บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
61
โปรตีน
(กรัม)
1
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
10
ไขมัน
(กรัม)
3
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
601
ตะไคร้
11.67 กรัม
พริกแดงจินดา
1.67 กรัม
หอมแดง
11.67 กรัม
น้ำใบย่านาง
200 มิลลิลิตร
น้ำสะอาด
1 ลิตร
น้ำปลาร้า
10 กรัม
0.35 กรัม
น้ำปลา
3.33 กรัม
เห็ดนางฟ้า
56.67 กรัม
ใบแมงลัก
3.33 กรัม
ฟักทอง
26.67 กรัม
อันดับแรกสำหรับการทำแกงเห็ด เป็นสูตรแกงเห็ดที่จะทำให้รสชาติที่เข้มข้นและหอมอร่อย โดยเริ่มจากการเตรียมเครื่องปรุง อย่างตะไคร้ ควรหั่นเป็นท่อนสั้นๆ (ประมาณ 2-3 นิ้ว) เพื่อให้สะดวกในการตำ ใช้พริกแดงสดตามความชอบ ปรับความเผ็ดตามที่ต้องการ และหอมแดงที่ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
จากนั้นให้ใส่ตะไคร้ พริกแดง และหอมแดงลงในครก ตำให้ละเอียด โดยเริ่มจากตะไคร้และหอมแดงก่อนเพราะมีความเหนียว จากนั้นจึงค่อย ๆ ใส่พริกแดง ใช้การตำแบบเบา ๆ และค่อย ๆ เพิ่มแรง ตำจนทุกอย่างละเอียดและเข้ากันดี
เคล็ดลับ: การตำเครื่องปรุงให้ละเอียด จะช่วยให้เครื่องแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมและกลิ่นหอมกระจายดียิ่งขึ้น
การใส่น้ำใบย่านางจะช่วยให้แกงเห็ดมีรสชาติที่ดีขึ้นและช่วยให้กลิ่นของแกงหอมขึ้น ทั้งยังช่วยให้รสชาติน้ำของแกงเห็ดออกมาชัดเจน น้ำมีรสชาติกลมกล่อม มีความเข้มข้น และทำให้กลิ่นของตะไคร้ พริกแดง และหอมแดงปล่อยออกมาได้อย่างเต็มที่
โดยเริ่มจากการเตรียมหม้อขนาดพอเหมาะ ใส่น้ำใบย่านาง และน้ำสะอาดลงไปในหม้อ ปริมาณน้ำที่ใช้ควรประมาณ 3-4 ถ้วย หรือปรับตามปริมาณของแกงที่ต้องการ จากนั้นตั้งหม้อบนเตาใช้ไฟกลาง รอให้น้ำเดือด
เมื่อเห็นว่าน้ำเริ่มเดือด ให้ใส่เครื่องที่ตำไว้ (ตะไคร้ พริกแดง หอมแดง) ลงไปในหม้อใช้ช้อนคนให้เครื่องปรุงเข้ากับน้ำให้ดี ปรับไฟเป็นไฟกลาง-อ่อน และต้มให้เครื่องปรุงต่าง ๆ เข้าไปในน้ำประมาณ 5-10 นาที และคนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้เครื่องปรุงผสมเข้ากับน้ำได้ดี
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมสำหรับปรุงรส เช่น น้ำปลาร้า: 1-2 ช้อนโต๊ะ (หรือปรับตามความชอบ) อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส: 1/2-1 ช้อนชา (หรือปรับตามความชอบ) และ น้ำปลา: 2-3 ช้อนโต๊ะ (หรือปรับตามความชอบ)
จากนั้นให้เติมน้ำปลาร้าลงไปในหม้อ และเติมอายิโนะโมะโต๊ะ พลัสลงไปในหม้อเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมและรสชาติที่เต็มยิ่งขึ้น
แล้วค่อยเติมน้ำปลาลงไปเพื่อปรับรสเค็มให้พอดี คนให้ส่วนผสมที่เติมลงไปเข้ากันกับน้ำแกงอย่างสม่ำเสมอ และต้มต่ออีกสักครู่เพื่อให้รสชาติเข้ากันดี
เคล็ดลับ: แนะนำว่าการปรับรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้าควรทำในปริมาณน้อยก่อน เพื่อไม่ให้แกงเห็ดของคุณเค็มเกินไปจากนั้นค่อยเพิ่มหากต้องการรสชาติที่เข้มข้นขึ้น
วิธีทำแกงเห็ดขั้นตอนสุดท้าย ที่จะช่วยให้แกงเห็ดของคุณมีรสชาติที่กลมกล่อมและมีเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย เริ่มจากการใส่ฟักทองเพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัส เนื่องจากฟักทองจะช่วยเพิ่มความหวานจากธรรมชาติและเนื้อสัมผัสที่นุ่มให้กับแกง และเมื่อฟักทองเริ่มสุกก็จะทำให้แกงมีรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น
จากนั้นให้ใส่เห็ด เนื่องจากเห็ดสุกเร็วกว่าฟักทอง การใส่เห็ดหลังฟักทองจะช่วยให้เห็ดไม่เละเกินไปและยังคงมีเนื้อสัมผัสที่ดี และเห็ดก็จะช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับแกง
แล้วค่อยเบาไฟและใส่ใบแมงลักในขั้นตอนสุดท้าย จะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการและกลิ่นหอมของใบแมงลัก ช่วยเพิ่มมิติให้กับแกง
แนะนำให้ตักใส่ถ้วยและเสิร์ฟทันที จะช่วยให้เนื้อสัมผัสของฟักทองและเห็ดยังคงดีและมีรสชาติที่อร่อย ไม่สุกเกินไป
เคล็ดลับ: ควรเลือกฟักทองที่มีเนื้อแน่นและหวานจะทำให้แกงมีรสชาติที่ดี
อีกหนึ่งความอร่อย ที่คุณก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ปรุงยังไงก็กลมกล่อมด้วยอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ความอร่อยที่จะให้คุณมีความสุขกับมื้ออาหารผ่านรสชาติที่กลมกล่อม
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)