เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
137
โปรตีน
(กรัม)
17
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
9
ไขมัน
(กรัม)
4
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
510
ตำลึง
50 กรัม
หมูสับ
160 กรัม
น้ำเปล่า
800 กรัม
เต้าหู้ไข่
120 กรัม
รากผักชี
20 กรัม
กระเทียมจีน
40 กรัม
พริกไทยขาวป่น
5 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน
10 กรัม
ผักชีเด็ดใบ
5 กรัม
แครอทหั่นวงกลม
40 กรัม
เห็ดหอมสด
80 กรัม
รสดี รสหมูสูตรลดโซเดียม
14 กรัม
เรามาเริ่มทำต้มจืดตำลึงหมูสับร้อน ๆ ไว้ซดให้คล่องคอ จากการปรุงรสหมูสับให้มีรสชาติด้วยการใส่รสดี รสหมูสูตรลดโซเดียมลงไป พร้อมโรยพริกไทยขาวป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วถึง จากนั้น ปั้นหมูสับเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ วางพักทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที
โดยการปั้นหมูสับให้เป็นก้อน ควรปั้นให้แน่น เพราะเวลาที่เรานำลงไปต้มในหม้อ หมูสับจะสุกลอยเป็นก้อนกลม ๆ สวยงาม ไม่แตกกระจาย
เคล็ดลับ : เพิ่มความนุ่มให้เนื้อหมูสับด้วยการใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
หลังจากเตรียมหมูสับปั้นก้อนเรียบร้อยแล้ว เริ่มตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี และกระเทียม แล้วจึงค่อย ๆ หย่อนก้อนหมูสับลงไปทีละก้อน ตามด้วยใส่แครอทที่หั่นเป็นวงกลมลงไป รอให้แครอทนิ่ม จากนั้นตามด้วยเห็ดหอมสด และอย่าลืมที่จะคอยตักฟองออกเรื่อย ๆ เพื่อให้น้ำซุปใสสะอาด
ใส่ตำลึงลงหม้อ และเมื่อต้มสุกแล้ว เพิ่มโปรตีนให้เมนูต้มจืดตำลึง ด้วยการใส่เต้าหู้ไข่ที่หั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นคนให้เข้ากัน โดยต้องระวังไม่คนแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้เต้าหู้เละได้
หลังจากที่คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้ว โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทยขาวป่น เพื่อความสวยงามน่ารับประทาน พร้อมจัดเสิร์ฟซดร้อน ๆ ให้คล่องคอ รับประทานพร้อมข้าวสวย
วิธีทำต้มจืดตำลึงหมูสับนั้น ไม่ยากเลย สามารถเริ่มจากหมักหมูสับด้วยรสดี รสหมูสูตรลดโซเดียม และพริกไทย ปั้นเป็นก้อนกลม ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่หมูสับ ตามด้วยแครอท และเห็ดหอม จากนั้น เมื่อก้อนหมูสับสุก แครอทเริ่มนิ่ม ใส่เต้าหู้ไข่ และตำลึงตามลงไป พร้อมคนเบา ๆ ให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยการโรยหน้า ด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยขาวป่น
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)