บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
กิมจิผักกาดขาว
250 กรัม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก
100 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นเล็ก
100 กรัม
ไข่ไก่
1 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียง
1 ต้น
ซีอิ๊วเกาหลี
2 ช้อนชา
พริกป่นละเอียด
1-2 ช้อนชา
ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ
1 ช้อนชา
น้ำซุป
1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
2 ช้อนโต๊ะ
การทำซุปกิมจิแบบง่าย ๆ ขั้นตอนแรกสำหรับการทำเมนูซุปกิมจินั้นเป็นขั้นตอนการเตรียมกิมจิผักกาดขาวที่ผ่านการหมักกับพริกโคชูจังและส่วนผสมอื่น ๆ มาจนเข้าเนื้อ ให้ทำการหั่นกิมจิผักกาดขาวเป็นท่อนเล็ก ๆ แบบพอดีคำ หรือขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตรใส่ถ้วยเตรียมไว้ การหั่นกิมจิให้เป็นชิ้นก็เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน
เคล็ดลับ: แนะนำให้นำกิมจิผักกาดขาวออกมาทำซุปกิมจิแค่พอใช้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของกิมจิที่เหลือให้ยาวนานยิ่งขึ้น
สำหรับสูตรซุปกิมจิสูตรนี้เป็นการเลือกใช้หมูสามชั้นที่ส่วนของมันไม่หนาจนเกินไป หั่นเป็นเส้นตรงความกว้างประมาณ 1 เซนติเมตรหรือใช้หมูสามชั้นสไลด์ก็ได้เช่นกัน เตรียมเต้าหู้ขาวเนื้อนิ่มหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ ต้นหอมญี่ปุ่นนำมาสไลด์เฉียงบาง ๆ ไข่ไก่ น้ำซุป น้ำมันพืชสำหรับผัด รวมถึงการจัดเตรียมเครื่องปรุงสำหรับปรุงรสชาติซุปกิมจิ ได้แก่ ซีอิ๊วเกาหลี พริกป่นละเอียดเกาหลี และผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ
เคล็ดลับ: การเลือกซื้อหมูสามชั้นให้เลือกชิ้นที่มีความหนาของชั้นหมูเท่า ๆ กัน นอกจากเพื่อความสวยงามแล้วเนื้อหมูยังมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง และไม่มันจนเกินพอดี
วิธีทำซุปกิมจินั้นสามารถเลือกทำได้ทั้งในหม้อและในกระทะ แนะนำให้ใช้ไฟกลางในการทำเพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้ โดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะคนให้ทั่วกระทะเล็กน้อย ตามด้วยการใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นลงไปรวนจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนเกรียม ๆ เพื่อรีดน้ำมันออกจากชั้นไขมันและเพื่อให้หมูมีความหอมมากขึ้น
จากนั้นให้ใส่กิมจิผักกาดขาวที่หั่นเตรียมในขั้นตอนแรกลงไปผัดกับหมูในกระทะ ใส่น้ำกิมจิลงไปผัดด้วยเล็กน้อยเพื่อความเข้มข้น ตามด้วยน้ำซุปที่ผ่านการปรุงรสชาติแล้วตามลงไป คนจนทุกอย่างผสมเข้ากันดี หากใครชอบทานต้นหอมซอยแบบนิ่ม ๆ สามารถใส่ได้ในขึ้นตอนนี้
เคล็ดลับ: แนะนำให้ใส่น้ำมันลงไปก่อนใส่หมูสามชั้น รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ก่อนใส่หมูจะช่วยให้หมูสุกเร็วขึ้นและหมูยังคงกักเก็บความชุ่มฉ่ำเอาไว้ ไม่แห้งหรือแข็งกระด้าง เมื่อนำไปต้มกับน้ำซุปต่อหมูจะนุ่มละมุนขึ้นกว่าเดิม
ขั้นตอนของการปรุงรสชาติซุปกิมจิให้ทำการใส่ซีอิ๊วเกาหลี พริกป่นละเอียดเกาหลี และผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสชาติ หากขาดรสชาติใดสามารถแต่งเติมได้ในขั้นตอนนี้ ควรเติมเครื่องปรุงครั้งละน้อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้รสชาติใดรสชาติหนึ่งโดดมากจนเกินไป
เมื่อรสชาติซุปกิมจิใช้ได้แล้วให้ใส่ไข่ไก่และเต้าหู้นิ่มหั่นชิ้นแบบพอดีคำลงไปในกระทะ รอให้น้ำเดือดอีกครั้งจะได้เมนูซุปกิมจิที่เข้มข้น รสชาติเข้าเนื้อน่ารับประทาน เต้าหู้อ่อนแนะนำว่าไม่ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กจนเกินไปเพราะอาจทำให้เนื้อเต้าหู้เละไม่น่าทานได้
เคล็ดลับ: โดยส่วนใหญ่แล้วไข่ไก่จะตอกลงไปทั้งฟองและยกเสิร์ฟแบบไข่แดงยังไม่สุก แต่ถ้าใครไม่ชอบทานไข่ดิบสามารถใช้ส้อมตีไข่ได้เล็กน้อยเพื่อให้ไข่ไก่สุกง่ายขึ้น และช่วยให้น้ำซุปเข้มข้นขึ้นด้วยเช่นกัน
แนะนำให้เปลี่ยนภาชนะจากกระทะเป็นหม้อมาม่าเกาหลีสีทองเพื่อความน่ารับประทานมากขึ้น ตั้งเตาด้วยไฟอ่อน ใส่ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียงลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลาให้เปิดฝาและยกเสิร์ฟได้ทันที
อาหารเกาหลีกลายมาเป็นอาหารที่ใครหลาย ๆ คนโปรดปราน เพราะรสชาติเข้าถึงง่าย ไม่จัดจ้านจนเกินพอดี เมนูซุปกิมจิเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเกาหลีที่ค่อนข้างทำง่ายและสามารถรับประทานได้ทุกคน
ถึงแม้ว่าสีสัน หน้าตาจะออกจัดจ้าน แต่รสชาติเผ็ดอ่อน ๆ ติดรสเค็มและรสหวานแบบประปราย ซุปกิมจิหอม ๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ จะยิ่งเพิ่มความอร่อยลงตัวแบบไร้ที่ติ แนะนำให้ทำตามสูตรซุปกิมจิสูตรนี้รับรองได้ว่าทานเพลินจนข้าวหมดหม้อแน่นอน!
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)