บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
563
โปรตีน
(กรัม)
15
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
83
ไขมัน
(กรัม)
19
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
574
เห็ดนางฟ้า
30 กรัม
เห็ดออรินจิ
30 กรัม
ตะไคร้
2 ต้น
ข่า
5 แว่น
ใบมะกรูด
5 ใบ
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ
½ ช้อนชา
น้ำมะนาว
2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู
30 กรัม
ผักชีฝรั่ง
5 ต้น
น้ำสะอาด
2 ถ้วยตวง
กุ้ง
120 กรัม
เห็ดฟาง
60 กรัม
เห็ดเข็มทอง
30 กรัม
หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของวิธีทำต้มยำเห็ดที่จะขาดไปไม่ได้ คือการเตรียมสมุนไพรให้พร้อมก่อนต้มน้ำซุป โดยวิธีทำต้มยำเห็ด สูตรกุ้งน้ำใสนั้น เริ่มจากการเลือกสมุนไพรคุณภาพดี ตะไคร้ควรเลือกต้นอวบและใช้โคนที่สีม่วงระเรื่อ จากนั้นบุบเบา ๆ พอให้แตก หั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ส่วนข่าต้องเลือกหัวแก่จัดที่มีเนื้อแน่น ผิวเรียบ ไม่มีรอยช้ำ แล้วหั่นเป็นแว่นบาง ๆ หนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร
ใบมะกรูดให้เลือกใบแก่ที่มีสีเขียวเข้ม เพราะจะมีน้ำมันหอมระเหยมาก ขยำเบา ๆ พอให้ใบช้ำเล็กน้อย ตามด้วยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่ใส่น้ำไว้แล้ว รอจนน้ำเดือด ค่อยตักเครื่องเทศทุกอย่างขึ้นมาพักไว้
เคล็ดลับ : การเคี่ยวสมุนไพรด้วยไฟกลางประมาณ 5-7 นาที และการคนน้ำซุปเบาๆ เป็นระยะ จะทำให้รสชาติของเครื่องเทศนานาชนิดที่เราใส่ลงไปในหม้อนั้นมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถดึงรสชาติที่ชัดเจนของตัวเครื่องเทศออกมาได้เป็นอย่างดี
เมื่อน้ำในหม้อเดือดแล้ว จะได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพร ให้ใส่กุ้งสดและเห็ดตามลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง จึงค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยวัตถุดิบที่ทำให้เห็ดใส่ ต้มยำของเราได้รสชาติที่มีความอร่อย อูมามิมากยิ่งขึ้น อย่างอายิโนะโมะโต๊ะ ลงไป จากนั้นคนเบา ๆ ให้ละลายเข้ากันดี น้ำซุปจะมีรสชาติที่กลมกล่อม เข้มข้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกลิ่นต้มยำแบบต้นตำรับไทยแท้ๆ ของเห็ด ต้มยำ เมื่อได้ที่ดีแล้ว ให้ตักฟองที่ลอยขึ้นมาออกให้หมด เพื่อให้น้ำซุปไม่ขุ่นและมีสีที่ใส น่ารับประทาน
เคล็ดลับ : กลเม็ดในการทำให้น้ำซุปสะอาด ใสด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่ตอกไข่ขาวที่ตีให้ฟูแล้วลงไป จากนั้นรอน้ำให้เดือด ใช้เวลา 10-15 นาที ฟองที่เดือดขึ้นมาจะดันเศษผงที่อยู่ก้นหม้อให้มาติดกับฟองไข่ขาว เมื่อน้ำซุปใสดีแล้วให้นำน้ำซุปมากรองผ่านกระชอนเพื่อทำการเอาไข่ขาวออก สำหรับการเลือกกุ้งแม่น้ำหรือกุ้งทะเลขนาดกลาง ให้เลือกกุ้งสดที่มีเปลือกใสเงา เนื้อแน่น และหัวติดแน่น ไม่มีจุดดำ แกะเปลือกแล้วให้เหลือแต่หางไว้ ตามด้วยผ่าหลังดึงเส้นดำออก จากนั้นล้างให้สะอาด แล้วค่อยซับน้ำให้แห้ง
เมื่อกุ้งสดและเห็ดในต้มยำสุกได้ที่ ปิดไฟ รอให้น้ำซุปหยุดเดือด จึงค่อยเพิ่มน้ำมะนาวที่คั้นสดใหม่ ๆ ตามลงไป มะนาวควรเลือกลูกที่ผิวบางและมีน้ำมาก บีบเบา ๆ ก่อนผ่าเพื่อให้ได้น้ำมากขึ้น กรองเมล็ดออก แล้วคนเบา ๆ ให้เข้ากัน
เคล็ดลับ : ใส่น้ำมะนาวตอนปิดไฟแล้ว จะช่วยรักษารสเปรี้ยวสด และกลิ่นหอมของมะนาว ควรเตรียมน้ำมะนาวเพิ่มไว้ให้ปรุงเพิ่มได้ตามชอบ
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายของวิธีทำต้มยำเห็ด เริ่มจากการหั่นผักชีฝรั่งเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว โดยเลือกใช้ส่วนที่อ่อนและเขียวสด จากนั้นบุบพริกขี้หนูสดให้แตกพอประมาณ เพื่อให้ได้ความเผ็ดที่กำลังดี ตักน้ำซุปร้อน ๆ พร้อมกุ้ง และเห็ดใส่ชามต้มยำ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนูบุบ กลิ่นหอมของผักชีฝรั่งจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับต้มยำเห็ด
เคล็ดลับ : ควรเสิร์ฟขณะร้อนจัดและแยกเครื่องปรุงเสริม เช่น พริกขี้หนูบุบ น้ำมะนาว ไว้ต่างหาก ให้ผู้ทานปรุงเพิ่มตามชอบ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)