เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เส้นรามยอน
2 ห่อ
น้ำเปล่า
1200 กรัม
ไข่แดง
2 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
5 กรัม
กิมจิ
15 กรัม
ไส้กรอกลวก
2 ชิ้น
ออมุกลวก (ปลาแผ่นเกาหลี)
2 แผ่น
แฮมลวก
2 แผ่น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
4 กรัม
ส่่วนผสมผงซุป
ผงปรุงรสไก่
5 กรัม
ผงกระเทียม
2 กรัม
พาร์สลีย์อบแห้ง
1 กรัม
ขิงป่น
1 กรัม
พริกไทยดำป่น
1 กรัม
เกลือป่น
2 กรัม
พริกป่นเกาหลี
4 กรัม
2 กรัม
การเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำรามยอนแสนอร่อย เริ่มจากเตรียมเส้นรามยอนและน้ำเปล่าสำหรับต้ม ต่อมานำไข่แดง ต้นหอมญี่ปุ่นซอย และกิมจิเตรียมไว้เป็นเครื่องเคียง เพิ่มโปรตีนด้วยไส้กรอกลวก ออมุกลวก (ปลาแผ่นเกาหลี) และแฮมลวก สำหรับเพิ่มความเผ็ด ใช้พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ส่วนผสมผงซุปประกอบด้วย ผงปรุงรสไก่ ผงกระเทียม พาร์สลีย์อบแห้ง ขิงป่น พริกไทยดำ เกลือ พริกป่นเกาหลี และอายิโนะโมะโต๊ะ ทุกอย่างพร้อมสำหรับทำรามยอนง่าย ๆ ที่บ้านแล้ว
หั่นวัตถุดิบทั้งหมดเตรียมไว้ก่อนจะช่วยให้ขั้นตอนการทำรามยอนสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็ก หรือแบบบาง ๆ ก็สามารถหั่นตามความชอบได้เลย เช่น ถ้าใครชอบกินพริกเผ็ด ๆ อาจจะหั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบให้บาง ๆ หรือใครชอบไส้กรอกแบบชิ้นพอดีคำ ก็สามารถหั่นเป็นแว่น ๆ ได้ รวมถึงผักอย่างต้นหอมญี่ปุ่นหรือแฮมก็สามารถปรับขนาดตามใจได้เช่นกัน
เริ่มจากการผสมส่วนผสมของผงซุปทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบเล็ก ผงปรุงรสไก่ ผงกระเทียม พาร์สลีย์อบแห้ง ขิงป่น พริกไทยดำป่น เกลือป่น พริกป่นเกาหลี และอายิโนะโมะโต๊ะ ค่อย ๆ คนให้เข้ากันดี และผสมจนทุกอย่างเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นพักไว้รอใช้ในขั้นตอนต่อไป
เริ่มจากการต้มน้ำในหม้อโดยใช้ไฟกลางจนเดือด ระหว่างรอให้น้ำเดือด สามารถเตรียมผักหรือส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เมื่อน้ำเดือดดีแล้วใส่ผงซุปที่ผสมเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ลงไปทันที ใช้ตะหลิวหรือทัพพีคนเบา ๆ เพื่อให้ผงซุปละลายเข้ากับน้ำได้ทั่วถึง ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไป เพราะจะทำให้น้ำระเหยเร็วเกิน หลังจากผงซุปละลายดีแล้ว ก็พร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป
เมื่อผงซุปละลายดีแล้วก็ถึงขั้นตอนการใส่เส้นรามยอนลงไปต้ม ค่อย ๆ หย่อนเส้นลงในน้ำซุปเดือด แล้วใช้ตะเกียบหรือทัพพีคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ระวังอย่าให้เส้นแตก ต้มเส้นรามยอนด้วยไฟกลางประมาณ 4-5 นาที หรือจนเส้นสุกกำลังดี
เมื่อเส้นรามยอนสุกดีแล้ว ให้ตักใส่ชามที่เตรียมไว้ ตักน้ำซุปตามลงไปให้พอดี จากนั้นตกแต่งจานให้ดูน่าทานด้วยการวางไส้กรอกลวกที่หั่นเป็นชิ้น แฮมลวก และออมุก (ปลาแผ่นเกาหลี) ให้ดูสวยงาม ใส่กิมจิลงข้าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติเปรี้ยวเผ็ด วางต้นหอมซอยโรยหน้าสักเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมและความสวยงาม เพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ วางไข่แดงตรงกลางชามให้โดดเด่น แค่นี้ก็ได้รามยอนชามสวยที่พร้อมเสิร์ฟ
การทำรามยอนไม่ต้องใช้ทักษะการทำอาหารขั้นสูง เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการทำอาหารอร่อย ๆ ง่ายๆ ที่บ้าน หอพัก หรือคอนโด เมนูนี้จะทานคนเดียวก็อร่อย ทำทานกับครอบครัวก็สนุก หรือจะทำไปทานกับเพื่อน ๆ ยิ่งเพิ่มความฟินไปอีกขั้น นอกจากจะอร่อยแล้ววิธีทำรามยอนยังเป็นง่ายและรวดเร็ว ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมวัตถุดิบนาน ลองทำแล้วรับรองว่ารามยอนจะกลายเป็นหนึ่งในเมนูโปรดแน่นอน ใครหาสูตรวิธีทำรามยอนเกาหลีอย่าลืมเอาไปทำตามกันได้เลย
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)