บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เนื้ออกไก่ไม่ติดหนังหั่นบาง
200 กรัม
½ ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย
½ ช้อนชา
ไข่ไก่เอาเฉพาะไข่ขาว
½ ฟอง
น้ำมันงา
1 ช้อนชา
พริกไทยเล็กน้อย
น้ำซุปต้มกระดูก
500 มิลลิลิตร
ไข่ไก่
1 ฟอง
ซอสถั่วเหลือง
1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดขาวหั่นท่อน
50 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน
30 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
15 กรัม
น้ำจิ้มสุกี้
40 กรัม
วุ้นเส้น
80 กรัม
เมนูสุกี้ไก่เป็นหนึ่งในเมนูสุดฮิตที่ทำง่าย แถมยังอร่อยได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เหมาะมากสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังดูแลสุขภาพหรือกำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะนอกจากจะทำง่ายแล้ว วัตถุดิบก็หาไม่ยากเลย เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ได้เมนูแสนอร่อยที่อิ่มท้องได้ทั้งวัน วัตถุดิบสำหรับเมนูนี้ประกอบไปด้วย เนื้ออกไก่ไม่ติดหนังหั่นบางๆ เพิ่มรสชาติด้วยรสดี รสไก่ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายเล็กน้อย และแป้งข้าวโพดละลายน้ำเพิ่มความเข้มข้น ใส่ไข่ขาว น้ำมันงา และพริกไทยลงไปเพิ่มความหอม อย่าลืมเตรียมน้ำซุปต้มกระดูกหอม ๆ ไว้สำหรับทำสุกี้ ผักต่าง ๆ อย่างผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ขึ้นฉ่าย และวุ้นเส้นก็เตรียมหั่นท่อนให้เรียบร้อย พร้อมไข่ไก่เต็มฟอง น้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดเตรียมไว้ข้าง ๆ แค่นี้ก็พร้อมลุยทำเมนูสุกี้น้ำไก่แสนอร่อยแล้ว
วิธีทำสุกี้ไก่เริ่มต้นด้วยการนำอกไก่มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับเนื้อไก่ให้แห้งสนิทหลังจากนั้นก็ใช้มีดคม ๆ หั่นอกไก่ให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เสร็จแล้วพักไก่ไว้ในจาน เตรียมพร้อมสำหรับขั้นตอนการปรุงหรือหมักต่อไป
นำอกไก่ที่หั่นบางไว้แล้วมาผสมกับซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนซอสเคลือบไก่ทั่วทุกชิ้น จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไปช่วยให้เนื้อไก่นุ่มเด้งแล้วตามด้วยไข่ขาวเพื่อเพิ่มความนุ่ม และน้ำมันงาที่ให้กลิ่นหอม ๆ
สุดท้ายโรยพริกไทยลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดนิด ๆ และความหอม หมักส่วนผสมทั้งหมดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ซอสและเครื่องปรุงซึมเข้ากับเนื้อไก่ จะทำให้ได้ไก่หมักที่หอม นุ่ม ชุ่มฉ่ำ พร้อมนำไปปรุงเป็นสุกี้ไก่แสนอร่อยได้เลย
เคล็ดลับ : ในการหมักอกไก่ให้นุ่ม และอร่อยอยู่ที่การใช้ไข่ขาวและแป้งข้าวโพดเข้าช่วย ไข่ขาวจะทำให้เนื้อไก่นุ่มขึ้น ส่วนแป้งข้าวโพดจะช่วยเก็บความชุ่มชื้น ทำให้เนื้อไก่ไม่แห้ง นอกจากนี้ควรหมักไก่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อเต็มที่ ถ้ามีเวลามากพอแนะนำให้หมักข้ามคืนจะยิ่งทำให้ไก่นุ่มและรสชาติเข้มข้นขึ้น
ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ให้เดือดจนหอมกรุ่น เมื่อเห็นว่าน้ำซุปเริ่มเดือดให้ใส่อกไก่ที่หมักไว้อย่างดีลงไปทันที จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงไปในหม้อ ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตกเบา ๆ เพื่อให้ไข่กระจายทั่วน้ำซุปเพิ่มความเข้มข้นให้กับซุป รสชาติจะยิ่งนัวขึ้น ปรุงรสเพิ่มความอร่อยด้วยซอสถั่วเหลือง และไม่ลืมใส่รสดี รสไก่ เพิ่มรสชาติกลมกล่อมอีกชั้น จากนั้นชิมรสดูว่าถูกปากหรือยัง
ถ้าขาดเค็มก็เติมซอสถั่วเหลืองเพิ่มได้เล็กน้อย หรือถ้าชอบรสอ่อน ๆ ก็ปรับตามชอบได้เลย ต้มต่อไปจนเนื้อไก่สุก
เมื่อไก่และซุปสุกหอมกำลังดีแล้วก็ถึงเวลาเติมผักสด ๆ ลงไป เริ่มจากผักกาดขาวที่หั่นเป็นท่อน ๆ ใส่ลงไปในหม้อให้ใบผักนุ่มและซึมซับน้ำซุป จากนั้นตามด้วยผักบุ้งจีนสดหั่นเป็นท่อนพอดีคำ และสุดท้ายใส่ขึ้นฉ่ายลงไปเพิ่มความหอม และสีสันที่สวยงาม
จากนั้นก็ถึงขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กัน ใส่น้ำจิ้มสุกี้รสแซ่บลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันกับน้ำซุปเพิ่มความนัวให้เมนูสุกี้น้ำไก่นี้พิเศษขึ้น และอย่าลืมวุ้นเส้นที่แช่น้ำให้นุ่มแล้วใส่ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย รอให้หม้อเดือดอีกครั้งหนึ่ง ผัก และวุ้นเส้นสุกกำลังดี ตักทุกอย่างใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม สุกี้เพิ่มอีกถ้วย เท่านี้ก็พร้อมอร่อยกับสุกี้ไก่แสนอร่อยจานใหญ่แล้ว
เคล็ดลับ : การใส่วุ้นเส้นในเมนูสุกี้อกไก่ให้ได้เนื้อสัมผัสที่พอดี คือ ควรแช่วุ้นเส้นในน้ำธรรมดาให้นุ่มก่อนนำลงหม้อ เพราะถ้าใส่วุ้นเส้นแห้งลงไปทันที อาจทำให้เส้นสุกไม่ทั่วและเหนียวเกินไป หลังจากแช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้วให้ใส่วุ้นเส้นลงในหม้อเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปรุง
เนื่องจากวุ้นเส้นจะดูดน้ำซุปเร็วมาก ถ้าใส่ลงไปเร็วเกินอาจทำให้เส้นอืดและไม่อร่อยอีกหนึ่งเคล็ดลับ คือ เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปแล้วควรต้มต่อแค่พอให้เส้นสุกพอดี ใช้เวลาสั้น ๆ ประมาณ 1-2 นาทีเท่านั้น จะได้วุ้นเส้นที่นุ่มเหนียวกำลังดี ไม่เละ
เมนูสุกี้ไก่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายแถมยังอร่อย และดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะทำกินเองที่บ้านหรือทำเสิร์ฟให้ครอบครัวก็อร่อยได้ทุกมื้อ ด้วยวัตถุดิบที่หาไม่ยาก อย่างเนื้อไก่นุ่ม ๆ ผักสด ๆ และวุ้นเส้นที่เพิ่มความอิ่มท้อง จัดเต็มด้วยน้ำจิ้มสุกี้รสแซ่บ ยิ่งทำให้จานนี้อร่อยครบรส
เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การหมักไก่ให้ชุ่มฉ่ำ การเลือกผักสด ๆ และการใส่วุ้นเส้นตอนท้ายเพื่อให้เส้นนุ่มพอดี เมื่อทุกอย่างพร้อมเพียงต้มให้สุก ปรุงรสตามชอบใจแล้วตักใส่ชามร้อนก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว รับรองว่าถูกใจทุกคนที่ได้ลอง ใครที่อยากได้เมนูอิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ ต้องลองทำสุกี้ไก่ดูแล้วล่ะ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)