บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
957
โปรตีน
(กรัม)
40
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
116
ไขมัน
(กรัม)
37
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
801
กระเทียมกลีบเล็ก
5 กรัม
หอมแดงซอย
3.33 กรัม
ขิงแก่สับ
5 กรัม
สะโพกไก่และน่องไก่
200 กรัม
เกลือ
1.33 กรัม
รสดี รสไก่
1.33 กรัม
ผงข้าวหมกไก่
5.33 กรัม
ขมิ้นผง
0.67 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
5 กรัม
นมสด
20 มิลลิลิตร
น้ำสะอาด
80 มิลลิลิตร
ข้าวสารหอมมะลิเก่า
95 กรัม
ลูกกระวาน
0.67 กรัม
ใบกระวาน
0.67 กรัม
หอมเจียว
10 กรัม
น้ำส้มสายชู
20 กรัม
น้ำตาลทราย
21.67 กรัม
เกลือ
0.67 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก
5 กรัม
พริกขี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น
10 กรัม
ต้นหอมซอย
5 กรัม
ใบสะระแหน่
3.33 กรัม
เมื่อพูดถึงข้าวหมกไก่ หนึ่งในเครื่องปรุงข้าวหมกไก่หรือวัตถุดิบที่สำคัญนั้นเลยก็คือไก่ ซึ่งการที่จะได้ไก่ที่นุ่มและอร่อยนั้นควรเริ่มจากการล้างไก่ให้สะอาด แล้วใส่ในหม้อเตรียมหมัก จากนั้นโขลกกระเทียม หอมแดง และขิงจนละเอียด เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติให้กับไก่ในเมนูนี้ จากนั้น ใส่เครื่องปรุงอย่างเกลือ รสดีรสไก่ ผงข้าวหมกไก่ ขมิ้นผง โยเกิร์ต และนมสด เคล้าให้เข้ากันทั้งหมด หมักเครื่องเทศและวัตถุดิบต่าง ๆ ทิ้งไว้ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ให้เครื่องปรุงซึมเข้าสู่เนื้อไก่ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น
เคล็ดลับ
• โยเกิร์ตและนมสดช่วยให้เนื้อนุ่ม: การใช้โยเกิร์ตและนมสดในส่วนผสมหลักที่ช่วยทำให้เนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำ เพราะมีกรดแลคติกที่ช่วยในการย่อยโปรตีน ทำให้ไก่ไม่แห้งและเหนียวหลังการปรุง
• ห่อหรือปิดฝาขณะหมัก: เพื่อป้องกันการสูญเสียความชื้นและช่วยให้ไก่ดูดซับเครื่องหมักได้ดี ควรห่อหรือปิดฝาหม้อไว้ระหว่างการหมัก
จากขั้นตอนการหมักไก่ในขั้นตอนที่แล้ว ให้นำหม้อตั้งไฟปานกลางเติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อเพื่อใช้ในการเคี่ยวไก่ที่หมักไว้ โดยเคี่ยวไก่ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เนื้อไก่สุกพอดี
เคล็ดลับ
• หมั่นช้อนฟองออก: ระหว่างที่เคี่ยว ควรใช้ช้อนช้อนฟองที่ลอยอยู่ด้านบนออกเพื่อให้ซุปใสและสะอาด ฟองเหล่านี้อาจเกิดจากโปรตีนในไก่ที่แตกตัวเมื่อถูกความร้อน
• ทดสอบความสุกของไก่: ใช้มีดหรือส้อมจิ้มไก่ หากมีน้ำใสไหลออกมาแสดงว่าไก่สุกแล้ว หากน้ำที่ออกมายังเป็นสีชมพู ควรเคี่ยวต่อ
3. ซาวข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมไก่ที่เคี่ยวไว้คนพอเข้ากัน ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน และหอมเจียวโรยหน้า ปิดหม้อหุงให้สุก
ขั้นตอนต่อไปคือการซาวข้าวสารจนสะอาดก่อนใส่ลงในหม้อหุงข้าว จากนั้นนำส่วนผสมไก่ที่เคี่ยวไว้ (รวมทั้งน้ำซุปที่มีรสชาติจากการเคี่ยว) ใส่ลงไปในหม้อข้าวแล้วคนเบา ๆ ให้ข้าวและน้ำซุปผสมเข้ากันดี โดยขั้นตอนนี้จะทำให้ข้าวดูดซับรสชาติของเครื่องเทศและซุป
จากนั้นใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น ก่อนปิดฝาหม้อและหุงข้าวตามปกติ เมื่อข้าวสุกโรยหอมเจียวบนข้าวเพื่อเพิ่มความกรอบและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวหมกไก่
น้ำจิ้มสำหรับข้าวหมกไก่เริ่มต้นด้วยการผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือในอัตราส่วนที่พอดี คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นยกลงจากเตาแล้วพักให้เย็น การทำให้เย็นจะช่วยให้การปั่นเครื่องเทศเข้ากันได้ดีขึ้น
เมื่อส่วนผสมเย็นแล้ว นำไปเทใส่เครื่องปั่น พร้อมด้วยกระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และใบสะระแหน่ ปั่นทุกอย่างจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน สุดท้ายเทน้ำจิ้มลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อให้พร้อมเสิร์ฟ
5. จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวหมกใส่จานโดยมีข้าวประมาณ 1 ถ้วยตวง สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยหอมเจียว 1 ช้อนชา แตงกวาผ่าครึ่งหั่นชิ้นพอคำ ¼ ผล เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
การจัดเสิร์ฟ ตักข้าวหมกประมาณ 1 ถ้วยตวงใส่จาน จากนั้นวางสะโพกไก่หรือน่องไก่ 1 ชิ้นบนข้าว เพื่อให้จานดูน่ากินและเสริมโปรตีนให้กับมื้ออาหาร โรยหน้าด้วยหอมเจียวประมาณ 1 ช้อนชาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสสัมผัสที่กรอบนอก หลังจากนั้นตัดแตงกวาผ่าครึ่งให้เป็นชิ้นพอคำ ประมาณหนึ่งในสี่ของผล เพื่อเพิ่มความสดชื่นและเป็นเครื่องเคียงที่เข้ากันได้ดีกับข้าวหมกไก่
สุดท้ายเสิร์ฟน้ำจิ้มประมาณ 2 ช้อนโต๊ะข้างจาน เพื่อให้ผู้รับประทานได้เพิ่มรสชาติและสัมผัสความจัดจ้านตามต้องการ อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้ แค่ใช้ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)