บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
อายิโนะโมะโต๊ะ
1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่
3-4 ฟอง
เนื้อหมูบดรวนใส่น้ำให้สุก
1/2 ถ้วยตวง
ผักชีซอย
1 ต้น
หอมแดงซอย
3 หัว
พริกขี้หนูเขียวแดงซอย
5-6 เม็ด
มะนาว
1 ผล
น้ำปลา
2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
สำหรับเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ นั่นก็คือเมนูยำไข่ต้มยางมะตูม ในขั้นตอนแรก เลือกสรรไข่ไก่ให้ได้คุณภาพและพร้อมสำหรับการใช้งาน ซึ่งการเลือกไข่ไก่มาทำยำไข่ต้มต้องเลือกไข่ไก่ที่มีความสด ใหม่ สะอาด วิธีเช็กด้วยตาเปล่าคือไข่ไก่ที่มีผิวด้านจะเป็นไข่ไก่สด ส่วนไข่ไก่ที่มีผิวมันเงาจะไข่ที่มีความเก่ากว่าเล็กน้อย ให้เลือกไข่ไก่สดมาเตรียมไว้ทั้งหมด 4 ฟอง
เคล็ดลับ: ควรนำไข่ไก่ออกมาพักนอกตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมงเพื่อให้ไข่คลายความเย็นลงและพร้อมสำหรับการนำไปประกอบอาหาร
เตรียมนำไข่ไก่ไปต้มเพื่อทำเมนูยำไข่ต้มยางมะตูม เติมน้ำลงในหม้อต้มไข่กะปริมาณให้พอท่วมไข่ไก่ ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำในปริมาณมาก ตั้งน้ำด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำจะเดือดขึ้นมาพอประมาณ ใส่เกลือป่นลงไป ½ ช้อนชา ใช้ทัพพีกวนน้ำร้อนไปในทิศทางเดียวกัน 1 นาที เมื่อครบเวลาให้ค่อย ๆ นำไข่ไก่ใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำเดือดและกวนน้ำไปในทิศทางเดียวกันอีก 1 นาทีด้วยความเบามือ เทคนิคการกวนน้ำเช่นนี้จะช่วยให้ไข่แดงอยู่จุดกึ่งกลางของฟองไข่ หลังจากนั้นให้จับเวลาต้มไข่ไก่อีกประมาณ 5 นาที เมื่อใกล้ครบระยะเวลา ให้เตรียมภาชนะ เช่น กะละมัง ใส่น้ำแข็งลงในกะละมังเติมน้ำเปล่าลงไปกะให้ปริมาณพอท่วมไข่ไก่ หากครบเวลา 6 นาทีแล้วให้ทำการปิดไฟ ตักไข่ใส่ลงในน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้ทันที แช่ไว้จนกว่าไข่ไก่จะคลายความร้อนออกจนหมด ใช้ปลายช้อนเคาะเบา ๆ ที่เปลือกไข่ ค่อย ๆ แกะเปลือกไข่อย่างเบามือและคอยป้องกันไม่ให้ไข่เกาะติดเปลือกขณะแกะ จะได้ไข้ยางมะตูมที่ผิวสวยเด้งดึ๋งน่ารับประทาน
เคล็ดลับ: แนะนำให้ใส่เกลือป่นลงไปด้วย เพราะเกลือป่นจะทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันไม่ให้เปลือกไข่แตกง่าย
สำหรับเมนูยำไข่ต้มยางมะตูม หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่ายำไข่ต้มใส่อะไรบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดคือไข่ไก่ที่ผ่านการปอกเปลือกไว้เรียบร้อยแล้ว เตรียมเนื้อหมูสับ วิธีทำให้สุกคือนำหมูสับไปรวนในกระทะด้วยไฟกลางค่อนอ่อนเติมน้ำเปล่าสะอาดลงไปรวนจนกว่าหมูจะสุกและตักใส่ชามพักไว้ เตรียมหอมแดงปอกเปลือกล้างทำความสะอาดจำนวน 3 หัว ซอยให้ได้ความบางตามต้องการ เตรียมพริกขี้หนูสีเขียว สีแดงจำนวน 6 เม็ด ซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมผักชี 1 ต้นล้างทำความสะอาดเศษดิน ซอยให้เป็นชิ้นประมาณ 1 เซนติเมตร ส่วนเครื่องปรุงรสชาติประกอบไปด้วย น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และอายิโนะโมะโต๊ะ
เคล็ดลับ: ในขั้นตอนของการรวนหมูสับ สามารถใส่น้ำได้ตามความชอบ ซึ่งน้ำที่รวนหมูสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำยำไข่ต้มยางมะตูมได้
เตรียมทำเมนูยำไข่ต้มยางมะตูมโดยเริ่มจากนำไข่ต้มที่พักไว้มาผ่าครึ่งด้วยความเบามือ จัดเรียงใส่จานเอาไว้ และเตรียมชามผสม 1 ใบ ใส่หมูสับรวนพร้อมน้ำสต๊อคหมูลงไปในชามผสม ตามด้วยพริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย จากนั้นปรุงรสชาติด้วยมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา และอายิโนะโมโต๊ะ คนผสมกันจนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด นำน้ำยำที่รสชาติดีแล้วไปราดทับบนไข่ต้มที่ผ่าครึ่งไว้ให้ทั่ว โรยปิดท้ายด้วยผักชีซอย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
เมนูยำไข่ต้มยางมะตูมยกให้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ง่าย ทำทานได้บ่อย จะทำทานเป็นอาหารว่าง ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานกับข้าวต้มก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน เมนูนี้นอกจากรสชาติจะอร่อยมาก ๆ แล้วยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเมนูลดน้ำหนักของใครหลาย ๆ คน รับรองว่าทานได้บ่อยแบบไม่อ้วนแน่นอน!!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)