บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
‘ข้าว’ อาหารหลักของคนไทยที่ต้องมีในทุกมื้อ มีคุณประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารอาหารหลักประมาณ 71-77% รองลงมาคือโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ 20 กว่าชนิด จึงช่วยดูแลสุขภาพของเราได้หลายด้าน
วันนี้อายิโนะโมะโต๊ะจะพาทุกคนมาเปลี่ยนข้าวธรรมดาให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ด้วยการเพิ่มเติมวัตถุดิบอื่น ๆ ลงไปในขั้นตอนการหุงข้าว ซึ่งจะช่วยเพิ่มโปรตีนและกรดอะมิโนให้ข้าวมากขึ้น รวมถึงช่วยให้อยู่ท้องนานขึ้น ชนิดที่ว่าสามารถกินแทนเนื้อสัตว์ได้เลย ไปดูกันว่าจะมีกี่สูตร แล้วแต่ละสูตรมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
สูตร 1 ถั่ว 3 ชนิด ตัวจี๊ดเรื่องบำรุงลำไส้
การกินข้าวผสมถั่ว จะทำให้เราได้ปริมาณโปรตีนมากขึ้น นอกจากโปรตีนแล้วในถั่วยังมีไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ทำงานอย่างเป็นปกติอีกด้วย
• วิธีการหุงข้าวผสมถั่ว
1. นำถั่ว 3 สีมาแช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2. นำถั่วที่ล้างสะอาดต้มในน้ำเดือดประมาณ 10-15 นาที เมื่อสุกแล้ว ให้กรองเอาน้ำออก โดยยังคงเก็บน้ำต้มไว้เพื่อไปใช้หุงข้าวต่อ
3. จากนั้นซาวข้าวปกติ แล้วใส่ถั่วที่ต้ม ตามด้วยน้ำต้มถั่ว (วัดระดับน้ำตามปริมาณข้าวได้เลย) เสร็จแล้วก็หุงรอสุก เท่านี้ก็พร้อมทาน
• คำแนะนำ
ยิ่งแช่ถั่วนาน ยิ่งทำให้ถั่วสุกง่าย โดยเฉพาะถั่วที่สุกยากอย่างถั่วแดง
• ประโยชน์ของถั่ว
- มีกรดอะมิโน ‘ลิวซีน’ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
- ช่วยชะลอริ้วรอย เพราะในถั่วมีสารเรสเวอราทรอล ทำให้ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยได้
- ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ช่วยต่อต้านการทำงานของสารอนุมูลอิสระ และช่วยต่อต้านการถูกทำลายของเซลล์ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง
- ดูแลสุขภาพหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงหัวใจวาย และควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินไป
สูตร 2 ควินัว Super Seed ฟรีซน้ำหนัก
ควินัวนอกจากจะช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับข้าวแล้ว ยังมีเส้นใยอาหารมาก เป็นอีกสูตรที่กินง่าย เหมาะกับคนที่เพิ่งเข้าวงการนี้ เพราะควินัวไม่ได้มีรสชาติที่กินยาก จึงคล้ายกับเวลาเราทานข้าวปกติ
• วิธีการหุงข้าวผสมควินัว
1. ซาวข้าวและล้างควินัวให้สะอาด
2. ใส่ข้าวสารและควินัวลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำตามระดับที่ใช้ปกติสำหรับข้าวสารชนิดนั้น ๆ
3. ตั้งหุงข้าวตามปกติ เมื่อครบตามเวลาจะได้ควินัวและข้าวที่นิ่มกำลังดี เอาไปกินกับอาหารที่เตรียมไว้ได้เลย
• คำแนะนำ
การซาวควินัว ควรใช้ผ้าขาวบางช่วยกรองน้ำทิ้ง เนื่องจากควินัวมีขนาดเม็ดที่เล็กมาก
• ประโยชน์ของควินัว
- มีกรดอะมิโน ‘ไลซีน’ ช่วยเสริมสร้างสมาธิให้ดียิ่งขึ้น
- มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร และการขับถ่ายให้เป็นปกติ รวมถึงช่วยลดอาการท้องผูกได้
- มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
- ช่วยต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบของเซลล์ในร่างกายได้
สูตร 3 เห็ด 3 สหาย ลดความเสี่ยงโรคร้าย
เห็ดถือเป็นเมนูสุขภาพอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะกินง่าย รสชาติอร่อยถูกปาก แคลอรีต่ำ และไม่มีไขมัน ยิ่งนำมาหุงรวมกับข้าว บอกเลยว่าคุณประโยชน์คูณสอง ต้องลองเอาไปทำกันแล้วล่ะ
• วิธีการหุงข้าวผสมเห็ด
1. ซาวข้าวและล้างเห็ดให้สะอาด จากนั้นนำเห็ดมาหั่นเป็นชิ้นพอดีกิน
2. เตรียมข้าวให้พร้อมหุง ใส่ข้าวในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วใส่โชยุนิดหน่อย ผงชูรสเล็กน้อยลงในหม้อ เพื่อความอูมามิ ตามด้วยการใส่เห็ดลงไปในหม้อ และที่สำคัญห้ามคนเด็ดขาด
3. นำข้าวที่เตรียมไปหุงตามปกติได้เลย เมื่อสุกแล้ว ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้ข้าวระอุก่อน หลังจากนั้นสามารถนำไปเสิร์ฟได้เลย
• ประโยชน์ของเห็ด
- มีกรดอะมิโน ‘ทริปโตเฟน ’ ช่วยลดความเครียด
- ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างสมดุล
- ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
- อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เพิ่มกากอาหาร บำรุงจุลินทรีย์ในลำไส้
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก เห็ดมีแคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีน สามารถกินแทนเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีไขมันสูงได้
การเปลี่ยนข้าวให้มี Texture ที่หลากหลาย นอกจะช่วยให้ได้รับสารอาหารเพิ่มแล้ว ยังช่วยให้การกินข้าวของเราสนุกมากขึ้นอีกด้วยนะ และอย่าลืมที่จะกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยให้มีความหลากหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนสมบูรณ์
เรื่องราวสูตรเด็ดด้านอาหารที่มีประโยชน์แบบนี้ อายิโนะโมะโต๊ะจึงไม่พลาดที่จะนำมาบอกต่อแน่นอน เพราะเราอยากเห็นทุกคน ‘กินดี มีสุข’ ผ่านอาหารที่เฮลตี้และมีโภชนาการที่ถูกต้อง ขอให้ทุกคนเอ็นจอยกับข้าวมื้อนี้ แล้วรอติดตามกันได้เลยว่าครั้งหน้าเราจะเอาเรื่องอะไรมาบอกทุกคนอีกนะ