บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
225
โปรตีน
(กรัม)
20
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
29
ไขมัน
(กรัม)
34
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
510
สันในหมู
160 กรัม
น้ำมันพืช
15 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
15 กรัม
กระเทียมสับ
20 กรัม
หอมใหญ่ซอย
100 กรัม
แครอทหั่นแว่น
50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน
10 กรัม
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม
5 กรัม
โหระพา
10 กรัม
น้ำพริกเผา
15 กรัม
เริ่มต้นด้วยการเลือกเนื้อหมูที่ดีสำหรับเมนูหมูผัดพริกเผา ควรเลือกใช้เนื้อหมูสันใน ซึ่งเป็นส่วนที่มีความนุ่มที่สุดและไม่มีไขมันมาก หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอคำ ประมาณ 1-2 เซนติเมตร เพื่อให้การทำเมนูหมูผัดพริกเผานั้นง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น เนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นเล็กจะช่วยให้การผัดเนื้อหมูสุกทั่วถึงและรวดเร็ว ไม่เพียงแค่นั้น เนื้อหมูยังคงความนุ่มและชุ่มฉ่ำอีกด้วย
เคล็ดลับ: การเลือกใช้เนื้อหมูสันในจะทำให้เมนูหมูผัดพริกเผามีรสชาติดี เนื้อหมูนุ่มและไม่เหนียว ซึ่งทำให้จานนี้เป็นที่โปรดปรานของคนทุกวัย
เตรียมกระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูโดยการสับให้ละเอียด วัตถุดิบที่ถูกสับละเอียดจะช่วยให้การผัดเข้ากันได้ดีขึ้น กลิ่นหอมของกระเทียมและหอมแดงจะกระจายไปทั่วกระทะเมื่อเริ่มผัด สร้างความหอมที่ชวนให้รู้สึกถึงความอร่อยของอาหารที่กำลังจะปรุง
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ รอจนกระทะและน้ำมันเริ่มร้อน จากนั้นใส่กระเทียมสับและหอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมออกมา ควรผัดจนกระเทียมและหอมแดงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
เคล็ดลับ: การใช้ไฟกลางถึงไฟแรงจะช่วยให้กระเทียมและหอมแดงไม่ไหม้ และกลิ่นหอมจะออกมาเต็มที่ หากใช้ไฟอ่อนเกินไป วัตถุดิบเหล่านี้อาจจะอมน้ำมันเกินไป ทำให้รสชาติและกลิ่นไม่เข้มข้น
ใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงในกระทะ ผัดต่อจนเนื้อหมูเริ่มเปลี่ยนสีและสุกจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อหมูมีรสชาติเข้มข้นและหอม การผัดด้วยไฟกลางจะช่วยให้เนื้อหมูสุกทั่วถึงโดยไม่แห้งและไม่แข็งเกินไป
ใส่น้ำพริกเผาลงในกระทะ ผัดพริกเผากับหมูให้เข้ากัน จนพริกเผาเริ่มเคลือบทั่วถึงเนื้อหมู จากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ปรับรสชาติและปรุงรสด้วยรสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม ผัดให้เข้ากัน ผัดให้เข้ากันดี ถ้าต้องการให้เมนูผัดพริกเผาหมูจานนี้มีรสชาติเผ็ดมากขึ้น สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสับลงไปได้ตามต้องการ
เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยในกระทะเพื่อให้เนื้อหมูมีความชุ่มขลุกขลิก และผัดต่อจนน้ำพริกเผาเคลือบเนื้อหมูให้ทั่ว ถ้าน้ำขลุกขลิกเกินไป สามารถลดปริมาณน้ำลงได้เพื่อให้รสชาติของน้ำพริกเผาชัดเจนมากขึ้น
เคล็ดลับ: การเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยช่วยให้เนื้อหมูคงความนุ่มและน้ำพริกเผาเคลือบเนื้อหมูได้ดีและทั่วถึง
ใส่ต้นหอมซอยและใบโหระพาลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากันเร็ว ๆ เพียงไม่กี่วินาที ให้ใบโหระพาสลดและมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ การผัดเร็ว ๆ จะช่วยให้ใบโหระพาไม่เหี่ยวเกินไป รักษาความสดใหม่และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ควรใส่ใบโหระพาในตอนท้ายเพื่อรักษากลิ่นหอมและรสชาติของใบโหระพาไม่ให้เจือจาง
ยกกระทะลงจากเตา ตักหมูผัดน้ำพริกเผาลงบนจาน เสิร์ฟร้อน ๆ คู่กับข้าวสวย เพื่อให้รสชาติและกลิ่นหอมเต็มที่ ความร้อนจะทำให้รสชาติของน้ำพริกเผาและกลิ่นหอมของใบโหระพาเด่นชัดมากขึ้น เสิร์ฟหมูผัดพริกเผาในขณะที่ยังร้อน ๆ เพื่อให้รสชาติและกลิ่นหอมเต็มที่
หากต้องการเพิ่มความหลากหลายและสีสันให้กับจานนี้ สามารถเพิ่มผักอื่น ๆ เช่น แครอทหั่นเต๋า หรือพริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในขั้นตอนการผัดเพื่อเพิ่มรสชาติและความสวยงาม
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เมนูหมูผัดพริกเผาอร่อย ๆ ที่มีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมเย้ายวนใจ เต็มไปด้วยรสชาติอันหลากหลาย การเสิร์ฟหมูผัดพริกเผาพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับมื้ออาหารของคุณได้อย่างลงตัว และเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่กลมกล่อมของน้ำพริกเผาและเนื้อหมูนุ่ม ๆ อย่าลืมลองทำตามสูตรนี้ดู รับรองว่าจะเป็นเมนูที่ถูกใจทุกคนในครอบครัวแน่นอน!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.