เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
353
โปรตีน
(กรัม)
20
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
15
ไขมัน
(กรัม)
24
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
537
ผงกะหรี่
6 กรัม
สันคอหมู หั่นชิ้นพอดีคำ
120 กรัม
ไข่ไก่ (1 ฟอง)
50 กรัม
หอมใหญ่ซอยตามยาว
40 กรัม
พริกหยวกแดงหั่นเต๋า
20 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน
20 กรัม
นมข้นจืด
80 กรัม
กระเทียมบุบ
40 กรัม
น้ำมันพืช
20 กรัม
มะเขือเทศซอยตามยาว
40 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
10 กรัม
อายิโนะโมะโต๊ะ
2 กรัม
ซีอิ๊วขาว
8 กรัม
น้ำพริกเผา
4 กรัม
สำหรับเมนูผัดผงกะหรี่หมู ใครอยากรู้ว่าเมนูผัดผงกระหรี่ใส่อะไรบ้างมาดูกันเลย ก่อนอื่นให้เตรียมสันคอหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ล้างสะอาดแล้วพักไว้ จากนั้นซอยหอมใหญ่ตามยาว หั่นพริกหยวกแดงเป็นเต๋าเล็ก ๆ และต้นหอมหั่นเป็นท่อนพอดีประมาณ 1 นิ้ว มะเขือเทศซอยตามยาว เตรียมขึ้นฉ่ายหั่นท่อนไว้เช่นกัน เตรียมกระเทียมบุบสำหรับผัด ส่วนไข่ไก่ก็ตอกใส่ชามเตรียมไว้ พร้อมนมข้นจืดสำหรับทำซอสเครื่องผงกะหรี่
เสร็จแล้วก็เตรียมเครื่องปรุงรส เช่น ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา และอายิโนะโมะโต๊ะ เพื่อเพิ่มความอร่อย วัตถุดิบพร้อมแล้วมาเริ่มเตรียมผัดตามขั้นตอนถัดไปได้เลย เมนูนี้ทำไม่ยากแต่รับรองว่าอร่อยถูกปากแน่นอน
ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย รอจนกระทะเริ่มร้อนแล้วใส่กระเทียมที่บุบไว้ลงไปเจียว ผัดกระเทียมอย่างสม่ำเสมอจนกลิ่นหอมโชยและเริ่มเหลืองทอง
เคล็ดลับ : ควรใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กระเทียมไหม้เร็วเกินไป หากกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม และสีสวย ให้รีบตักขึ้นหรือใส่วัตถุดิบอื่น ๆ ลงผัดต่อทันที จะช่วยให้มีกลิ่นหอมของกระเทียมมากขึ้น
เมื่อกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม และสีเหลืองทองสวยงาม ให้ใส่ชิ้นสันคอหมูที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ แล้วผัดไฟกลางประมาณ 3-5 นาที จนหมูเริ่มสุกและเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นให้เพิ่มหอมใหญ่ซอยตามยาวลงไปผัดกับหมูให้เข้ากัน
ต่อมาให้ใส่พริกหยวกแดงที่หั่นเต๋าเล็ก ๆ และมะเขือเทศซอยตามยาวลงไปผัดร่วมกับส่วนผสมในกระทะ ให้ทุกอย่างเข้ากันดี โดยควรผัดไปเรื่อย ๆ จนผักเริ่มนิ่ม เพื่อให้รสชาติและสีสันของเมนูผัดผงกะหรี่หมูดูน่ากิน
เคล็ดลับ : ควรใส่ผักตามลำดับความนุ่มของแต่ละชนิด ให้ใส่ผักที่สุกยากก่อน รวมไปถึงการใส่เนื้อสัตว์ ในขั้นตอนนี้อาจเริ่มจากหมูแล้วตามด้วยหอมใหญ่ที่ต้องการให้สุกมากขึ้น จากนั้นถึงค่อยใส่พริกหยวก และมะเขือเทศเพื่อไม่ให้ผักเละ และยังคงความกรอบ หวานของรสชาติไว้ได้อย่างเต็มที่ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ทุกส่วนผสมมีกลิ่นหอม และรสชาติที่กลมกลืนกันอย่างลงตัว
เริ่มต้นด้วยการตีไข่ไก่ 1 ฟองในชามผสม ใช้ส้อมหรือเครื่องตีไข่เพื่อให้ไข่เข้ากันดี จากนั้นให้เติมนมข้นจืดลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่ผงกะหรี่ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต่อไปให้ใส่น้ำพริกเผาเล็กน้อยและอย่าลืมใส่อายิโนะโมะโต๊ะประมาณ 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความอูมามิและทำให้ทุกอย่างมีรสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ใช้ตะกร้อตีทุกอย่างให้เข้ากันจนเนื้อสัมผัสเนียนละมุน และสีของส่วนผสมกลายเป็นสีเหลืองทองจากผงกะหรี่และไข่
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างได้ที่แล้วให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะที่ร้อน ซึ่งมีส่วนผสมของหมูและผักที่ผัดไว้แล้ว อาจจะต้องปรับไฟให้อ่อนลง เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้ในระหว่างที่ทำการผัดต่อ
เคล็ดลับ : ควรใช้ไฟอ่อน เพื่อให้ไข่เซตตัวอย่างช้า ๆ จะทำให้ได้ไข่ที่นุ่ม และไม่เหนียวหนืด ปล่อยให้ส่วนผสมเข้ากันอย่างดี จากนั้นผัดไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างสุก และกลมกลืนกันดี สร้างความหอมกรุ่นที่ทำให้เกิดน้ำลายสอ
หลังจากที่เทส่วนผสมซอสไข่ลงในกระทะแล้ว ให้ผัดต่อไปในไฟอ่อนประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้ไข่เซตตัวอย่างช้า ๆ จนเริ่มข้น และสุกเป็นเนื้อเดียวกันกับหมู และผักที่ผัดไว้ก่อนหน้านี้ ในระหว่างนี้ให้ใช้ไม้พายคนอย่างเบา ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมติดกระทะและไหม้ เมื่อไข่เริ่มเซตตัวและมีสีเหลืองทองสวยงาม ให้โรยต้นหอมที่หั่นท่อนเตรียมไว้ลงไปในกระทะ เพื่อเพิ่มความหอม และสีสันให้กับเมนูผัดผงกะหรี่หมู ในขั้นตอนนี้ให้ลองชิมรสชาติและปรับปรุงตามที่ต้องการ
จากนั้นให้โรยขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไปอีกหนึ่งครั้ง ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมที่ช่วยชูรสชาติของจานได้ดี การใช้ต้นหอมและขึ้นฉ่ายไม่เพียงแต่ทำให้จานนี้ดูน่าทานมากขึ้น แต่ยังเป็นการเติมเต็มคุณค่าทางโภชนาการที่ดีให้กับเมนูด้วย จากนั้นก็ตักเสิร์ฟได้เลย เพียงเท่านี้ก็จะได้ผัดผงกะหรี่หมูแสนอร่อยแล้ว
ใครกำลังหาสูตรวิธีทําผัดผงกระหรี่ ลองทำตามสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากวันนี้คุณจะได้หมูผัดผงกะหรี่ที่หอมอร่อยและน่าทานมาก ๆ เลยทีเดียว เมนูนี้ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่กลมกล่อมจากผงกะหรี่และซอสไข่ แต่ยังมีได้กลิ่นหอมจากต้นหอมและขึ้นฉ่ายที่โรยลงไปอีกด้วย
แถมวิธีทำผัดผงกะหรี่ ยังทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อย เหมาะสำหรับมื้อด่วนหรือจะทำเป็นมื้อพิเศษให้คนที่คุณรักก็ได้ จะเสิร์ฟจานนี้คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กัน ทำให้มื้ออาหารมีสีสันและอร่อยมากยิ่งขึ้น อย่าลืมเก็บเคล็ดลับในการปรุงรสที่ได้แชร์ไว้ไปใช้กันด้วยนะ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)