บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
237.83
โปรตีน
(กรัม)
14.21
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
14.71
ไขมัน
(กรัม)
14.24
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
477.61
กุ้งสดแกะเปลือก 4 ตัวใหญ่
60 กรัม
น้ำพริกเผา
15 กรัม
กะทิ
30 กรัม
หอมแดงซอย
20 กรัม
พริกขี้หนูซอย
10 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว
15 กรัม
ไข่ไก่ต้มสุก (1 ฟอง)
50 กรัม
หอมเจียว
15 กรัม
ถั่วพู
150 กรัม
2 กรัม
น้ำมะนาว
20 กรัม
น้ำปลา
5 กรัม
น้ำตาลปี๊บ
10 กรัม
สำหรับการเตรียมวัตถุดิบเมนูยำถั่วพูกุ้งสด วัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียมจะมี กุ้งสด 4 ตัวใหญ่ แกะเปลือกออกและผ่าหลังเอาเส้นดำออกให้เรียบร้อย ถั่วพูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เครื่องยำที่ขาดไม่ได้เลยคือหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และถั่วลิสงคั่วที่คั่วไว้ใหม่ ๆ เพิ่มความหอม
นอกจากนี้เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ไก่ต้มสุก 1 ฟอง หั่นเป็นซีกเตรียมไว้ และหอมเจียวกรอบ ๆ ไว้โรยหน้า สำหรับน้ำยำจะใช้กะทิ น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เพื่อให้ได้รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อม และเพิ่มความอูมามิด้วยอายิโนะโมะโต๊ะ เมื่อวัตถุดิบเตรียมครบแล้วก็พร้อมสำหรับการคลุกเคล้าเป็นยำแสนอร่อย
เริ่มจากตั้งน้ำในหม้อให้เดือด จากนั้นเติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติและช่วยรักษาสีเขียวสด ของถั่วพู พอน้ำเดือดดีแล้วก็ใส่ถั่วพูลงไปต้มแค่พอให้สุก ประมาณ 1 นาที จากนั้นรีบตักขึ้นแล้วนำถั่วพูไปแช่ในน้ำเย็นทันที วิธีนี้จะช่วยให้ถั่วพูคงความกรอบและสีเขียวสดไว้ เสร็จแล้วก็สะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร หรือพอดีคำพร้อมสำหรับการนำไปทำยำถั่วพูแสนอร่อยต่อไป
เคล็ดลับ: ในการต้มถั่วพูให้อร่อยและคงความกรอบ คือการต้มในน้ำเดือดจัดแค่สั้น ๆ ประมาณ 1 นาทีเท่านั้น อย่าให้นานเกินไปเพราะถั่วพูจะนิ่มเกินไปจนเสียรสชาติ หลังจากต้มเสร็จแล้วต้องรีบนำถั่วพูไปแช่ในน้ำเย็นทันที วิธีนี้เรียกว่า “ช็อกน้ำเย็น” ซึ่งจะช่วยหยุดความร้อนและรักษาความกรอบของถั่วพูได้อย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้ถั่วพูมีสีเขียวสดน่าทานยิ่งขึ้นอีกด้วย
เริ่มทำน้ำยำโดยเตรียมชามผสมไว้ ใส่กะทิลงไปเป็นส่วนแรก ตามด้วยน้ำพริกเผาหอม ๆ จากนั้นเติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ และอายิโนะโมะโต๊ะลงไป ค่อย ๆ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจนเนื้อเนียน น้ำตาลปี๊บละลายหมด ถ้ารสชาติยังไม่ลงตัวก็สามารถปรับเพิ่มส่วนผสมได้ตามความชอบ พอน้ำยำผสมกันดีแล้วก็พักไว้เตรียมสำหรับคลุกกับวัตถุดิบต่าง ๆ แค่นี้ก็ได้น้ำยำรสเปรี้ยวหอม อร่อยกลมกล่อม พร้อมสำหรับยำถั่วพูกุ้งสดสุดแซ่บแล้ว
นำกุ้งสดที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด แล้วลวกในน้ำเดือดจนกุ้งสุกกำลังพอดี พอกุ้งสุกแล้วก็ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำถั่วพูที่หั่นเตรียมไว้ หอมแดงซอยบาง ๆ พริกขี้หนูซอย และถั่วลิสงคั่วหอม ๆ ใส่ลงในชามใบใหญ่ นำกุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ขั้นตอนสำคัญคือการเทน้ำยำแซ่บ ๆ ที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ลงไปในชาม ค่อยๆ คลุกให้ทุกอย่างเข้ากันเบา ๆ เพื่อให้น้ำยำซึมเข้าเนื้อกุ้งและผักทุกชิ้น จะได้รสชาติแซ่บเปรี้ยวหวานเค็มที่ลงตัว อย่าลืมคลุกให้ทั่วทั้งชาม แต่ระวังอย่าทำแรงเกินไปเพราะจะทำให้กุ้งและถั่วพูเละ พอทุกอย่างเข้ากันดีแล้วก็พร้อมเสิร์ฟยำถั่วพูแสนอร่อย
เคล็ดลับ: สำหรับการลวกกุ้ง ควรตั้งน้ำให้เดือดก่อนแล้วใส่กุ้งลงไป ใช้เวลาแค่ประมาณ 1-2 นาทีเท่านั้น อย่าลวกนานเกินไปเพราะเนื้อกุ้งจะแข็งและเหนียว เคล็ดลับคือให้สังเกตเมื่อเนื้อกุ้งเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นและตัวกุ้งงอเป็นรูปตัวซีแสดงว่าสุกกำลังดี จากนั้นรีบตักขึ้นแล้วแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำผสมน้ำแข็งทันที วิธีนี้จะช่วยหยุดการสุกและทำให้เนื้อกุ้งเด้ง กรอบ อร่อยยิ่งขึ้น
เมื่อคลุกยำถั่วพูจนเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่จานให้สวยงาม จากนั้นราดด้วยหัวกะทิที่เคี่ยวจนหอมมัน เพิ่มความเข้มข้นให้กับยำ โรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ ที่เตรียมไว้ และพริกขี้หนูแห้งทอดเพิ่มความเผ็ดแซ่บเบาๆ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มที่ผ่าซีกวางข้าง ๆ รับรองว่าทั้งรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม มัน ครบรสทุกคำ ไม่ว่าจะทานเล่นหรือทานคู่กับข้าวก็อร่อยลงตัวสุดๆ จัดจานให้สวย ๆ พร้อมเสิร์ฟ รับประกันว่าใครได้ชิมต้องติดใจแน่นอน
ยำถั่วพูกุ้งสดเป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่มีความอร่อยลงตัว ครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด และมันจากกะทิ แม้ในปัจจุบันจะหาทานได้ยาก แต่ความอร่อยแบบดั้งเดิมนี้สามารถทำเองได้ที่บ้านง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป สูตรและวิธีการทำไม่ซับซ้อน แค่เตรียมกุ้งสด ถั่วพู และเครื่องยำต่าง ๆ ตามสูตร แล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำรสแซ่บที่ทำจากน้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ และกะทิ รับรองว่ารสชาติที่ได้อร่อยกลมกล่อมเหมือนทานในร้านอาหารดัง ๆ เลยทีเดียว ใครกำลังหาวิธีทำยำถั่วพูง่าย ๆ ลองนำสูตรที่เรานำมาฝากวันนี้ไปทำตามกันเลยอร่อยเหาะแน่นอน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)