บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
453
โปรตีน
(กรัม)
18
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
75
ไขมัน
(กรัม)
9
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
696
น้ำสะอาด
600 มิลลิลิตร
เนื้อหมูลวก
30 กรัม
ตับหมูลวก
30 กรัม
เต้าหู้หลอด
30 กรัม
น้ำปลา
10 กรัม
รสดี รสหมู
2 กรัม
ซอสปรุงรส
10 กรัม
เลือดหมู
30 กรัม
ขึ้นฉ่าย
30 กรัม
ต้นหอม
15 กรัม
ข้าวสวย
330 กรัม
หมูสับ
45 กรัม
น้ำตาลทราย
15 กรัม
กระเทียมเจียว
30 กรัม
พริกไทย
3 กรัม
เมนูต้มเลือดหมูเป็นเมนูอาหารเช้าที่ทำได้ไม่ยาก สิ่งแรกที่ต้องมีคือน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ให้ทำการตั้งน้ำเพื่อทำน้ำซุปต้มเลือดหมูโดยการใช้น้ำเปล่าสะอาด เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่สามเกลอตำละเอียดตามลงไป (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอจนกว่าน้ำซุปจะเดือด
หากใครต้องการใส่กระดูกหมู กระดูกอ่อน สามารถใส่ได้ตั้งแต่ขั้นตอนนี้เพื่อเพิ่มรสชาติหวานหอมให้กับน้ำซุป ระยะเวลาการตั้งน้ำซุปประมาณ 1-2 ชั่วโมง
เคล็ดลับ: ในขั้นตอนนี้หากใส่กระดูกหมูเพื่อทำน้ำซุปลงไป หลังจากใส่แล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นจนกว่าน้ำจะเดือด เพื่อลดกลิ่นคาวของกระดูกหมู เมื่อน้ำเดือดแรงแล้วให้ทำการลดระดับไฟลงมาเป็นไฟกลางปกติ และที่สำคัญคือห้ามคนในหม้อน้ำซุปเพราะนอกจากจะทำให้น้ำซุปขุ่นแล้วยังทำให้เกิดกลิ่นคาวได้ด้วยเช่นกัน
เมนูต้มเลือดหมู สิ่งสำคัญที่ควรมีคือหมูปั้นก้อน ใช้หมูสับหรือหมูบดที่มีส่วนผสมของมันหมูปานกลาง สูตรต้มเลือดหมูสูตรนี้จะนำหมูสับใส่ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลและกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกเคล้าด้วยมือ ขยำจนทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี ใช้เวลานวดอย่างน้อย 5 นาทีหรือจนกว่าเนื้อหมูจะมีความหนืดเพิ่มขึ้น พักหมูทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
เคล็ดลับ: การเลือกใช้หมูสับที่มีสัดส่วนของมันหมูและเนื้อหมูแบบครึ่งต่อครึ่งจะช่วยให้หมูปั้นก้อนนุ่ม ละมุน แต่ไม่เลี่ยนและไม่แข็งกระด้าง
นำเลือดหมูมาล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 รอบ เพื่อกำจัดเศษเล็กเศษน้อยที่ติดมากับก้อนเลือด
สำหรับเมนูต้มเลือดหมูให้นำเลือดมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 3 เซนติเมตร จากนั้นตั้งน้ำร้อนด้วยไฟแรงรอจนน้ำเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ใส่เลือดหมูที่หั่นแล้วลงไปต้มให้สุก รอให้น้ำในหม้อเดือดอีกครั้ง
หมั่นช้อนฟองทิ้งสม่ำเสมอป้องกันไม่ให้ฟองติดมากับเลือดเวลาตักขึ้น ทิ้งเลือดหมูไว้ในน้ำเดือดอีกประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาให้ตักขึ้นใส่ชามพร้อมกับแช่น้ำร้อนทิ้งไว้
เคล็ดลับ: การนำเลือดหมูไปต้มในน้ำร้อนเพื่อลดความคาวของเลือดหมู และช่วยยืดอายุเลือดหมูให้ยาวนานขึ้น
สำหรับการทำเมนูต้มเลือดหมูไม่ได้สำคัญแค่หมูปั้นก้อนและเลือดหมูเท่านั้น ยังมีอีกหลายสิ่งที่สำคัญ ได้แก่ หมูสด เต้าหู้ไข่ เครื่องในหมู ตัวเครื่องในสามารถเลือกได้ตามความชอบ ให้นำหมูสด เครื่องในหมูมาล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำพักเอาไว้
เคล็ดลับ: การล้างเครื่องในหมูอย่างเช่น ตับ ควรล้างหลายน้ำเพื่อลดกลิ่นคาว ใช้วิธีใส่แป้งมันลงไปคลุกกับชิ้นตับและล้างน้ำซ้ำหลาย ๆ น้ำ แป้งมันจะเป็นตัวสำคัญในการดูดซับเลือดและกลิ่นออกจนหมด
วิธีทำต้มเลือดหมู เมื่อน้ำซุปเดือดแล้วให้ใส่หมูปั้นก้อนลงไปเป็นอย่างแรก รอจนหมูปั้นก้อนสุกได้ที่ ให้ใส่หมูสดหั่นชิ้นพอดีคำและตับตามลงไปในหม้อ ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา รสดี รสหมู หากหมูสุกจนโชยกลิ่นหอมขึ้นมาแล้วให้ทำการชิมรสชาติ ปรุงจนได้รสชาติต้มเลือดหมูที่ถูกใจ
เคล็ดลับ: ในขั้นตอนของการใส่น้ำปลาเพื่อเพิ่มความเค็ม หากใครไม่ชอบกลิ่นน้ำปลาในอาหารสามารถปรับเปลี่ยนเป็นซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสฝาเขียวได้
เมื่อได้รสชาติต้มเลือดหมูที่ถูกใจแล้วให้ใส่เต้าหู้ขาวหลอดหั่นชิ้นลงไปในหม้อ รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมหั่นท่อนเป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
หนึ่งในเมนูอาหารเช้ายอดฮิตที่ใคร ๆ ก็นิยมรับประทานอย่างเมนูต้มเลือดหมู นับว่าเป็นเมนูที่ทำเองได้ไม่ยากและทำทานได้บ่อย ๆ ทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยลงตัวแบบขั้นสุด นอกจากนิยมทานเป็นมื้อเช้าแล้ว สายสุขภาพก็สามารถทานได้บ่อยเช่นกันเพราะไขมันต่ำแต่อิ่มท้องแน่นอน!!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.