บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
589
โปรตีน
(กรัม)
22
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
87
ไขมัน
(กรัม)
17
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
653
รสดีซุปก้อน รสไก่
1 ก้อน
น้ำสะอาด
1 ลิตร
เกลือ
1 กรัม
น้ำตาล
10 กรัม
รากผักชี
2 กรัม
กระเทียมสด
10 กรัม
พริกไทยเม็ด
5 กรัม
เก๋ากี้
10 กรัม
กระเพาะปลาแห้ง
45 กรัม
ขิงแก่
10 กรัม
น้ำสะอาด (สำหรับต้มกระเพาะปลา)
1 ลิตร
ซอสหอยนางรม
5 กรัม
ซอสถั่วเหลือง
5 กรัม
จิ๊กโฉ่ว
5 กรัม
เห็ดหอม
45 กรัม
หน่อไม้สด
120 กรัม
เลือดไก่
30 กรัม
แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ
15 กรัม
ไก่ฉีก
60 กรัม
ผักชี
สำหรับตกแต่ง
เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อขนาดกลางบนเตาจากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปในปริมาณที่ต้องการ เพื่อให้น้ำซุปหอมหวานกลมกล่อมใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงไป ได้แก่ รสดีซุปก้อน รสไก่ เกลือป่นเล็กน้อย และน้ำตาลทราย เพื่อช่วยให้รสชาติของน้ำซุปมีความกลมกล่อม ไม่เค็มโดด
นอกจากนี้ใส่เครื่องเทศหอม ๆ อย่างรากผักชีที่หั่นและทุบพอแตก กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแหลก รวมถึงพริกไทยเม็ดที่ตำหยาบ ๆ เพื่อเพิ่มกลิ่นน้ำซุปให้หอม ปิดท้ายด้วยการใส่เก๋ากี้ลงไป ช่วยให้น้ำซุปอร่อยและมีรสชาติที่ดีขึ้นแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
เคล็ดลับ: การใส่โครงไก่ลงไปต้มในน้ำซุป ช่วยเพิ่มความหวานจากกระดูก ทำให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น
การต้มกระเพาะปลาให้ได้รสชาติที่อร่อยนั้น เริ่มด้วยการตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือดจัด จากนั้นจึงใส่กระเพาะปลาแห้งลงไปต้มเพื่อให้กระเพาะปลาคลายตัว และใส่ขิงแก่ลงไปต้มพร้อมกันเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมให้กับน้ำซุป
เมื่อกระเพาะปลาเริ่มนิ่มตัวให้ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นเพื่อไม่ให้กระเพาะปลาสุกมากจนเกินไปและรักษาความนุ่มของเนื้อกระเพาะปลาไว้ หลังจากนั้นให้ค่อย ๆ บีบน้ำออกจากกระเพาะปลาเพื่อกำจัดกลิ่นคาวที่ตกค้าง
นำกระเพาะปลาไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อให้ได้กระเพาะปลาที่สะอาดและปราศจากกลิ่นคาว ก่อนนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปรุงต่อไป
เคล็ดลับ: อยากให้กระเพาะปลามีเนื้อสัมผัสนุ่มเด้งละมุนลิ้นเมื่อรับประทาน ควรตักกระเพาะปลาขึ้นจากหม้อในขณะที่ยังมีความแข็งเล็กน้อย เพราะหากต้มจนนิ่มเกินไปเนื้อกระเพาะปลาจะเละและเสียรูปเมื่อนำไปบีบน้ำ
หลังจากเตรียมกระเพาะปลาเรียบร้อยแล้ว นำไปใส่ลงในหม้อน้ำซุปที่เคี่ยวจนได้ที่จากนั้นปิดฝาหม้อแล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 20 นาที เพื่อให้กระเพาะปลาซึมซับรสชาติของน้ำซุปได้อย่างเต็มที่
เมื่อครบเวลา เปิดฝาหม้อแล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลืองและจิ๊กโฉ่วเพื่อเพิ่มความหอมเฉพาะตัว จากนั้นใส่เห็ดหอม หน่อไม้และเลือดไก่ที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันช้า ๆ เพื่อไม่ให้วัตถุดิบเสียรูป แล้วจึงปิดฝาหม้อตุ๋นต่ออีกเล็กน้อย
เริ่มต้นด้วยการเตรียมแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งมันลงในหม้อน้ำซุปที่กำลังเดือด โดยใช้ทัพพีคนวนไปมาอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
เมื่อน้ำซุปเริ่มข้นตามที่ต้องการให้ลดไฟลงและคนต่ออีกเล็กน้อย เพื่อให้แป้งสุกทั่วถึงและน้ำซุปมีความข้นเหลวที่พอเหมาะ เทคนิคนี้จะช่วยให้น้ำซุปมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลและน่ารับประทาน
เคล็ดลับ: เมื่อเติมแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำลงในหม้อที่เดือดต้องคนอย่างต่อเนื่องจนได้ซุปที่เหนียวข้น เพราะหากไม่คนจะทำให้แป้งไปกองที่ก้นหม้อจับตัวเป็นก้อนและเกิดการไหม้อาจทำให้น้ำซุปของเราไม่มีความเหนียวข้น
เมื่อน้ำซุปกระเพาะปลาได้ที่แล้วตักใส่ชาม ตกแต่งเมนูอาหารให้สวยงามน่ากินยิ่งขึ้นด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อไก่ฉีกและตกแต่งด้วยผักชีเพิ่มสีสันในชาม หรือเพิ่มท็อปปิ้งอย่างเส้นหมี่ลวก ไข่นกกระทาต้มทานคู่กันก็ได้ความอร่อยในอีกแบบ
ใครกำลังหาสูตรกระเพาะปลาอยู่ สามารถนำสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากวันนี้ไปทำตามกันได้เลย เพียงเท่านี้ เมนู "กระเพาะปลาอร่อยถึงใจสไตล์อายิโนะโมะโต๊ะ" ทำง่าย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้ทุกคนที่ได้ลองแล้ว ความนุ่มละลายของกระเพาะปลาผสานกับรสชาติกลมกล่อมของน้ำซุปเข้มข้น
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.