บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
494.1
โปรตีน
(กรัม)
22.8
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
60.9
ไขมัน
(กรัม)
17.7
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
N.A.
น้ำมันพืช
10 กรัม
หมูสันนอกหั่นชิ้น
70 กรัม
หอมใหญ่หั่นซอย
20 กรัม
พริกหวานสามสี
30 กรัม
พริกไทยดำ
2.5 กรัม
ซอสหอยนางรม
10 กรัม
น้ำตาลทราย
1.25 กรัม
น้ำสต๊อก
45 มิลลิลิตร
ต้นหอมหั่นท่อน
5 กรัม
ข้าวกล้องหุงสุก
165 กรัม
2.5 กรัม
สำหรับการเตรียมวัตถุดิบเมนูหมูผัดพริกไทยดำ วัตถุดิบหลักที่ต้องใช้เริ่มจากหมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนหอมใหญ่ให้หั่นซอยเป็นเส้นบาง ๆ เพื่อเพิ่มความหวาน พริกหวานสามสีล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ เพื่อเพิ่มสีสันและความกรอบอร่อย
เตรียมพริกไทยดำบดหยาบ ๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมและรสเผ็ดร้อน ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสดี รสหมูและน้ำตาลทรายใช้สำหรับปรุงรสให้อาหารกลมกล่อม น้ำสต๊อกเตรียมไว้ใช้สำหรับผัดเพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำ และอย่าลืมต้นหอมหั่นท่อนสำหรับใส่ตอนท้าย สุดท้ายเตรียมข้าวกล้องหุงสุกไว้อีกจานสำหรับทานคู่กัน ทุกอย่างพร้อมแล้วสำหรับการทำหมูผัดพริกไทยดำ
เริ่มจากการเตรียมหมูสันใน ให้เลือกหมูสันในที่สดและเนื้อแน่น ไม่ติดมันมาก เพราะหมูส่วนนี้นุ่มและอร่อยเหมาะกับการนำไปทำเมนูผัดหรือทอด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดพอดีคำ เพื่อให้สุกง่ายและสม่ำเสมอเวลาผัด พอหั่นเสร็จแล้วก็พักหมูไว้เตรียมสำหรับการผัดต่อไป
เคล็ดลับ: วิธีหั่นที่ดีคือควรหั่นตามแนวขวางของเส้นเนื้อ จะช่วยให้หมูนุ่มและไม่เหนียวเมื่อนำไปปรุงอาหาร เลือกใช้หมูสันในเพราะเป็นส่วนที่เนื้อมีความนุ่มละมุนที่สุด ไม่มีไขมันแทรกเยอะ เนื้อไม่เหนียวหรือแข็งเกินไปเมื่อนำไปปรุงอาหาร
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปในปริมาณพอดี รอจนน้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัด ใช้ตะหลิวคนกระเทียมให้ทั่ว ผัดจนกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมและมีสีเหลืองทองนิด ๆ ระวังอย่าให้กระเทียมไหม้ เพราะจะทำให้มีรสชาติขม
พอกระเทียมหอมได้ที่แล้วนำหมูชิ้นที่เตรียมไว้ลงไปผัดต่อในกระทะ ใช้ตะหลิวคนให้หมูคลุกกับกระเทียมและน้ำมันให้ทั่ว ผัดจนหมูเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวและสุกพอดี
เคล็ดลับ: เคล็ดลับการเจียวกระเทียมให้อร่อยและหอมกรอบ คือการใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน เพราะถ้าใช้ไฟแรงเกินไป กระเทียมจะสุกเร็วและไหม้ได้ง่าย ทำให้มีรสชาติขม กลิ่นไหม้ นอกจากนี้ควรเริ่มใส่กระเทียมในน้ำมันที่ยังไม่ร้อนจัดเพื่อให้กระเทียมค่อย ๆ ปล่อยกลิ่นหอมออกมาและสุกสม่ำเสมอ
เมื่อกระเทียมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ควรรีบตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันทันที เพราะกระเทียมจะยังคงสุกต่อเล็กน้อยแม้ตักขึ้นแล้ว
เมื่อหมูสุกดีแล้วให้ใส่หอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยพริกหวานสามสีที่เตรียมไว้ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้นเริ่มปรุงรสด้วยพริกไทยดำบดหยาบ ๆ เพื่อเพิ่มความหอมเผ็ดนิด ๆ เติมซอสหอยนางรมและผงปรุงรส รสดี รสหมูลงไปเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมเข้มข้นยิ่งขึ้น
ถ้าอยากให้จานนี้ชุ่มฉ่ำไม่แห้งเกินไป สามารถเติมน้ำสต๊อกเล็กน้อยลงไป ผัดต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและสุกทั่วถึง ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไป เพราะผักจะสุกจนเกินไปและไม่กรอบ เมื่อทุกอย่างผัดจนได้ที่แล้ว ก็โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดเบา ๆ อีกที จากนั้นปิดไฟพร้อมเสิร์ฟเมนูหมูผัดพริกไทยดำสุดอร่อยได้เลย
เคล็ดลับ: การใส่ผักในเมนูผัดควรใส่ผักที่สุกยากก่อน เช่น หอมใหญ่ เพราะใช้เวลาผัดนานกว่าผักอื่น ๆ ส่วนพริกหวานและต้นหอมที่สุกเร็วกว่า ควรใส่ตามหลังเพื่อรักษาความกรอบและสีสันของผัก ถ้าใส่ผักทีเดียวพร้อมกัน ผักบางชนิดอาจจะสุกจนเกินไปและเสียรสชาติ นอกจากนี้ควรใช้ไฟกลางถึงแรงและผัดเร็ว ๆ เพื่อให้ผักสุกทั่วแต่ยังคงความกรอบและความสดไว้ การผัดด้วยไฟแรงยังช่วยให้สีของผักดูสวยน่ากินยิ่งขึ้น
เมื่อผัดหมูและผักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ตักหมูผัดพริกไทยดำใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย จะจัดเสิร์ฟคู่กับข้าวกล้องหุงสุกหอม ๆ หรือ ข้าวกล้องที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มหนึบก็เข้ากันได้ดีกับหมูผัดพริกไทยดำรสเข้มข้น ผักกรอบ ๆ และน้ำผัดที่ชุ่มฉ่ำ เท่านี้ก็ได้มื้ออร่อยครบเครื่อง ทั้งอิ่มอร่อยและดีต่อสุขภาพ พร้อมทานได้ทันที ไม่ว่าจะทานคนเดียวหรือทานกับครอบครัวก็ถูกใจแน่นอน
เมนูหมูผัดพริกไทยดำนี้เป็นจานที่ทั้งอร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับทุกคนที่ชอบอาหารรสเข้มข้น หอมกลิ่นพริกไทยดำผักสีสันสดใสอย่างพริกหวานสามสีและหอมใหญ่ช่วยเพิ่มความหวานกรอบให้กับจานนี้ อีกทั้งยังจับคู่กับข้าวกล้องหุงสุกเพื่อความลงตัวทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้วก็สามารถทำตามสูตรหมูพริกไทยดำนี้ได้อย่างง่ายดาย วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก ลองมาทำเมนูนี้ รับรองว่าอร่อยจนต้องทำซ้ำแน่นอน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)