บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
565
โปรตีน
(กรัม)
29
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
66
ไขมัน
(กรัม)
20
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
752
เนื้อมะเขือเทศหั่นหยาบ
100 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด
11 กรัม
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น
12.5 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด
25 กรัม
กระเทียมสับละเอียด
6 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นเต๋าเล็ก
7.5 กรัม
แครอทหั่นเต๋าเล็ก
7.5 กรัม
ใบกระวาน
0.25 กรัม
เนื้อหมูบด
75 กรัม
น้ำสต๊อก
125 มิลลิลิตร
ซอสมะเขือเทศ (Ketchup)
10 กรัม
พริกไทยดำป่น
3 กรัม
น้ำตาลทราย
4 กรัม
เกลือ Low Sodium
2 กรัม
ออริกาโน
1 กรัม
รสดีรสหมู สูตรลดโซเดียม
2 กรัม
ใบโหระพาหั่นเส้น
4 กรัม
เส้นสปาเกตตี้แห้ง
60 กรัม
น้ำมันสำหรับคุกเส้น
2 กรัม
วิธีทําสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศง่ายๆ เริ่มจากการล้างมะเขือเทศสด 500 กรัมให้สะอาด ตัดขั้วออก และบากเป็นรูปกากบาทที่ส่วนปลาย การบากจะช่วยให้ลอกเปลือกได้ง่ายขึ้น นำมะเขือเทศไปลวกในน้ำเดือด 15 วินาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อหยุดการสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ลอกเปลือกมะเขือเทศออก ผ่าครึ่งและนำเมล็ดออก แยกใช้แต่เนื้อนำไปหั่นหยาบ
เคล็ดลับ: การลวกมะเขือเทศจะช่วยให้ลอกเปลือกได้ง่ายและรสชาติสปาเก็ตตี้หมูสับซอสมะเขือเทศหวานขึ้น หากใช้มะเขือเทศกระป๋อง สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้ แต่ควรเลือกมะเขือเทศคุณภาพดีเพื่อรสชาติที่ดีที่สุด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผัดหอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวจนใส ใส่กระเทียมสับ 2 กลีบ แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย ขึ้นฉ่ายหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย ใบกระวานหรือใบเบย์ 2 ใบ และเนื้อมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอมประมาณ 5 นาที
เคล็ดลับ: การผัดผักให้หอมก่อนใส่เนื้อจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับซอสสปาเก็ตตี้หมูสับซอสมะเขือเทศ ใบกระวานช่วยเพิ่มกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ หากไม่มีใบกระวาน สามารถใช้กานพลูแทนได้
นำเนื้อหมูสับ 300 กรัมลงไปผัดจนสุก จากนั้นใช้ไม้พายแยกเนื้อให้ร่วน ตามด้วยเนื้อมะเขือเทศสับละเอียดที่เตรียมไว้ เติมน้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาทีจนผักเปื่อยนุ่มและซอสข้นขึ้น คอยคนเป็นระยะเพื่อไม่ให้ซอสไหม้ก้นกระทะ
ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา ออริกาโนแห้ง 1 ช้อนชา และรสดีรสหมู สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ชิมรสและปรับตามชอบ ใส่ใบโหระพาสด 10 ใบ ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปิดไฟ
เคล็ดลับ: การใช้รสดีรสหมู สูตรลดโซเดียม ช่วยเพิ่มรสชาติอูมามิโดยไม่ต้องเพิ่มเกลือมากเกินไป การเคี่ยวซอสนาน ๆ จะช่วยให้รสชาติเข้มข้นและกลมกล่อมยิ่งขึ้น หากซอสเหลวเกินไป สามารถเคี่ยวต่อจนข้นได้ตามต้องการ
วิธีทำสปาเก็ตตี้ให้อร่อยนั้น เริ่มจากการต้มน้ำในหม้อใหญ่ให้เดือด เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัมลงต้ม คนเบาๆ ให้เส้นจมน้ำ ต้มประมาณ 7-8 นาที
ตักเส้นขึ้นด้วยที่ตักเส้น อย่าเทน้ำต้มทิ้งทั้งหมด เก็บน้ำต้มเส้นไว้ประมาณ 1/2 ถ้วยเผื่อต้องการปรับความข้นของซอส คลุกเส้นที่ต้มแล้วด้วยน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้เส้นติดเป็นก้อน
เคล็ดลับ: การเติมเกลือในน้ำต้มจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเส้น อย่าล้างเส้นด้วยน้ำเย็นหลังต้มเพราะจะทำให้ซอสเกาะเส้นได้ไม่ดี น้ำต้มเส้นที่เก็บไว้มีแป้งจากเส้นละลายอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ซอสเกาะเส้นได้ดียิ่งขึ้น
นำเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มแล้วใส่ลงในกระทะซอส คลุกเคล้าให้เข้ากันดีบนไฟอ่อน ประมาณ 1-2 นาที หากซอสแห้งเกินไป สามารถเติมน้ำต้มเส้นที่เก็บไว้ลงไปทีละน้อยจนได้ความข้นที่ต้องการ
จัดเส้นสปาเก็ตตี้หมูสับซอสมะเขือเทศใส่จาน โรยด้วยชีสพาร์เมซานขูดฝอย และใบโหระพาสดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ หากชอบรสจัด สามารถโรยพริกป่นหรือพริกไทยดำบดเพิ่มได้ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังกระเทียมหรือสลัดผักสดเพื่อเพิ่มความสมดุลให้กับมื้ออาหาร
เคล็ดลับ: การเสิร์ฟทันทีหลังปรุงเสร็จจะได้รสชาติที่ดีที่สุด หากต้องการเก็บไว้รับประทานภายหลัง ควรแยกเก็บเส้นและซอส แล้วค่อยอุ่นรวมกันก่อนรับประทาน การใช้จานร้อนในการเสิร์ฟจะช่วยรักษาอุณหภูมิของอาหารได้นานขึ้น
หากต้องการรสชาติที่เข้มข้นยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มไวน์แดง 1/4 ถ้วยลงในซอสระหว่างการเคี่ยว
สำหรับผู้ที่ชอบความเผ็ด สามารถเพิ่มพริกป่นหรือพริกไทยแดงบดลงในซอสได้
หากต้องการเพิ่มผักในอาหาร สามารถเพิ่มเห็ดสไลซ์หรือผักโขมสับลงในซอสได้
การใช้เนื้อหมูบดที่มีไขมันประมาณ 20% จะช่วยให้ซอสมีรสชาติดีกว่าเนื้อล้วน
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สปาเก็ตตี้หมูสับซอสมะเขือเทศที่อร่อย เข้มข้น กลมกล่อมด้วยรสชาติจากรสดีรสหมู สูตรลดโซเดียม ของอายิโนะโมะโต๊ะ ซึ่งวิธีทําสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศนี้เหมาะสำหรับเป็นอาหารมื้อหลักที่อิ่มอร่อยและได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน รับรองว่าจะเป็นเมนูโปรดของทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)