บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
406
โปรตีน
(กรัม)
15
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
64
ไขมัน
(กรัม)
10
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
671
สะโพกไก่
150 กรัม
พริกไทย
2 ช้อนชา
กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม
1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ
1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสไก่
½ ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง
½ ช้อนชา
มะเขือเทศราชินี
150 กรัม
แครอทลวก
210 กรัม
บรอกโคลีลวก
210 กรัม
มันฝรั่งต้ม
210 กรัม
เลือกเนื้อไก่คุณภาพดี เช่น อกหรือสะโพก หั่นเป็นชิ้นหนา 1-1.5 นิ้ว ซับให้แห้งด้วยกระดาษทิชชูเพื่อให้สุกสม่ำเสมอ
เคล็ดลับ: หากใช้เนื้ออก ทุบเบา ๆ ด้วยค้อนเพื่อเพิ่มความนุ่มตามวิธีหมักสเต็กไก่ให้นุ่ม
ผสมส่วนผสมในการหมัก ได้แก่ น้ำมันพืช, ซอสหอยนางรม, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, พริกไทยดำ, กระเทียม, รสดี รสไก่ และน้ำมะนาว ในชามคนให้เข้ากันดีจนน้ำตาลละลายหมด
เคล็ดลับ: การใช้รสดี รสไก่ ของอายิโนะโมะโต๊ะจะช่วยเพิ่มรสชาติอูมามิและทำให้เนื้อไก่นุ่มขึ้น ส่วนน้ำมะนาวช่วยย่อยโปรตีนในเนื้อไก่ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้นตามสูตรสเต็กไก่
นำไก่ที่หั่นแล้วมาคลุกเคล้ากับเครื่องหมักให้ทั่วแล้วหมักในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้รสชาติเข้าซึมในเนื้อ ก่อนนำไปปรุงให้พักที่อุณหภูมิห้อง 15-20 นาที
เคล็ดลับ: การหมักข้ามคืนจะช่วยให้สเต็กไก่นุ่มและมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น หากไม่มีเวลามาก การหมักอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก็ช่วยได้มาก สำหรับเนื้อไก่ส่วนอกที่มักจะแห้ง การหมักจะช่วยเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้สเต็กไก่ได้มาก โดยเฉพาะเมื่อใช้ส่วนผสมที่มีความเป็นกรดเล็กน้อย เช่น น้ำมะนาวหรือโยเกิร์ต
ตั้งกระทะเหล็กหล่อหรือกระทะก้นหนาให้ร้อนปานกลาง ทาน้ำมันบาง ๆ บนกระทะและเช็ดน้ำมันส่วนเกินออกด้วยกระดาษทิชชู เพื่อลดควันขณะย่าง
เคล็ดลับ: การใช้กระทะที่ร้อนจัดจะทำให้ผิวสเต็กไก่กรอบและสีน่ารับประทาน
นำไก่ที่หมักแล้วมาย่างบนกระทะร้อน วางด้านที่เคยสัมผัสกับกระทะให้ด้านบน ย่างประมาณ 4-5 นาทีต่อด้าน หรือจนสีน้ำตาลทอง ระหว่างย่างควรพลิกเพียง 1-2 ครั้ง
เคล็ดลับ: ใช้คีมแทนส้อมเพื่อไม่ให้น้ำในเนื้อไหลออก ทำให้สเต็กไก่ยังคงความฉ่ำไว้ได้
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สเต็กไก่ที่นุ่มฉ่ำ หอมกรุ่น รสชาติกลมกล่อม ด้วยสูตรวิธีหมักสเต็กไก่ให้นุ่มด้วยรสดี รสไก่ ของอายิโนะโมะโต๊ะ ที่ทำให้การปรุงง่ายขึ้นแต่ยังคงรสชาติที่อร่อย เสิร์ฟสเต็กไก่ร้อน ๆ พร้อมผักเคียงและซอสที่ชอบ รับรองว่าจะเป็นเมนูที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวประทับใจและอยากทานซ้ำอีกแน่นอน!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)