บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
ข้าวสวย
1/3 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเส้น
3 ดอก
เผือกหอมหั่นเต๋า
1/3 ถ้วย
แปะก๊วย
1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ
1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส
1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม
1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน
1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
พริกชี้ฟ้าแดง และใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
เอาใจสายวีแกน มังสวิรัติ ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ด้วยเมนูข้าวอบเผือกหอมเจ ซึ่งส่วนประกอบที่จำเป็นต้องใส่ในเมนูนี้ ประกอบไปด้วย ข้าวหอมมะลิ เห็ดหอม เผือกหอม แปะก๊วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เครื่องปรุงประกอบไปด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำหวาน และอายิโนะโมะโต๊ะ เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้นำข้าวหอมมะลิไปหุงสุกแบบปกติ ด้วยอัตราส่วน 1:1 ข้าวหนึ่งถ้วยตวง น้ำเปล่าสะอาดหนึ่งถ้วยตวง เห็ดหอมสามารถใช้ได้ทั้งเห็ดหอมสดและเห็ดหอมแห้ง ข้าวอบเผือกเจสูตรนี้เลือกใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นเป็นเส้นบาง ๆ เผือกหอมหั่นเป็นชิ้นลักษณะลูกเต๋า เม็ดมะม่วงหิมพานต์นำไปทอดด้วยน้ำมันหรือนำไปอบก็ได้เช่นกัน
เคล็ดลับ : เทคนิคการหุงข้าวจะใช้วิธีเดียวกับการหุงข้าวสำหรับทำข้าวผัด เพราะถ้าหากใส่น้ำในปริมาณมากอาจทำให้ข้าวสวยแฉะได้
เตรียมตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันพืชสำหรับทอดลงไปในกระทะ เมื่อน้ำมันเดือดได้ที่ ให้นำเผือกหั่นเต๋าลงไปทอด ทอดจนกว่าเผือกจะสุกหรือเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง หากเผือกสุกได้ที่ ตักขั้นใส่ภาชนะพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เปลี่ยนกระทะเติมน้ำมันสำหรับผัดลงไปสามารถผัดสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ได้ในขั้นตอนนี้ ผัดจนมีกลิ่นหอมหรือผัดจนกว่าสามเกลอจะสุก ตามด้วยเห็ดหอมหั่นเส้นใส่ลงไปในกระทะผัดให้เข้ากับสามเกลอเป็นอย่างดี
ขั้นตอนของการเตรียมแปะก๊วย เมื่อหาซื้อแปะก๊วยสดมาได้เรียบร้อยแล้ว ให้เตรียมไม้เสียบลูกชิ้นมาเหลาให้มีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าไม้จิ้มฟัน เสียบเข้าไปกลางลูกแปะก๊วยเพื่อนำต้นอ่อนทิ้ง แนะนำให้เอาต้นอ่อนตรงกลางทิ้งทั้งหมดเพื่อลดความขม นำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าผสมน้ำเกลือเล็กน้อย แช่ไว้ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าสะอาดด้วยไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่แปะก๊วยลงไปต้มจนสุกดี วิธีสังเกตว่าสุกคือเนื้อแปะก๊วยเริ่มเปลี่ยนเป็นสีใส หลังจากสุกแล้วให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
วิธีทำข้าวอบเผือกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือสามเกลอ หลังจากผัดสามเกลอและเห็ดหอมเข้ากันแล้ว ให้ใส่แปะก๊วยตามลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี ตักข้าวสวยที่หุงไว้ในขั้นตอนแรกมาใส่ผัดจนเข้ากัน ให้ความมันเคลือบทั่วทั้งเมล็ดข้าวสวย เริ่มปรุงรสชาติด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม อายิโนะโมะโต๊ะผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วดำหวานเล็กน้อย ผัดให้ทั่วกระทะอีกครั้ง
เคล็ดลับ : หากระหว่างขั้นตอนการทำมีระยะเวลามากพอ สามารถนำข้าวสวยหอมมะลิที่หุงไว้มาคลายความร้อนและนำเข้าแช่ตู้เย็นได้ก่อนนำออกมาผัด ใช้วิธีเดียวกันกับการทำเมนูข้าวผัด
เมื่อผัดข้าวพร้อมปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญคือการชิมรสชาติ แนะนำให้เติมเครื่องปรุงครั้งละนิดเพื่อป้องกันไม่ให้รสชาติใดโดดจนไม่สามารถแก้ไขได้
หลังจากที่ได้รสชาติข้าวถูกใจแล้ว นำเผือกที่ทอดจนเป็นสีเหลืองทองใส่ลงไปในกระทะ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นอย่างดี เบาไฟลงให้เป็นไฟอ่อนมากที่สุด ให้นำฝามาปิดไว้เพื่ออบข้าวอบเผือกประมาณ 5 นาที แต่ควรระมัดระวังเรื่องการคุมไฟ ป้องกันไม่ให้ข้าวด้านล่างไหม้เกรียม ครบเวลาแล้วให้เปิดฝาออกตักใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยใบขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้รับประทาน
เพียงเท่านี้เมนูข้าวอบเผือกเจก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้าวอบเผือกวิธีทำแบบง่าย ๆ อาจจะดูหลากหลายขั้นตอนสักนิดขณะเตรียมวัตถุดิบ แต่เมื่อทุกอย่างเตรียมเรียบร้อยแล้วขั้นตอนการผัดถือว่าง่ายทีเดียว เป็นเมนูที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ คนที่ทานเจและมังสวิรัติเป็นประจำสามารถทำรับประทานได้ เมนูนี้ทั้งมีกลิ่นหอม รสชาติดี เผือกกรอบนอกนุ่มใน ข้าวนุ่ม ๆ เรียงเมล็ดสวย อร่อยลงตัวแบบสุด ๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)