เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
569
โปรตีน
(กรัม)
22
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
82
ไขมัน
(กรัม)
17
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
689
ซี่โครงหมู
180 กรัม
พริกแกงคั่วกลิ้ง
30 กรัม
รสดี รสหมู
2 กรัม
น้ำปลา
15 กรัม
น้ำตาลทราย
15 กรัม
ใบมะกรูดซอย
3 กรัม
พริกไทยเม็ด
15 กรัม
พริกชี้ฟ้า
5 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง
15 กรัม
หากกำลังอยากทานอาหารใต้รสจัดจ้านแบบถึงเครื่อง ไม่ต้องนั่งรถไปถึงภาคใต้ สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยเมนูที่จะทำวันนี้ คือ คั่วกลิ้งกระดูกหมู เริ่มแรกด้วยการตั้งกระทะบนเตา โดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเทน้ำมันลงไปพอประมาณ และรอจนน้ำมันเริ่มร้อน สังเกตได้จากผิวน้ำมันที่เริ่มเป็นคลื่น นำซี่โครงหมูที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ลงไปผัดจนแห้ง
เมื่อซี่โครงหมูแห้งแล้ว ใส่พริกแกงคั่วกลิ้งลงไปผัดให้เครื่องแกงคลุกเคล้าจนส่งกลิ่นหอมฉุย เติมความกลมกล่อมด้วยรสดี รสหมู น้ำปลา เพื่อเพิ่มความเค็ม และน้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วผัดคลุกเคล้าให้เครื่องปรุงทั้งหมดกระจายอย่างทั่วถึง เมื่อผัดคั่วกลิ้งซี่โครงหมูเรียบร้อยแล้ว ลองชิมรสชาติว่า ได้รสชาติตามที่ต้องการหรือไม่ ใครที่ชอบทานรสชาติเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องเทศ สามารถใส่พริกแกงเพิ่มได้
เคล็ดลับ: ก่อนนำซี่โครงหมูลงไปผัดให้นำไปต้มด้วยน้ำสะอาดผสมเกลือ เพื่อขจัดกลิ่นคาว และช่วยให้เนื้อหมูนุ่มมากยิ่งขึ้น
เมื่อได้รสชาติคั่วกลิ้งกระดูกอ่อนที่จัดจ้านตามต้องการแล้ว มาถึงขั้นตอนสุดท้ายที่จะเพิ่มความหอม และเพิ่มรสชาติให้เมนูนี้มากยิ่งขึ้น คือ การใส่ใบมะกรูดซอย โดยซอยใบมะกรูดเป็นเส้นบาง ๆ เพื่อให้กลิ่นหอมกระจายตัวได้ดี พร้อมใส่พริกไทยเม็ด และพริกชี้ฟ้าที่หั่นเป็นแว่นบาง ๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน ช่วยเพิ่มรสเผ็ด และสีสันน่ารับประทาน
เมื่อผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟ และใช้ตะหลิว ตักคั่วกลิ้งกระดูกหมูใส่จาน พร้อมยกเสิร์ฟได้เลย สามารถโรยใบมะกรูดซอยเพิ่มเล็กน้อย เพื่อความสวยงาม และเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย พร้อมทานแกล้มกับผักสดตามชอบได้เลย
การทำคั่วกลิ้งกระดูกหมูให้รสชาติอร่อยอย่างถึงเครื่อง เริ่มจากการผัดซี่โครงหมูในน้ำมันร้อนจนแห้ง จากนั้นใส่พริกแกงคั่วกลิ้งผัดให้หอมเครื่องแกง พร้อมปรุงรสด้วยรสดี รสหมู น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติ และปรับตามต้องการ สามารถเพิ่มความหอม ด้วยการโรยใบมะกรูดซอย พริกไทยเม็ด และพริกชี้ฟ้าหั่นแว่นลงในกระทะแล้วผัดให้เข้ากัน
เมื่อผัดให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดเป็นเครื่องเคียงดับความเผ็ดร้อนระหว่างทาน ใครที่อยากทานอาหารไทยรสจัดจ้าน ลองนำไปทำตามกันเลย
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)