ่อนตัดครึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย
หากน้ำในกระทะแห้งจนเกินไปสามารถเติมน้ำได้เล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักผัดเผ็ดปลาดุกสดแสนอร่อยใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
หากต้องการเพิ่มสีสันให้เมนูนี้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สามารถนำพริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่มาเฉือนบางโรยท็อปด้านบนของผัดปลาดุกได้ก็จะช่วยให้มีสีสันดึงดูดชวนทานมากขึ้น
ใครที่ชื่นชอบอาหารไทยแบบบ้าน ๆ ต้องลองทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุกเมนูนี้ ทำก็ง่าย วัตถุดิบก็เลือกหาได้ง่าย ๆ ทำทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติเครื่องแกงแดงหอมเตะจมูก เนื้อปลาดุกแบบชุ่มฉ่ำไร้กลิ่นคาว รับรองว่าถูกใจแน่นอน ที่สำคัญเมนูนี้ยังอัดแน่นไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้งกระชาย พริกไทยอ่อน พริกและอีกนานาชนิด ถือได้ว่าเป็นทั้งเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์ไปพร้อม ๆ กัน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.