บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
178
โปรตีน
(กรัม)
20
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
4
ไขมัน
(กรัม)
8
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
524
สะโพก หั่นชิ้นพอดีคำ เลาะหนังและกระดูกแล้ว
400 กรัม
พริกขี้หนูบุบ ตามชอบ
หอมแดงบุบ
30 กรัม
ข่า หั่นแว่น
6 กรัม
ตะไคร้บุบ หั่นท่อน
16 กรัม
ใบมะกรูด ฉีกเส้น
4 กรัม
ผักชีใบเลื่อยซอย ซอย 1 CM
6 กรัม
มะเขือเทศราชินี ผ่าครึ่ง
40 กรัม
รากผักชีบุบ
4 กรัม
ใบกะเพรา
3 กรัม
กระเทียมกลีบปอกเปลือก ปอกใส่ทั้งกลีบ
20 กรัม
น้ำเปล่า
700 กรัม
อายิโนะโมะโต๊ะ 1 ช้อนชา
4 กรัม
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
16 กรัม
ขั้นตอนแรกคือการเตรียมเนื้อไก่ สำหรับการทำต้มยำไก่น้ำใสแนะนำให้เลือกใช้ไก่ส่วนสะโพกหรือส่วนน่องติดสะโพกเพราะเป็นส่วนที่ทำให้ได้รสสัมผัสแบบนุ่มละมุนไม่เหนียวและไม่แห้งจนเกินพอดี นำไก่ทั้งชิ้นมาเลาะกระดูกออกจนหมด ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ จากนั้นหั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นพอดีคำหรือประมาณ 2-3 เซนติเมตร ควรหั่นติดหนังไก่เพื่อให้ตอนทานได้ความชุ่มฉ่ำแบบเต็มคำ
เคล็ดลับ: ในขั้นตอนของการล้างเนื้อไก่แนะนำ ให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดผสมเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อขจัดกลิ่นคาวและขจัดคราบไขมันบนเนื้อไก่และควรล้างทั้งก่อนหั่นและหลังหั่นเป็นชิ้น
การทำต้มยำน้ำใสสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือเครื่องสำหรับทำต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี หอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศ
นำเครื่องต้มยำทุกชนิดไปล้างทำความสะอาด หั่นข่าให้เป็นแว่นบาง ๆ บุบตะไคร้ให้แตกเล็กน้อย ทำการสไลด์เฉียงเป็นท่อนประมาณ 3 เซนติเมตร จากนั้นดึงแกนกลางของใบมะกรูดออก ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมออกจนหมดล้างน้ำอีกครั้ง บุบเล็กน้อยให้พอแตก สุดท้ายมะเขือเทศหั่นครึ่งหากเลือกใช้มะเขือเทศลูกใหญ่ให้หั่นเป็นเสี้ยว 6-8 เสี้ยวต่อลูก
เครื่องสมุนไพรต้มยำต่าง ๆ ที่ให้ทำการบุบก่อนก็เพื่อเปิดให้น้ำมันหอมระเหยของสมุนไพรออกมา จะได้ต้มยำที่มีกลิ่นหอมสมุนไพรน่ารับประทาน
เคล็ดลับ: มะเขือเทศสามารถเลือกใช้ชนิดใดก็ได้ ในสูตรนี้ใช้มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งลูก แต่แนะนำว่าควรใส่มะเขือเทศลงไปด้วย เพราะเป็นการเพิ่มรสชาติให้ต้มยำไก่น้ำใสมีความเปรี้ยวหวานกลมกล่อมและหอมชวนทานมากขึ้น
เตรียมน้ำใส่หม้อประมาณ 700 มิลลิลิตร ตั้งด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนกว่าน้ำจะเดือด ให้เตรียมรากผักชีมาล้างทำความสะอาดเศษดินจนหมด บุบรากผักชีเล็กน้อย ใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำเดือด ตามด้วยใส่เนื้อไก่หั่นชิ้นที่พักไว้ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้สักพัก
เคล็ดลับ: ในระหว่างที่รอน้ำในหม้อเดือดหากภายในหม้อมีฟองที่เกิดจากคราบเลือดคราบไขมันของไก่ ควรตักออกให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำต้มยำขุ่น
เมื่อน้ำในหม้อเดือดดีแล้วหรือเนื้อไก่สุกเต็มที่แล้วให้ใส่เครื่องต้มยำทั้งหมดลงไป ทั้งข่าหั่นแว่น ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด และมะเขือเทศ ทิ้งไว้จนกว่าน้ำจะเดือด ระหว่างที่รอน้ำเดือดอีกครั้งไม่
ควรคนในหม้อต้มยำเพราะจะทำให้น้ำขุ่นได้ เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เครื่องปรุงลงในต้มยำไก่น้ำใส เติมน้ำปลา พริกแห้งป่น และที่ขาดไม่ได้คือ อายิโนะโมะโต๊ะ
เคล็ดลับ: สำหรับขั้นตอนของการเติมน้ำมะนาวควรปิดเตาก่อนแล้วจึงใส่น้ำมะนาวลงใน หม้อต้มยำ เพื่อลดรสชาติขมปลายลิ้นจากการที่น้ำมะนาวสัมผัสความร้อน หรือหากใครชอบรสชาติของมะขามเปียกสามารถเปลี่ยนน้ำมะนาวเป็นน้ำมะขามเปียกได้ แต่การใช้น้ำมะขามเปียกแทนมะนาว สีของน้ำต้มยำจะขุ่นกว่าเล็กน้อย
หลังจากใส่น้ำมะนาวลงไปในต้มยำไก่น้ำใสแล้ว ชิมรสชาติอีกครั้ง เมื่อรสชาติเป็นที่ถูกใจแล้วให้ใส่ใบกะเพราและผักชีฝรั่งซอยตามลงไป หากใครต้องการความเผ็ดจัดจ้านมากขึ้นให้นำพริกชี้ฟ้าแห้งไปเจียวจนกรอบและโรยบนต้มยำเป็นขั้นตอนสุดท้าย ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ: การใส่ใบกะเพราลงไปในหม้อต้มยำสามารถใส่ได้ทั้งใบและดอกกะเพราเพื่อเพิ่มกลิ่นสัมผัสให้มีความหอมของสมุนไพร ที่สำคัญใบกะเพราะยังช่วยเพิ่มรสชาติของต้มยำไก่ให้มีเอกลักษณ์เพิ่มมากขึ้น
สำหรับเมนูต้มยำไก่น้ำใสถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยภาคกลางที่สามารถทำได้ง่าย หาวัตถุดิบได้ง่าย ทำทานได้บ่อยแบบไม่มีเบื่อ หรือหากใครอยากทานต้มยำไก่บ้าน ต้มยำไก่ใส่เครื่องใน ก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นกัน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานเล่นเปล่า ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)