บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
147
โปรตีน
(กรัม)
10
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
11
ไขมัน
(กรัม)
7
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
917
ข้าวโพดอ่อน
70 กรัม
ถั่วลันเตาหวาน
80 กรัม
แครอท
40 กรัม
กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว
1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง low sodium
1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม (low sodium)
1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม
1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
น้ำสะอาด
2 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง
80 กรัม
ข้าวสวย
340 กรัม
เริ่มจากการเตรียมผักต่าง ๆ ให้พร้อม ล้างผักให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สำหรับผักที่นิยมใช้ในการผัดผักรวมมิตร ได้แก่ บร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ แครอท ข้าวโพดอ่อน และถั่วลันเตา
สำหรับกุ้ง ให้ปอกเปลือก เอาหัวออก ผ่าหลัง และดึงเส้นดำออก แล้วล้างให้สะอาด การเลือกกุ้ง
สำหรับผัดผักรวมกุ้งนั้น ควรเลือกกุ้งที่สดใหม่ เนื้อแน่น และมีกลิ่นทะเลอ่อน ๆ หากไม่มีกุ้งสด สามารถใช้กุ้งแช่แข็งคุณภาพดีแทนได้ โดยละลายน้ำแข็งในตู้เย็นก่อนนำมาใช้
ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อช่วยรักษาสีของผัก ตั้งไฟให้เดือดเมื่อน้ำเดือด ใส่ผักแต่ละชนิดลงไปลวกทีละอย่าง เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน เช่น แครอท ตามด้วยบร็อคโคลีและดอกกะหล่ำ ลวกเพียงแค่ผักเปลี่ยนสีและนิ่มเล็กน้อย
จากนั้นตักผักที่ลวกแล้วใส่ในน้ำเย็นจัดทันทีเพื่อหยุดการสุก วิธีนี้จะช่วยรักษาสีสันและความกรอบของผักได้ดี หลังจากแช่น้ำเย็น ให้นำผักขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง เพื่อไม่ให้มีน้ำมากเกินไปเมื่อนำไปผัด
เคล็ดลับ: การลวกผักก่อนผัดจะช่วยให้ผักสุกเร็วขึ้น และยังคงความกรอบและสีสันสวยงาม
ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เมื่อกระเทียมหอม ใส่กุ้งลงไปผัด ผัดจนกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีชมพูสวย ในขั้นตอนนี้ สามารถเพิ่มรสชาติให้กุ้งโดยการใส่พริกไทยขาวป่นเล็กน้อยลงไปผัดด้วย
เคล็ดลับ: การผัดกุ้งไม่ควรใช้เวลานานเกินไป เพราะจะทำให้กุ้งแข็งและเหนียว
ใส่ผักที่ลวกไว้ลงในกระทะ ผัดให้เข้ากับกุ้งและกระเทียม ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน การใช้รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม จะช่วยเพิ่มรสชาติอูมามิให้กับอาหารโดยไม่ต้องใช้ผงชูรสหรือเกลือมากเกินไป
หากต้องการให้มีน้ำซอสมากขึ้น สามารถเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย การมีน้ำซอสพอเหมาะจะช่วยให้รสชาติของผัดผักรวมมิตรกุ้งกลมกล่อมและน่ารับประทานมากขึ้น
ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางแรง เพื่อให้ผักยังคงกรอบและมีสีสันสวยงาม
ระหว่างผัด ให้ใช้ตะหลิวพลิกส่วนผสมเบา ๆ เพื่อให้ทุกอย่างสุกทั่วถึงและไม่ไหม้ติดกระทะ ระวังอย่าผัดนานเกินไปเพราะจะทำให้ผักเหี่ยวและกุ้งแข็ง
เคล็ดลับ: การผัดด้วยไฟแรงและใช้เวลาสั้น ๆ จะช่วยให้ผักยังคงกรอบและมีสีสันสดใส
ตักผัดผักรวมมิตรกุ้งใส่จาน จัดแต่งให้สวยงาม ซึ่งหากต้องการเพิ่มความสวยงาม สามารถโรยด้วยงาขาวคั่วหรือต้นหอมซอยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม นอกจากนี้ ยังสามารถตกแต่งจานด้วยใบสะระแหน่หรือใบโหระพาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่น
เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย ผัดผักรวมมิตรกุ้งเป็นอาหารที่รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้อย่างลงตัว ทำให้ได้มื้ออาหารที่ครบคุณค่าทางโภชนาการ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)