สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
269
โปรตีน
(กรัม)
23
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
4
ไขมัน
(กรัม)
18
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
492
ส่วนประกอบ
สะโพกไก่
280 กรัม
งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า
2 กรัม
ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
2 กรัม
ขิงซอย สำหรับโรยหน้า
5 กรัม
พริกไทยดำป่น
1 กรัม
ทาคูมิ อายิ ซอสเทริยากิ (10 กรัม สำหรับหมัก/ 10 กรัม ราดก่อนเสิร์ฟ)
20 กรัม
น้ำเปล่า
20 กรัม
วิธีทำ
1. การเตรียมส่วนผสม
สำหรับการทำไก่เทริยากิให้อร่อยถูกใจ การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพถือเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเนื้อไก่ ให้เลือกใช้สะโพกไก่ติดหนังที่มีน้ำหนักประมาณ 150-200 กรัมต่อชิ้น ซึ่งเป็นส่วนที่มีความนุ่มและมีมันมากที่สุด เหมาะสำหรับการนำมาย่างในสูตรนี้ นำสะโพกไก่มาล้างให้สะอาด
จากนั้นใช้มีดคม ๆ ค่อย ๆ เลาะเอากระดูกสะโพกออกอย่างประณีต เพื่อไม่ให้ชิ้นเนื้อไก่ฉีกขาดหรือมีกระดูกติดมากับเนื้อ พยายามรักษาส่วนเนื้อและหนังให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
เมื่อเลาะกระดูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำสะโพกไก่มาหั่นหนังส่วนที่หนาออกบางส่วน แต่ไม่ต้องตัดออกให้หมด เนื่องจากหนังไก่จะช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสที่กรอบมันน่ารับประทานให้กับเมนูย่างนี้ได้เป็นอย่างดี โดยให้เหลือหนังส่วนบาง ๆ ไว้ติดกับเนื้อประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ก็จะทำให้ไก่เทริยากิมีสัดส่วนของความนุ่มและความกรุบกรอบที่ลงตัวที่สุด
เคล็ดลับ: การเลือกสะโพกไก่ที่มีขนาดกำลังดีและความสดใหม่เต็มที่ จะช่วยให้การเลาะกระดูกเป็นไปอย่างง่ายดาย และยังได้เนื้อไก่ที่มีเนื้อสัมผัสดี สีสวย ไม่ซีดหรือคล้ำจนเกินไปอีกด้วย ควรสังเกตให้ดีและเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุดของวัตถุดิบ
2. หมักเนื้อไก่
เมื่อเตรียมเนื้อสะโพกไก่ได้ที่แล้ว ให้นำมาวางเรียงในถาดหรือภาชนะที่กว้างพอสมควร โดยเว้นระยะห่างเล็กน้อยระหว่างชิ้น เพื่อให้ซอสปรุงรสซึมเข้าสู่เนื้อไก่ได้อย่างทั่วถึง จากนั้นราดซอสเทริยากิ ทาคูมิ อายิ ลงไปทั่วทั้งชิ้น คอยเกลี่ยและกดให้ซอสเข้าเคลือบผิวหน้าและด้านข้างของเนื้ออย่างสม่ำเสมอ
นอกจากนี้ให้โรยพริกไทยป่นลงบนหน้าของเนื้อไก่ที่หมักซอสเทริยากิ คลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกันให้ทั่ว พยายามให้ซอสเคลือบผิวเนื้อไก่ได้มากที่สุด หลังผสมเสร็จ ให้นำไปแช่เย็นในตู้เย็นต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปย่างในขั้นตอนต่อไป
เคล็ดลับ: ระยะเวลาการหมักมีผลต่อรสสัมผัสโดยรวมของไก่ย่างพอสมควร หากหมักนานเกินไป เช่น 3 ชั่วโมงขึ้นไป อาจทำให้เนื้อไก่นุ่มเละ รสชาติเค็มจัดหรือหวานมากเกินไป เนื่องจากเกลือและน้ำตาลในซอสดึงน้ำออกจากเนื้อ ดังนั้นควรหมักในช่วง 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้ได้สัดส่วนของเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ลงตัวที่สุด
3. เตรียมเครื่องเคียง
ขณะที่กำลังรอให้เนื้อไก่หมักในตู้เย็นสามารถใช้เวลานี้ในการเตรียมส่วนประกอบที่เหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "งาขาวคั่ว" ที่เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงขึ้นโต๊ะและเป็นเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นหลาย ๆ เมนู
วิธีทำเริ่มจากการนำเม็ดงาขาวใส่ลงบนกระทะแห้งปราศจากน้ำมัน แล้วตั้งไฟอ่อน ๆ คั่วไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องเติมอะไรลงไปอีก ใช้ทัพพีคนหรือกวนเม็ดงาอย่างต่อเนื่อง ระวังอย่าทิ้งไว้นานเพราะงาจะไหม้ได้ง่าย คั่วจนเม็ดงาขาวพองตัว ให้สีเหลืองทองสวยงาม และมีกลิ่นหอมละมุนจากงาคั่วลอยขึ้นมาแตะจมูก ค่อย ๆ ลดไฟลงและคั่วต่อไปอีกสักพักจนสีสม่ำเสมอทั่วเม็ด เทงาใส่ชามพักไว้ให้เย็นลงสนิท ก็จะได้งาขาวคั่วที่สมบูรณ์แบบ พร้อมนำไปเป็นเครื่องตกแต่งอาหารต่อไป
เคล็ดลับ: การคั่วด้วยไฟอ่อนและใช้เวลานานพอสมควร จะช่วยให้งาขาวคั่วมีกลิ่นหอมละมุนโดยไม่ไหม้เกรียม
4. ย่างเนื้อไก่
เมื่อหมักเนื้อไก่จนได้ที่และเตรียมเครื่องเคียงพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลานำไก่เทริยากิไปย่างบนกระทะให้นำเนื้อไก่หมักออกจากตู้เย็น พักไว้ในอุณหภูมิห้องสักครู่เพื่อให้ความเย็นลดลงเล็กน้อย จะทำให้ไก่สุกได้เร็วและทั่วถึงมากขึ้น
ตั้งกระทะหรือเตาย่างที่มีผิวหน้ากว้างและแบนราบบนเตา ปรับไฟให้อยู่ในระดับกลางค่อนไปทางแรง จากนั้นวางเนื้อไก่หมักลงบนผิวย่าง โดยวางด้านหนังลงก่อนเพื่อให้สัมผัสความร้อนได้อย่างทั่วถึง กดเบา ๆ ให้เนื้อแนบสนิทกับพื้นผิว ย่างไปประมาณ 3-4 นาที จนหนังด้านล่างเริ่มกรอบและมีสีน้ำตาลทอง ค่อยกลับด้านไปย่างอีกฝั่งจนสุกเท่า ๆ กัน
เคล็ดลับ: ระหว่างย่าง สามารถทาหรือราดซอสที่เหลือลงบนเนื้อไก่เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำและเข้มข้นของรสชาติ
5. จัดเสิร์ฟ
เมื่อไก่ย่างเทริยากิสุกได้ที่และพักจนอุณหภูมิลดลงพอประมาณแล้ว ก็ถึงเวลาจัดจานให้สวยงามน่ารับประทาน เริ่มจากการนำไก่ย่างมาวางบนเขียงไม้สะอาด ค่อย ๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามขวางเส้นใย เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน
จัดชิ้นไก่เทริยากิที่หั่นแล้วลงบนจานเรียงเป็นชั้น ๆ ให้ดูน่ารับประทาน นำซอสเทริยากิที่เหลือจากการหมักมาราดให้ทั่ว ตามด้วยการโรยงาขาวคั่วที่เตรียมไว้กระจายให้ทั่วบนหน้าของจานอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม รสชาติ เนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบแล้ว ยังทำให้จานดูดีมีสีสันขึ้นอีกด้วย ต่อด้วยการหั่นต้นหอมซอยและขิงซอยวางเรียงแต่งให้สวยงาม
สุดท้ายอาจโรยด้วยงาดำ เกลือป่น พริกป่น หรือสาหร่ายทะเลอบแห้งเล็กน้อยตามชอบ เพื่อแต่งกลิ่น รส และสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นไปอีก พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ที่หุงสุกใหม่ จะยิ่งช่วยดึงรสชาติความอร่อยของไก่เทอริยากิออกมาได้อย่างเต็มที่
เคล็ดลับ: การพักเนื้อไก่ย่างเทริยากิสุกใหม่ ๆ ไว้สักครู่ก่อนหั่น จะช่วยให้น้ำกระจายตัวภายในชิ้นเนื้อ ส่งผลให้รับประทานได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มชุ่มฉ่ำอย่างสม่ำเสมอ
เมนูที่น่าสนใจ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
เมนูที่น่าสนใจ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ