บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
173
โปรตีน
(กรัม)
12
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
20
ไขมัน
(กรัม)
5
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
431
ปลานิล
60 กรัม
กระเทียมจีนสับ
1.67 กรัม
พริกแดงจินดาสับ
1.67 กรัม
น้ำตาลปี๊ป
13.33 กรัม
น้ำปลา
4.17 กรัม
น้ำมะขามเปียก
8.33 กรัม
น้ำสะอาด
17 มิลลิลิตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์
6.67 กรัม
รสดี รสไก่
0.33 กรัม
ผักชี พริกชี้ฟ้า สำหรับโรยหน้า
เล็กน้อย
น้ำมัน
4.67 กรัม
แป้งมัน
0.67 กรัม
วิธีทําปลาราดพริกสามรส เริ่มจากการทำซอส โดยการตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกแดงจินดาหั่นแว่นลงผัดจนมีกลิ่นหอมและเริ่มเปลี่ยนเป็นสี เหลืองทอง และควรระวังไม่ให้กระเทียมไหม้ เพราะจะทำให้ซอสมีรสขม
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำสะอาดลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมข้นเหนียวเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที ระหว่างเคี่ยวซอส ควรคนเป็นระยะเพื่อไม่ให้ซอสไหม้ติดก้นกระทะ การเคี่ยวจนซอสข้นจะช่วยให้รสชาติเข้มข้นและเกาะติดกับชิ้นปลาได้ดีขึ้น
เคล็ดลับ: การใช้น้ำตาลปี๊บจะให้รสหวานและสีที่สวยกว่าน้ำตาลทรายธรรมดา แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้
ล้างปลานิลให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ประมาณ 2-3 นิ้ว การล้างปลาควรใช้น้ำเย็นและล้างอย่างรวดเร็วเพื่อรักษาความสดของเนื้อปลา หากมีเวลา สามารถแช่ปลาในน้ำเกลือเย็นประมาณ 10-15 นาทีเพื่อลดกลิ่นคาวได้
ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับรสดี รสไก่ ในอัตราส่วน 2:1 คนให้เข้ากัน นำไปคลุกกับชิ้นปลานิลให้ทั่ว การคลุกแป้งควรทำก่อนทอดไม่นานเกินไป เพื่อให้แป้งยังคงแห้งและไม่จับตัวเป็นก้อน ซึ่งจะช่วยให้ปลาทอดกรอบได้ดียิ่งขึ้น
เคล็ดลับ : การใช้รสดี รสไก่ ผสมกับแป้งจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลา ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น
ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง เพราะการใช้น้ำมันที่ร้อนพอดีจะทำให้ปลาทอดกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน หากน้ำมันร้อนเกินไปปลาจะไหม้ด้านนอกแต่ด้านในยังไม่สุก
นำปลานิลที่คลุกแป้งแล้วลงทอดทีละชิ้น ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาทีต่อด้าน ระหว่างทอด ควรใช้ตะหลิวกดเบาๆ บนชิ้นปลาเป็นครั้งคราว เพื่อให้ปลาทอดสุกทั่วถึงและไม่โค้งงอ
เคล็ดลับ : ไม่ควรใส่ปลาลงทอดพร้อมกันมากเกินไป เพราะจะทำให้อุณหภูมิของน้ำมันลดลง ส่งผลให้ปลาอมน้ำมันและไม่กรอบ
นำปลาที่ทอดเสร็จแล้วขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงปลาลงบนจานเสิร์ฟ การพักปลาบนกระดาษซับน้ำมันจะช่วยให้ปลากรอบนานขึ้น และลดความมันส่วนเกิน ควรจัดเรียงปลาให้สวยงาม โดยอาจใช้ผักสดตกแต่งรอบจานเพื่อเพิ่มสีสัน
อุ่นซอส 3 รสที่เตรียมไว้ให้ร้อนอีกครั้ง แล้วราดลงบนปลาทอด โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูซอยและใบสะระแหน่ เพื่อเพิ่มความสวยงามและกลิ่นหอม
เคล็ดลับ : หากชอบรสชาติเผ็ด สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสดลงไปในซอสตอนผัดได้
วิธีทำปลาราดพริกให้อร่อยที่สุด ควรรับประทานทันทีขณะที่ปลายังกรอบและซอสยังร้อนการรับประทานทันทีจะทำให้ได้สัมผัสถึงความกรอบของเนื้อปลาที่เข้ากันอย่างลงตัวกับซอสที่เปรี้ยวหวานเผ็ด เป็นการเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน หากต้องการเพิ่มรสชาติ สามารถเตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ดไว้จิ้มเพิ่มได้ น้ำจิ้มซีฟู้ดจะช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวและความสดชื่นให้กับอาหาร ทำให้น่ารับประทานได้มากขึ้น
หากมีปลานิลราดพริกสามรสเหลือ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1-2 วัน ควรแยกเก็บปลาทอดและซอสในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เพื่อรักษาความกรอบของเนื้อปลาและป้องกันกลิ่นอาหารในตู้เย็น
วิธีอุ่นให้อร่อยเหมือนทำใหม่ ให้แยกปลาและซอสออกจากกัน อุ่นปลาด้วยเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมันเพื่อให้กรอบ ส่วนซอสให้อุ่นในไมโครเวฟหรือกระทะ แล้วค่อยราดบนปลาอีกครั้ง การอุ่นแยกกันจะช่วยรักษาคุณภาพของอาหารได้ดีที่สุด ทำให้ปลายังคงกรอบและซอสยังคงรสชาติที่กลมกล่อม
เคล็ดลับ: ไม่ควรอุ่นปลาพร้อมซอสในไมโครเวฟ เพราะจะทำให้ปลาเหนียวและไม่กรอบ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)