บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
109
โปรตีน
(กรัม)
9
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
16
ไขมัน
(กรัม)
1
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
1183
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าเส้นดำออก
100 กรัม
กุ้งแห้ง
10 กรัม
หอมแดงซอย
¼ ถ้วยตวง
กระชาย
1 แง่ง
กะปิ
1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด
¼ ช้อนชา
น้ำสะอาด
1 ½ ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน1 นิ้ว
50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นใหญ่
80 กรัม
บวบหั่นแฉลบชิ้นพอคำ
60 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นเฉียงพอคำ
50 กรัม
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ
¼ ช้อนชา
ตำลึง
1 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก
½ ถ้วยตวง
จะช่วยให้แกงเลียงกุ้งสดของคุณมีรสชาติที่ลุ่มลึกและเผ็ดร้อนแบบพอดี หลังจากที่โขลกกุ้งแห้ง หอมแดง และกระชายเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่กะปิลงไปในครก โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง กะปิจะช่วยเพิ่มความเค็มกลมกล่อมและเพิ่มความลึกของรสชาติให้กับเครื่องแกง
จากนั้นใส่พริกไทยเม็ดลงไปในครก โขลกให้ละเอียด พริกไทยเม็ดจะเพิ่มรสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมเฉพาะตัวของพริกไทยให้กับเครื่องแกงและช่วยให้ความเผ็ดร้อนกระจายทั่วทั้งหม้อ
แกงเลียงกุ้งสด เป็นเมนูอาหารที่ชูความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกง การโขลกกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระชายโขลกให้เข้ากัน จึงเป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้
ให้เริ่มจากการนำกุ้งแห้งมาลงในครกจนละเอียด กุ้งแห้งจะให้รสชาติกลมกล่อมและเพิ่มความเค็มธรรมชาติให้กับแกง ช่วยให้เครื่องแกงเข้ากันดีและช่วยให้แกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
จากนั้นใส่หอมแดงที่ปอกเปลือกแล้วลงไปโขลกพร้อมกับกุ้งแห้ง หอมแดงจะช่วยเพิ่มความหอมและความหวานให้กับเครื่องแกง
ต่อมาใส่กระชายที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปโขลก กระชายมีรสเผ็ดร้อนและกลิ่นเฉพาะที่จะเพิ่มความเข้มข้นและความหอมให้กับแกง โดยแนะนำให้โขลกจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและละเอียด
เคล็ดลับ: กุ้งแห้ง หอมแดง และกระชาย เป็นส่วนผสมหลักที่ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติให้แกงเลียง การโขลกให้ละเอียดช่วยทำให้รสชาติของส่วนผสมทั้งหมดผสมผสานเข้ากันได้อย่างดี
เริ่มจากการนำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลางจนเดือด การต้มน้ำให้เดือดก่อนจะช่วยให้ส่วนผสมที่ใส่ลงไปสุกได้ทั่วถึงและรวดเร็ว จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปในน้ำเดือด คนให้เครื่องแกงละลายดีในน้ำ ซึ่งจะช่วยให้รสชาติของเครื่องแกงซึมเข้าสู่น้ำแกง
แล้วจึงใส่ข้าวโพดอ่อนและฟักทองลงไปในน้ำแกงก่อน เนื่องจากทั้งสองอย่างนี้ต้องใช้เวลาต้มนานกว่าผักอื่น ๆ จากนั้นต้มจนข้าวโพดอ่อนและฟักทองเริ่มนุ่ม ด้วยการใช้ส้อมจิ้ม ถ้าฟักทองเริ่มนิ่มแสดงว่าสุกพอดี
แล้วค่อยใส่บวบและเห็ดออรินจิลงไป เนื่องจากทั้งสองอย่างนี้สุกเร็ว ไม่ควรใส่เร็วเกินไปเพราะอาจจะทำให้เละ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนจนบวบและเห็ดนุ่มจะช่วยให้ผักทั้งหมดดูดซับรสชาติจากน้ำแกงและยังคงเนื้อสัมผัสที่ดี
เคล็ดลับ: ข้าวโพดอ่อนและฟักทองต้องใช้เวลาต้มนานกว่าผักอื่น ๆ หากใส่พร้อมกับบวบหรือเห็ดอาจทำให้บวบและเห็ดเละก่อนที่ฟักทองจะสุก
เมื่อใส่วัตถุตามที่ต้องการแล้วนั้น ต่อไปวิธีทำแกงเลียงกุ้งสดวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้มีความอร่อยและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น คือการใส่น้ำปลาลงในหม้อแกง เพราะน้ำปลาจะเพิ่มความเค็มที่กลมกล่อมและกลิ่นหอมเฉพาะตัว โดยให้ใส่ทีละน้อยและชิมรสเพื่อปรับความเค็มตามชอบ แล้วปรุงรสด้วยอายิโนะโมะโต๊ะเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมและทำให้รสชาตินุ่มนวล
เคล็ดลับ: อายิโนะโมะโต๊ะทำหน้าที่เสริมรสชาติ ช่วยให้รสชาติทุกอย่างกลมกล่อมขึ้น โดยไม่ทำให้รสเค็มหรือเผ็ดจนเกินไป
หลังจากที่ปรุงรสตามที่คุณชอบแล้วให้ใส่กุ้งสดลงไปในหม้อ กุ้งจะใช้เวลาในการสุกเพียงไม่กี่นาที ดังนั้น ควรใส่กุ้งในขั้นตอนนี้เพื่อให้เนื้อกุ้งนุ่มและไม่แข็งเกินไป แล้วค่อยใส่ตำลึงลงไปหลังจากใส่กุ้ง การใส่ตำลึงในขั้นตอนนี้จะช่วยให้ผักคงความสดและนุ่มในเวลาเดียวกัน
จากนั้นใส่ใบแมงลักลงไป ใบแมงลักจะให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และไม่ควรใส่ตั้งแต่ต้น เพราะใบแมงลักสุกเร็วและอาจทำให้เสียกลิ่นหากใส่เร็วเกินไป
เคล็ดลับ: ใส่กุ้งแล้วต้มจนพอสุก ไม่ควรนานเกินไป เพราะกุ้งต้องใส่หลังจากปรุงรสน้ำแกงเพื่อให้เนื้อยังคงนุ่มและหวาน การต้มนานเกินไปอาจทำให้เนื้อกุ้งแข็งและเสียรสชาติ
ขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นนี้ถือได้ว่าเป็นสูตรแกงเลียงกุ้งสดที่เต็มไปด้วยความอร่อยและกลมกล่อม ที่คุณก็สามารถทำเองได้
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)