บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
294
โปรตีน
(กรัม)
19
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
29
ไขมัน
(กรัม)
11
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
517
ยอดชะอม เด็ด
30 กรัม
สะตอ แกะเมล็ด
40 กรัม
กระเทียม สับ
40 กรัม
กุ้งขาว 6 ตัว
120 กรัม
กระเทียมดอง
20 กรัม
น้ำมัน สำหรับผัด
20 กรัม
วุ้นเส้น น้ำหนักหลังแช่น้ำแล้ว
80 กรัม
พริกไทยขาวป่น
1 กรัม
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม
8 กรัม
ผัด3เหม็น มีอะไรบ้างนั้น เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบชั้นดีถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เริ่มจากการคัดสรรผักสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมเข้มข้น ได้แก่ ชะอมหั่นท่อน สะตอหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ และกระเทียมดองหั่นหยาบ ควรเลือกผักที่สดใหม่ ไม่เหี่ยวเฉา มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีวุ้นเส้นและกุ้งสดขนาดกลางที่ควรล้างให้สะอาด ผ่าหลัง เอาเส้นดำออกเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
ตวงน้ำมันพืชสำหรับผัดพอประมาณ เตรียมกระเทียมสดที่ปอกเปลือกและสับละเอียด พริกขี้หนูสวนหั่นเฉียงบาง ๆ สำหรับเพิ่มรสเผ็ดร้อน และที่ขาดไม่ได้คือผงปรุงรส "รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม" ซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กลมกล่อม โดยไม่ต้องเติมเกลือหรือผงชูรสเพิ่มเติม ทำให้เมนูผัดสามเหม็นเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคโซเดียมได้เป็นอย่างดี
เคล็ดลับ: หากชอบกลิ่นหอมเข้มข้นของสมุนไพรมากเป็นพิเศษ อาจเพิ่มใบแมงลักหรือใบโหระพาสดหั่นฝอยเพิ่มเติมอีกสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ จะยิ่งทำให้จานผัดสามเหม็นมีกลิ่นหอมน่าลิ้มลองมากยิ่งขึ้นไปอีก
เมื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำผัดสามเหม็นพร้อมแล้ว ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ นำขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนแล้วจึงใส่กระเทียมสับลงไปเจียว ใช้ไม้พายคนกระเทียมไปมาอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ไหม้ เจียวไปเรื่อย ๆ จนกระเทียมเริ่มหอม มีสีเหลืองทองสวยงาม แต่ไม่จนเกรียมแห้งหรือไหม้ดำ
จากนั้นใส่กุ้งสดที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากันผัดจนกุ้งสุกได้ที่แต่ไม่ควรผัดนานเกินไป เพราะจะทำให้กุ้งสุกเกินจนเนื้อแข็งกระด้าง
เคล็ดลับ: หากต้องการให้กุ้งมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น สามารถเติมเหล้าจีนหรือไวน์ขาวเล็กน้อยลงไปผัดร่วมด้วย จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี แถมยังเพิ่มมิติรสชาติให้น่าสนใจยิ่งขึ้น
พอกุ้งเริ่มสุกหอมแล้ว ให้นำผักสมุนไพรอย่างชะอม สะตอ และกระเทียมดองที่หั่นเตรียมไว้ ใส่ตามลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ให้ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ผัดถี่ ๆ เพื่อไม่ให้ผักสุกเกินไป ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้น ผักจะสุกพอดี ยังคงสีเขียวสด กรอบอร่อย
เคล็ดลับ: ระหว่างผัด หากเห็นว่าผักเริ่มแห้งเกินไปหรือเริ่มติดกระทะ สามารถเติมน้ำสะอาดหรือน้ำ สต๊อกลงไปได้เล็กน้อย ช่วยให้ผักนุ่มลง ไม่แห้งเกินจนเหี่ยว อีกทั้งช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายขึ้นด้วย
ย้อนกลับไปที่วุ้นเส้น หลังจากแช่น้ำจนนิ่มแล้ว ให้สะเด็ดน้ำออก แล้วนำลงไปใส่ในกระทะที่กำลังผัดผัก ค่อย ๆ คลุกเคล้าไปพร้อม ๆ กันด้วยไฟอ่อน ผัดจนวุ้นเส้นเริ่มเปื่อยนุ่ม แต่ยังไม่ขาดเป็นท่อนสั้น ๆ
ในขั้นตอนนี้ให้ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม โรยลงไปให้ทั่วกระทะ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้าที่ รสชาติออกมากลมกล่อม มีทั้งความหวานจากสะตอ ความหอมจากชะอมกระเทียมดอง และความเค็มนัวกำลังดีจากผงปรุงรส ที่สำคัญคือให้รสอร่อยโดยไม่ต้องเติมเกลือหรือผงชูรสอีกเลย
เคล็ดลับ: หากอยากให้ผัดสามเหม็นมีรสจัดจ้านขึ้นอีก สามารถเพิ่มซอสปรุงรสหรือเติมน้ำปลาแท้เข้าไปเล็กน้อย ขณะเดียวกันหากต้องการเผ็ดแซ่บ ให้ใส่พริกป่นหรือใบกะเพราหั่นฝอยลงไปผัดด้วยในขั้นตอนนี้
เมื่อผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี อาหารสุกได้ที่ มีสีสันน่าทาน และกลิ่นหอมกรุ่นชวนให้น้ำลายไหลแล้ว ก็ให้ปิดไฟ ยกกระทะลงจากเตา ใช้ตะหลิวตักใส่จานเสิร์ฟที่เตรียมไว้ แต่งจานให้สวยงามตามใจชอบ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นบดหยาบ ๆ ให้พอหอม แค่นี้ก็จะได้เมนูผัดสามเหม็นที่ให้ทั้งสีสัน กลิ่นหอม และรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยแท้ พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ในมื้อโปรด
เคล็ดลับ: เสน่ห์ของอาหารประเภทผัดผักรวมรสจัดอย่างผัดสามเหม็นนี้ อยู่ที่การทานตอนยังร้อน ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มความหอมของผักให้ชัดเจนขึ้น อีกทั้งยังคงสัมผัสที่นุ่มกรอบ รสชาติกลมกล่อม ไม่จืดชืดไปตามอุณหภูมิที่เย็นลงนั่นเอง
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)