บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
453
โปรตีน
(กรัม)
32.8
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
45.9
ไขมัน
(กรัม)
15.3
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
N.A.
กระดูกซี่โครงหมู
70 กรัม
น้ำสะอาด
500 มิลลิลิตร
พริกแกงน้ำเงี้ยว
30 กรัม
หมูสับ
40 กรัม
มะเขือเทศสีดา
100 กรัม
ดอกงิ้วแห้ง
5 กรัม
เลือดหมู
50 กรัม
น้ำปลา
5 กรัม
2.5 กรัม
ขนมจีน
110 กรัม
เมนูอาหารเหนือหนึ่งในดวงใจของใครหลาย ๆ คนต้องยกให้กับเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว รสชาติเข้มข้น ครบรส อร่อยถึงเครื่อง สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสิ่งแรกคือเครื่องแกงน้ำเงี้ยว เพราะถ้าหากขาดไปจะไม่สามารถเรียกว่าเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยวได้
เครื่องแกงสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือตามร้านอาหารเหนือทั่ว ๆ ไป แต่หากต้องการทำเครื่องแกงเองสามารถทำตามสูตรนี้ได้ โดยเตรียมกระเทียม หอมแดงปอกเปลือก ถั่วเน่า กะปิ พริกแห้ง ให้นำแผ่นถั่วเน่าไปย่างไฟย่างด้วยเตาแก๊สได้ แต่ถ้าต้องการความหอมให้ย่างด้วยเตาถ่าน
จากนั้นนำพริกแห้งไปแช่น้ำประมาณ 3 นาที ตำพริกแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม รากผักชีซอยลงไปตำกับพริกแห้งให้ละเอียด ใส่กะปิและถั่วเน่าย่างตามลงไปโขลกจนส่วนประกอบทุกอย่างเนียนละเอียดเข้ากันดี
เมื่อได้เครื่องแกงเนื้อเนียนละเอียดให้ตักพักไว้ จากนั้นเตรียมส่วนประกอบอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใส่ลงไปในเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว ประกอบไปด้วย กระดูกหมู เลือดหมูก้อน หากชอบเลือดไก่สามารถใส่ได้เช่นกัน เตรียมหมูสับ ดอกงิ้วแห้ง มะเขือเทศสีดา เลือกลูกที่เป็นสีแดงอ่อนติดสีเขียวเหลืองด้วยเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว นำไปล้างทำความสะอาดให้เป็นชิ้นตามความเหมาะสม ส่วนเครื่องปรุงประกอบไปด้วยน้ำปลา และรสดี รสหมู
เคล็ดลับ : หมูสับหรือหมูบดเลือกซื้อแบบผสมมันไม่มากนัก เพราะเมื่อนำลงไปใส่ในหม้ออาจทำให้น้ำซุปมีน้ำมันมากจนเกินพอดี
หลังจากเตรียมเครื่องแกงสำหรับทำน้ำเงี้ยวและวัตถุดิบสำคัญอื่น ๆ เรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งหม้อด้วยน้ำสะอาดด้วยไฟกลางผสมเกลือป่นลงไปรอจนน้ำในหม้อเริ่มร้อน จากนั้นเตรียมกระดูกซี่โครงหมูสามารถใช้ได้ทั้งซี่โครงอ่อน ซี่โครงแก่ และกระดูกใบพายตามความชอบ ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าผสมเกลือเล็กน้อย ใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ
เตรียมดอกงิ้วแห้งล้างน้ำและใส่ลงไปต้มพร้อม ๆ กับกระดูกหมู เปลี่ยนมาต้มกระดูกหมูด้วยไฟแรงจนกว่าจะเดือด ควรตักฟองในหม้อออกจนหมด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซุปขุ่นและอาจทำให้เสียรสชาติได้ง่าย เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้เบาไฟลงเป็นไฟกลางค่อนอ่อน เคี่ยวต่อจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อย
ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนเติมน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเครื่องแกงน้ำเงี้ยว ผัดจนกว่าพริกแกงจะส่งกลิ่นหอมหรือจนกว่าพริกแกงจะสุก เมื่อพริกแกงสุกแล้วให้ใส่หมูสับลงไปผัดร่วมกับพริกแกง ผัดจนกว่าเนื้อหมูกับพริกแกงจะเข้ากันดี จากนั้นให้ตักพริกแกงผัดหมูสับใส่ลงไปในหม้อที่ต้มกระดูกหมูเอาไว้ คนเบา ๆ ให้เครื่องแกงแตกกระจายทั่วทั้งหม้อ
สามารถเพิ่มไฟเป็นไฟกลางได้ นำเลือดไปล้างน้ำเปล่าและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ขนาดประมาณ 2x2 เซนติเมตร ใส่ลงไปในหม้อเช่นเดียวกัน ไม่หั่นเลือดเป็นชิ้นเล็กและไม่ใช้เลือดแช่แข็ง เพราะจะทำให้เลือดแตกไม่น่ารับประทาน ตามด้วยมะเขือเทศหั่นชิ้น ปรุงรสชาติด้วยรสดี รสหมูและน้ำปลา
เคล็ดลับ : แนะนำให้นำพริกแกงไปผัดกับน้ำมันก่อนเพื่อให้พริกแกงส่งและช่วยเพิ่มความหอมของพริกแกงที่มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือช่วยเพิ่มสีสันให้น้ำเงี้ยวน่ารับประทานขึ้น
ปิดฝาหม้อทิ้งเอาไว้ให้น้ำเงี้ยวเดือดอีกครั้ง เมื่อเริ่มเดือดปุด ๆ ให้ลดระดับไปลง เคี่ยวต่อจนกว่าทุกอย่างในหม้อจะเปื่อยตามความต้องการ ให้ชิมรสชาติหากต้องการเติมรสใดสามารถเติมได้ในขั้นตอนนี้
เคี่ยวต่อจนกว่ามะเขือเทศจะเปื่อยและเมื่อส่วนประกอบในหม้อเปื่อยได้ที่แล้ว เตรียมขนมจีนใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตักน้ำเงี้ยวราดตามลงไปแบบครบเครื่อง เสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบสไตล์บ้าน ๆ ตรงตามฉบับอาหารเหนือ ส่งกลิ่นหอม รสชาติแบบเข้มข้น เปรี้ยว เค็ม หวาน นัวลงตัวสุด ๆ นิยมรับประทานคู่กับเส้นขนมจีน ผักสด ต้นหอม ผักชี มะนาวสด หรือจะใส่พริกแห้งทอดกรอบลงไปก็อร่อยไม่แพ้กัน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)