เมนูที่ได้รับความนิยม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เมนูที่ได้รับความนิยม
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
วัตถุดิบหลัก
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) กดดูคลิบย้อนหลัง
ส่วนผสมของหมูผัดกระเทียม
เนื้อหมูสันใน 100 กรัม
“รสดี” รสหมู สูตรลดโซเดียม 1/3 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง (สูตรลดโซเดียม) 1/3 ช้อนชา
พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
ส่วนผสมของซอสสไปซี่ มาโย
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ + 1/3 ช้อนชา
“รสดี” รสหมู สูตรลดโซเดียม 1/6 ช้อนชา
ซอสพริก (เผ็ดมาก) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง 80 กรัม
น้ำสะอาด 160 กรัม
ผักอื่นๆ
ไข่หวานหั่นเต๋า 15 กรัม
แตงล้านหั่นเต๋า 20 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 4-5 ลูก
หัวไชเท้าสีแดง(แรดิช)หั่นบาง 5 กรัม
กระเทียมเจียวแผ่น ½ ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ใบ (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
วิธีเตรียม หมูผัดกระเทียม :
1. นำเนื้อหมูสันในมาหั่นเต๋า ขนาด 2-3 ซม. และหมักเนื้อหมู ด้วย “รสดี” รสหมู สูตรลดโซเดียม ซอสถั่วเหลือง และพริกไทยขาวป่น พักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้รสชาติเข้ากัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช จนน้ำมันร้อน ตามด้วยกระเทียม ผัดให้มีกลิ่นหอม และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง ใส่เนื้อหมูสันในที่หมักไว้ผัดให้ขึ้นสีสวยงาม แล้วจึงนำหมูผัด กระเทียมขึ้นจากเตามาพักไว้
วิธีเตรียม ซอสสไปซี่ มาโย :
1. ใส่มายองเนส “รสดี” รสหมู สูตรลดโซเดียม และซอสพริก
คนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลทราย เพิ่มรสชาติหวาน และกลมกล่อม คนให้
ละลาย และเข้ากันดี เก็บใส่ในภาชนะบรรจุสนิท
วิธีเตรียม ข้าวกล้อง :
1. นำข้าวกล้อง ไปซาวน้ำ ให้สะอาด แล้วนำไป ใส่หม้อหุงข้าว
2. เติมน้ำสะอาด ปิดฝาหม้อหุงข้าว แล้วกดหุงข้าว รอประมาณ
30-45 นาที จนข้าวสุกดี
วิธีจัดเสิร์ฟ Poke Bowl :
1. ตักข้าวใส่ถ้วยประมาณ 2 ทัพพี จัดเรียงหมูผัดกระเทียม
ไข่หวาน แตงล้าน มะเขือเทศราชินี และหัวไชเท้าสีแดง
ลงถ้วยให้สวยงาม
2. โรยกระเทียมเจียวแผ่นบนหมูผัดกระเทียม และตกแต่งด้วย
ใบผักชี เสิร์ฟพร้อม ซอสสไปซี่ มาโย