บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
957
โปรตีน
(กรัม)
40
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
116
ไขมัน
(กรัม)
37
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
801
กระเทียมกลีบเล็ก
5 กรัม
หอมแดงซอย
3.33 กรัม
ขิงแก่สับ
5 กรัม
สะโพกไก่และน่องไก่
200 กรัม
เกลือ
1.33 กรัม
รสดี รสไก่
1.33 กรัม
ผงข้าวหมกไก่
5.33 กรัม
ขมิ้นผง
0.67 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
5 กรัม
นมสด
20 มิลลิลิตร
น้ำสะอาด
80 มิลลิลิตร
ข้าวสารหอมมะลิเก่า
95 กรัม
ลูกกระวาน
0.67 กรัม
ใบกระวาน
0.67 กรัม
หอมเจียว
10 กรัม
น้ำส้มสายชู
20 กรัม
น้ำตาลทราย
21.67 กรัม
เกลือ
0.67 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก
5 กรัม
พริกขี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น
10 กรัม
ต้นหอมซอย
5 กรัม
ใบสะระแหน่
3.33 กรัม
1. ล้างไก่ให้สะอาดใส่ในหม้อ โขลกกระเทียม หอมแดง และขิง ให้ละเอียดหมักกับไก่ ใส่เกลือ รสดี รสไก่ ผงข้าวหมกไก่ ขมิ้นผง โยเกิร์ต และนมสดเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
2. เติมน้ำสะอาดในหม้อตั้งไฟปานกลางเคี่ยวให้ไก่สุกประมาณ 10 - 15 นาที
3. ซาวข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมไก่ที่เคี่ยวไว้คนพอเข้ากัน ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน และหอมเจียวโรยหน้า ปิดหม้อหุงให้สุก
4. เตรียมน้ำจิ้ม โดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือคนพอละลาย ยกลงพักให้เย็น จากนั้นเทใส่เครื่องปั่น พร้อมกระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและใบสะระแหน่ ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ภาชนะเตรียมไว้
5. จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวหมกใส่จานโดยมีข้าวประมาณ 1 ถ้วยตวง สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยหอมเจียว 1 ช้อนชา แตงกวาผ่าครึ่งหั่นชิ้นพอคำ ¼ ผล เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)