บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
504
โปรตีน
(กรัม)
23
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
76
ไขมัน
(กรัม)
12
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
961
โป๊ยกั๊ก
10 กรัม
ข่า
0.5 เหง้า
กระเทียม
15 กรัม
ผงพะโล้
5 กรัม
ซีอิ๊วดำ
30 กรัม
น้ำตาลกรวด
30 กรัม
เกลือป่น
2 กรัม
รสดี รสหมู
2 กรัม
น้ำสะอาด
750 มิลลิลิตร
เนื้อสะโพกหมู
90 กรัม
อบเชย
10 กรัม
โป๊ยกั๊ก
5 กรัม
น้ำตาลทราย
15 กรัม
ลูกชิ้นหมู
45 กรัม
เส้นเล็ก
360 กรัม
ถั่วงอก
210 กรัม
ต้นหอมซอย
15 กรัม
กระเทียมเจียว
30 กรัม
ผักชีหั่นฝอย
15 กรัม
กระดูกเอียวเล้ง (เล้ง)
90 กรัม
อบเชย
5 กรัม
เอาใจคนชอบทานเมนูเส้นรับรองว่า เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเป็นอีกเมนูที่ใครหลายคนชอบแน่นอน เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคิดว่าเมนูนี้ทำยาก วันนี้มีสูตรง่าย ๆ สามารถทำทานที่บ้านได้อร่อยทั้งครอบครัวมาฝาก เริ่มด้วยการเตรียมเนื้อหมูสำหรับทำหมูตุ๋น เลือกใช้หมูส่วนสามชั้นหรือเนื้อหมูที่มีมันแทรกเล็กน้อย ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นเตรียมเครื่องปรุงสำหรับตุ๋น ได้แก่ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลกรวด กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด และเครื่องพะโล้เล็กน้อย ล้างและหั่นผักสำหรับเสิร์ฟคู่ เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก และผักชี และอย่าลืมเตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
มาเริ่มกันที่การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ด้วยการตั้งหม้อน้ำบนไฟกลาง ใส่กระดูกหมูที่ล้างสะอาดแล้ว รอให้ความหวานจากกระดูกออกมา จากนั้นใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่า และกระเทียมทุบ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือ และรสดี รสหมู เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนได้น้ำซุปหอมกลมกล่อม เคล็ดลับคือการล้างกระดูกหมูให้สะอาดและลวกน้ำร้อนก่อนใส่หม้อ จะช่วยให้น้ำซุปใสและไม่มีกลิ่นคาว
เคล็ดลับ : การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นให้อร่อยกลมกล่อมอยู่ที่การเคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อน ๆ อย่างใจเย็น ยิ่งเคี่ยวนาน น้ำซุปจะยิ่งหอมหวานจากกระดูกหมู และเครื่องสมุนไพร นอกจากนี้การใส่อบเชย และโป๊ยกั๊กในปริมาณพอดีจะช่วยให้กลิ่นหอมสมุนไพรไม่แรงจนเกินไป ส่วนผงพะโล้ควรใส่แต่พอเหมาะเพื่อให้รสชาติของน้ำซุปเข้มข้นแต่ไม่ขม
อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของเมนูนี้คือวิธีทําหมูตุ๋นใส่ก๋วยเตี๋ยว เริ่มต้นการทำหมูตุ๋นด้วยการตั้งหม้อใบใหญ่บนเตา ใส่หมูหั่นชิ้นพร้อมอบเชยและโป๊ยกั๊ก เติมซีอิ๊วดำหวานและน้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำท่วมหมูและปรับไฟเป็นไฟอ่อน ๆ ตุ๋นประมาณ 90 นาทีจนหมูเปื่อยนุ่ม จากนั้นตรวจสอบด้วยส้อม หากหมูนุ่มจนละลายในปาก แสดงว่าพร้อมแล้ว
เคล็ดลับ : การเลือกหมูสำหรับทำเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นให้อร่อย และนุ่มที่สุด คือ ควรเลือกใช้หมูส่วนที่มีมันแทรกเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อไม่แห้งและมีความนุ่มละมุนเมื่อเคี่ยวเสร็จ ส่วนที่นิยมใช้มักเป็นหมูสามชั้น เนื่องจากมีความนุ่ม และไขมันช่วยเพิ่มความชุ่มฉ่ำ แต่ถ้าไม่ชอบหมูมันมาก สามารถเลือกใช้ส่วนสะโพกหรือสันคอก็ได้ ซึ่งยังมีเนื้อสัมผัสนุ่มดี และไม่แห้งเกินไป
นอกจากนี้ถ้าชอบหมูที่นุ่ม และละลายในปาก ควรหั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่สักหน่อย เพราะเมื่อตุ๋นแล้วหมูจะหดตัวและเปื่อยลง แต่ถ้าชอบเนื้อแน่นและรสชาติเข้มข้น ควรเลือกชิ้นที่มีส่วนหนังหรือเอ็นผสมเล็กน้อย จะช่วยให้หมูตุ๋นมีความหลากหลายของเนื้อสัมผัส
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วมาเริ่มทำเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นกันเลย เริ่มจากการตั้งน้ำในหม้อให้เดือดด้วยไฟแรง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ลวกให้สุก ตามด้วยลูกชิ้นหมูหรือปลาและถั่วงอก ลวกถั่วงอกเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ยังคงความกรอบ ตักเส้นและลูกชิ้นขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้ในชามใหญ่เตรียมพร้อมสำหรับการใส่หมูตุ๋นและน้ำซุปหอม ๆ ต่อไป
เริ่มจากการตักเส้นที่ลวกไว้ใส่ชาม คลุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียว ใส่หมูตุ๋นเปื่อยนุ่มตามลงไปพร้อมลูกชิ้นและถั่วงอก จากนั้นราดน้ำซุปหอม ๆ ที่เตรียมไว้จนท่วมชาม โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีซอยระเอียด เพิ่มความหอม และสีสันให้กับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นชามนี้ เตรียมตะเกียบและช้อนให้พร้อมแล้วลุยกับความอร่อยที่จัดเต็มในทุกคำ
การทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นไม่ใช่เรื่องยากเลย แถมยังอร่อย และอิ่มท้องสุด ๆ จัดเต็มความอร่อยในทุกคำที่ทาน รับรองว่า ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่ทำเองนี้ จะทำให้ทุกคนติดใจจนต้องขอเพิ่มอีกชามแน่นอน แถมยังได้เห็นความสุขของคนที่เรารักที่ได้กินอาหารอร่อย ๆ แบบนี้ ใครกำลังหาสูตรวิธีทําก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ลองทำตามกันดูแล้วจะรู้ว่ามันง่าย และอร่อยขนาดไหน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)