บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
ไข่ต้ม
4-6 ฟอง
หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่
200 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นใหญ่
1 ก้อน
น้ำเปล่า
1 ลิตร
“รสดีเมนู” พะโล้
1 ซอง (60 กรัม)
สำหรับเมนูอาหารที่มีมาอย่างยาวนานต้องยกให้ “ไข่พะโล้” โดยขั้นตอนแรกของการทำเมนูไข่พะโล้จะเป็นขั้นตอนของการเตรียมเนื้อหมู หากอยากได้ความนุ่มแบบฉ่ำน้ำพะโล้ต้องเลือกใช้หมูสามชั้น นำหมูสามชั้นแบบเส้นมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดประมาณ 3x3 เซนติเมตร จะได้ชิ้นหมูที่ดูชุ่มฉ่ำกำลังดี ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป ล้างหมูด้วยน้ำเปล่าสะอาดผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อลดความคาวของเนื้อหมูและเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกบนผิวหนังของหมูด้วยเช่นกัน จากนั้นพักไว้ให้หมูสะเด็ดน้ำ
เคล็ดลับ: การเลือกเนื้อหมูสามชั้นให้เลือกชิ้นที่มีมันแทรกแบบพอดี ระหว่างชั้นของไขมันต้องไม่หนาจนเกินไปเพราะจะทำให้ไข่พะโล้มีไขมันออกมาในปริมาณมากและจะทำให้เลี่ยนได้
แนะนำให้เลือกใช้เต้าหู้ขาวแบบแข็ง นำมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำหรือ 1 ชิ้นใหญ่หั่นออกมาเป็น 6 ชิ้นเล็ก ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมปริมาณของเต้าหู้ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน รอจนน้ำมันร้อนจัดเดือดขึ้นจากก้นกระทะ ค่อย ๆ ทยอยใส่เต้าหู้ทีละชิ้นห้ามคนเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เนื้อเต้าหู้เละได้ ให้รอจนเต้าหู้ด้านล่างเซ็ตตัวแล้วค่อย ๆ ใช้ตะหลิวแซะด้านล่างขึ้นเพื่อกลับด้าน ทอดจนเปลี่ยนสีทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ในระหว่างที่รอหมูสามชั้นสะเด็ดน้ำ ให้หันมาเตรียมไข่ต้มโดยนำมาในปริมาณที่ต้องการจะใช้ ล้างผิวไข่ไก่ด้วยน้ำเปล่าสะอาดผสมเกลือป่นเล็กน้อย เตรียมหม้อสำหรับต้มไข่ เติมน้ำสะอาดลงไปกะให้พอท่วมไข่ไก่ ค่อย ๆ ทยอยวางไข่ไก่ลงไปอย่างเบามือ เติมเกลือลงในน้ำต้มไข่ประมาณ 1 ช้อนชา เปิดไฟเตาใช้ไฟกลางในการต้ม หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนกว่าน้ำจะเดือด เมื่อน้ำเกิดการเดือดปุดแล้วให้จับเวลาประมาณ 6-7 นาที หลังจากครบเวลาแล้วให้ปิดเตา ตักไข่ขึ้นเพื่อแช่น้ำเย็น สามารถใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำเย็นเพื่อคลายอุณหภูมิของไข่แบบรวดเร็วได้ หากไข่คลายความร้อนจนหมดแล้วให้ปอกเปลือกไข่ด้วยความเบามือ และแช่น้ำเปล่าสะอาดทิ้งไว้เพื่อไม่ให้ผิวไข่แห้งแข็งจะนำไปทำไข่พะโล้ได้ไม่อร่อยเท่าที่ควร
เคล็ดลับ: การเลือกไข่ไก่แนะนำให้เลือกไข่ที่เป็นไข่เก่าหรือไม่สดมาก เพราะเมื่อต้มออกมาแล้วจะช่วยให้ปอกเปลือกออกมาได้อย่างง่ายดาย และถ้าต้องการให้ไข่แดงอยู่บริเวณกลางลูกควรคนไข่ไก่ให้สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ไข่แดงนอนอยู่ด้านล้าง
หลังจากเตรียมไข่ต้มเสร็จ ให้ทำการเตรียมวัตถุดิบเครื่องพะโล้ประกอบไปด้วย การนำรากผักชีไปล้างทำความสะอาดเศษดินออกจนหมด เตรียมกระเทียมจีนกลีบใหญ่ปอกเปลือกให้เกลี้ยง และเตรียมพริกไทยเม็ด สามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้พริกไทยขาวหรือพริกไทยดำ เมื่อได้เครื่องไข่พะโล้ครบทั้ง 3 ชนิดแล้วให้ตำละเอียดด้วยครกหิน หากไม่มีครกหินอาจใช้เป็นครกที่มีอยู่แต่ควรตำให้ละเอียดได้มากที่สุดเพื่อดึงกลิ่นหอมของสามเกลอออกมา
เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างครบถ้วนดีแล้ว ให้นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางค่อนอ่อนใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย สำหรับผัดสามเกลอ หลังจากน้ำมันร้อนได้ที่แล้วให้ใส่สามเกลอตำละเอียดลงไปผัด ผัดจนมีกลิ่นหอมเตะจมูกหรือผัดจนกว่าเครื่องสามเกลอจะสุกดี หากน้ำมันน้อยเกินไปสามารถเติมน้ำมันลงไปเพิ่มเติมได้ ใส่น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวตามลงไปคนผสมกับสามเกลอผัด คนจนน้ำตาลทั้งหมดละลายดี เติมน้ำปลาเล็กน้อย สูตรไข่พะโล้สูตรนี้เลือกใส่ รสดีเมนูพะโล้ ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นลงไปผัด หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ เมื่อหมูเริ่มสุกประมาณ 60% ให้เติมน้ำลงไปในหม้อจนท่วมเนื้อหมู และหลังจากน้ำเดือดใส่ไข่ต้มแกะเปลือกและเต้าหู้ทอดตามลงไปกดเพื่อให้เต้าหู้จมน้ำ ทิ้งไว้ให้น้ำเดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติหากขาดรสชาติใดสามารถเติมได้ในขั้นตอนนี้ ตุ๋นไว้จนกว่าหมูจะเปื่อยและรสชาติเข้าเนื้อ
เมนูไข่พะโล้ยกให้เป็นเมนูแห่งการปราบเซียน ถึงจะไม่ได้ยากมากนักแต่ก็ไม่ได้ง่าย แนะนำว่าควรทำในตอนเย็นเพื่อตุ๋นหมูได้อย่างเต็มที่และมาอุ่นรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นมื้อเช้า หมูที่ได้จะเปื่อยนุ่ม ชุ่มฉ่ำ รสชาติหวาน เค็ม หอมกำลังดี ใครมองหาสูตรไข่พะโล้อยู่สามารถนำสูตรนี้ไปลองทำได้ รับรองว่าจะได้ไข่พะโล้ที่หอมเข้มข้นถึงใจแน่นอน!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)