บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
ฟักทองหั่นชิ้น
150 กรัม
หมูสับ
80 กรัม
ไข่ไก่
2 ฟอง
ใบโหระพา
1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ
4 กลีบ
"รสดี" รสหมู
1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
1/4 ถ้วย
ก่อนเริ่มทำอาหาร ให้เตรียมวัตถุดิบทุกอย่างให้พร้อม ล้างฟักทองให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอดีคำ สับกระเทียมให้ละเอียด และเด็ดใบโหระพา ในส่วนของหมูสับควรเลือกเนื้อที่มีมันแทรกเล็กน้อยเพื่อความนุ่มและรสชาติที่ดี หากต้องการลดไขมัน สามารถใช้เนื้อหมูส่วนสันในแทนได้
เคล็ดลับ: เลือกฟักทองที่มีสีเหลืองสด เนื้อแน่น จะให้รสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง การเลือกฟักทองที่ดีจะส่งผลต่อรสชาติของฟักทองผัดไข่โดยตรง
ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัด ใช้ตะหลิวคนและแยกหมูให้ร่วน ผัดจนหมูเปลี่ยนสีและสุกเกือบทั่วถึง การผัดหมูให้สุกก่อนใส่ฟักทองจะช่วยให้รสชาติของหมูซึมเข้าเนื้อและไม่มีกลิ่นคาว
สำหรับการทำผัดฟักทองใส่ไข่ หากต้องการเพิ่มรสชาติ สามารถใส่พริกไทยขาวป่นเล็กน้อยลงไปผัดกับหมูได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติที่กลมกล่อมให้กับอาหาร
เคล็ดลับ: หากต้องการให้หมูนุ่มขึ้น สามารถหมักหมูด้วยซีอิ๊วขาวและแป้งมันสำปะหลังเล็กน้อยก่อนนำมาผัดได้ วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อหมูในผัดฟักทองใส่ไข่ มีความนุ่มและรสชาติที่ดีขึ้น
ใส่ฟักทองที่หั่นไว้ลงในกระทะ ผัดให้เข้ากับหมูสับและกระเทียม ควรใช้ไฟปานกลาง เพื่อให้ฟักทองสุกอย่างทั่วถึงโดยไม่แตกหรือเละเกินไป
ปรุงรสด้วย "รสดี" รสหมู ที่ช่วยเพิ่มรสชาติอูมามิให้กับอาหาร นอกจากนี้ยังมีปริมาณโซเดียมที่ต่ำกว่าผงปรุงรสทั่วไปอีกด้วย การใช้ "รสดี" รสหมู จะช่วยให้ผัดฟักทองใส่ไข่ มีรสชาติกลมกล่อมโดยไม่ต้องเพิ่มเกลือหรือน้ำปลามากเกินไป
เติมน้ำเปล่าหรือน้ำสต็อกลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ฟักทองสุกเร็วขึ้นและไม่แห้งเกินไป จากนั้นคนให้เข้ากัน
เมื่อฟักทองเริ่มนิ่ม ให้เบี่ยงส่วนผสมไปด้านข้างของกระทะ แล้วตอกไข่ลงไปในพื้นที่ว่าง จากนั้นยีไข่ให้แตก ผัดให้ไข่สุกเล็กน้อย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับฟักทองและหมูสับ
เคล็ดลับ: หากชอบไข่เป็นชิ้นๆ ให้ผัดไข่ให้สุกก่อนแล้วค่อยผัดรวมกับส่วนผสมอื่น วิธีนี้จะทำให้มีชิ้นไข่ที่ชัดเจนในผัดฟักทองใส่ไข่
ใส่ใบโหระพาลงไป ผัดให้เข้ากันจนใบโหระพาเริ่มเหี่ยวเล็กน้อย การใส่ใบโหระพาในผัดฟักทองใส่ไข่จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติที่สดชื่น
ชิมรสชาติ และปรุงเพิ่มตามต้องการ โดยอาจเพิ่มซีอิ๊วขาวหรือน้ำตาลทรายเล็กน้อยเพื่อปรับรสชาติให้กลมกล่อม การปรุงรสในขั้นตอนสุดท้ายนี้จะช่วยให้ได้รสชาติที่พอดีตามความชอบ
เคล็ดลับ: ไม่ควรผัดใบโหระพานานเกินไป เพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารและกลิ่นหอม การใส่ใบโหระพาในช่วงท้ายจะช่วยรักษากลิ่นหอมสดของใบโหระพาไว้ได้ดี
ปิดไฟ ตักฟักทองผัดไข่ใส่หมูสับใส่จาน จัดแต่งให้สวยงาม
สามารถเพิ่มพริกขี้หนูซอยสำหรับผู้ที่ชอบรสเผ็ด เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย ผัดฟักทองใส่ไข่ เป็นอาหารที่รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้อย่างลงตัว และช่วยให้ได้มื้ออาหารที่ครบคุณค่าทางโภชนาการ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)