เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
Cooking Class
Cooking Studio
ติดตามเราได้ที่
เข้าสู่ระบบ My Kitchen
เมนูที่ได้รับความนิยม
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Tag
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ก๋วยจั๊บน้ำใส
วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง (สูตรโบราณ) โดย ‘เชฟชานนท์’
วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดย ‘เชฟชานนท์’
วิธีทำข้าวผัด เผยเคล็ดลับผัดข้าวให้เม็ดร่วนสวย ไม่แฉะ และหอมกลิ่นคั่วกระทะ
วิธีทำ ‘ผัดผักบุ้ง’ ให้กรอบอร่อย ใครก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว
ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกสูตรลดโซเดียม
ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
ยำมะม่วงปลากรอบและถั่ว
ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
แกงเขียวหวานไก่
ยำไข่ต้มยางมะตูม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
อากาศร้อนของบูดง่าย แก้ได้ด้วยทริกถนอมอาหาร
แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
ชี้เป้า 10 เมนูเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ อร่อยได้ทุกวัน
10 เมนูเส้นทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
วิธี ‘ต้ม’ แกงจืดให้น้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสอร่อยกลมกล่อม
วิธี ‘หมัก’ หมูนุ่มละมุนลิ้นแบบเร่งด่วน ด้วยเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว
วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
เข้มข้นมัดใจลูกค้า-เคล็ดลับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือสไตล์-ก๋วยเตี๋ยวเรือนายแขก
“ส้มตำเจ๊โส” จัดจ้านในย่านสีลม นัวยืนหนึ่งด้วยสูตรลับตำรับเข้มข้น
แชร์ไปยัง
5 / 5
ใช้เวลา
-
ความยาก
ง่าย
ปริมาณสำหรับ
1 ที่
ส่วนผสมซุปปลา
น้ำสะอาด
2 ลิตร
ก้างปลากะพง
100 กรัม
หัวปลากะพง
1 หัว
ข่า
1 แง่ง
ขิง
เกลือ
¼ ช้อนชา
ข้าวหอม
1 ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว
¼ ถ้วยตวง
ใบเตย
2 ใบ
1 ½ ถ้วงตวง
ข้าวต้ม
200 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น
150 กรัม
น้ำซุปปลา
500 กรัม
รสดีซุปก้อน รสไก่
5 กรัม(½ก้อน)
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
½ ช้อนชา
ขิงแก่ หั่นแว่นบุบ
ข่าแก่ หั่นแว่นบุบ
ตั้งฉ่าย
กระเทียมเจียว
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ไข่ต้ม
1 ฟอง
วิธีทำไข่ต้ม
ล้างไข่ให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำเย็นเล็กน้อย ลดไฟลงปานกลางค่อย ๆ ใส่ไข่ลง ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 8 นาทีหลังจากน้ำเดือด ตักขึ้นใส่น้ำเย็น
วิธีทำน้ำซุปปลา
1. ล้างก้างปลา และหัวปลาให้สะอาด หั่นชิ้น
2. 2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ข่า ขิง และเกลือ ต้มพอเดือด
3. ใส่ก้างปลา และหัวปลาลงต้ม พอเดือด คอยช้อน ฟองออก จนปลาสุก กรองเอาแต่น้ำซุป
วิธีทำข้าว
1. ล้างข้าวหอม ข้าวเหนียว และใบเตย ให้สะอาด
2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข้าวหอม ข้าวเหนียว และใบเตย ใช้ไฟกลาง คนบ่อย ๆ พอเม็ดข้าวสุกเริ่มบาน ปิดไฟ
วิธีทำข้าวต้มปลา
1. น้ำซุปปลา ลงต้ม พอเดือด ใส่เนื้อปลาห้ามคน จนเดือดเนื้อปลาสุก
2. ปรุงรสด้วยรสดีซุปก้อน รสไก่ ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย พริกไทย
3. ตักข้าวต้มใส่ชาม วางเนื้อปลาด้านบน ตามด้วยน้ำซุป โรยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
ชอปออนไลน์ได้ที่
อาจารย์ยิ่งศักดิ์ เสนอเมนูลดโซเดียม ยำขนมจีน
ผัดไทยกุ้งสด
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it