เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hathamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

แจกเมนูรักษ์โลก ทำง่าย ใช้วัตถุดิบให้มีประโยชน์ที่สุด

แชร์ไปยัง

icon2

‘ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า’ บทอาขยานนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เพราะไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งเตือนใจที่ทำให้เราเห็นคุณค่าของอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงว่า อาหารเหล่านี้จะกลายมาขยะอาหารอีกด้วย

 

ซึ่งปัจจุบันประเทศไทย สร้างขยะอาหารสูงเป็นอันดับที่ 77 ของโลก จากรายงานของ Food Waste Index 2024 ระบุว่า คนไทยสร้างขยะอาหารเฉลี่ย 86 กิโลกรัม/คน/ปี โดยเพิ่มขึ้นอีก 7 กิโลกรัม/คน/ปี นับจากในการประเมินครั้งล่าสุด นอกจากนี้ขยะอาหารยังมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ประมาณ 8-10% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดของโลก ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้โลกมีเปอร์เซ็นต์ที่ร้อนขึ้นแบบทุกวันนี้

 

 และด้วยเหตุผลนี้เอง อายิโนะโมะโต๊ะจึงอยากมาแบ่งปันวิธีทำเมนูอาหารที่จะช่วยโลกได้มากที่สุดด้วยหลากหลายวิธี เช่น การใช้วัตถุดิบให้หมดทั้งชิ้น การทำเมนูใหม่จากมื้อก่อนหน้า รวมไปถึงการใช้วัตถุดิบที่ไม่สวยแต่ยังกินได้ บอกเลยว่าทำง่าย แถมได้ประโยชน์ที่ครบถ้วน

 

 

1. ซุปครีมข้นกุ้ง จากกุ้งทั้งตัว(รวมเปลือก)

“เมนู Too Good To Waste กินได้ทุกส่วน” ซึ่งใช้วัตถุดิบให้หมดทั้งชิ้น โดยไม่เหลือทิ้ง

 

• ส่วนผสม

- กุ้งทั้งเปลือก 400 กรัม

- เนยจืด 25 กรัม

- กระเทียม 2 กลีบ

- หัวหอม 100 กรัม (ประมาณ 1 หัวกลาง)

- แครอท 100 กรัม (ประมาณครึ่งลูก)

- เซรารี 100 กรัม (ประมาณ 2 แท่ง)

- ต้นกระเทียม 50 กรัม (ประมาณครึ่งแท่ง)

- มะเขือเทศ 3 ลูก

- ใบกระวาน 2 ใบ

- น้ำสต๊อก 1 ลิตร

- ครีม 60 กรัม

 

 

• วิธีทำ

- แกะกุ้งให้เรียบร้อย โดยเก็บเปลือกและหัวของกุ้งไว้ นำเนื้อกุ้งมาหั่นชิ้นพอดีคำ

- นำต้นหอม แครอท เซรารี ต้นกระเทียม มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดที่พอดี

- ตั้งหม้อ ใส่เนยลงไป ตามด้วยกระเทียม จากนั้นใส่เปลือกและหัวกุ้งที่แกะลงไปผัดให้เปลี่ยนสี

- จากนั้นใส่ผักที่หั่นไว้ทั้งหมดลงไป ผัดต่อจนผักสุก เติมน้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ลงไป ต้มทิ้งไว้ให้เดือด แล้วค่อยปรับไฟให้เบาลงจนผักนิ่ม

- นำซุปออกมาปั่นให้ละเอียดมากที่สุด แล้วให้นำไปกรองเอากากออก

- นำซุปที่กรองไปต้มในหม้ออีกครั้ง ใส่เนื้อกุ้งที่หั่นไว้ลงไป เติมครีม และปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

• คำแนะนำ

- ผัดเปลือกกุ้งและหัวกุ้งพร้อมกับเนยสดให้สุกก่อน ค่อยเติมน้ำสต๊อก จะทำให้ซุปหอมและไม่มีกลิ่นคาวกุ้ง

 

 

2. ผักทอดกรอบ จากเปลือกผัก

“เมนู Too Good To Waste กินได้ทั้งเปลือก” แถมมีประโยชน์อีกด้วย

 

• ส่วนผสม

- แคร์รอต 20 กรัม

- มันฝรั่ง 20 กรัม

- หัวไชเท้า 20 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำเย็น 50 กรัม

- รสดีเมนูแป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ 40 กรัม

 

• วิธีทำ

- ล้างเปลือกแคร์รอต หัวไชเท้า มันฝรั่ง ให้สะอาด และตั้งพักไว้

- ผสมรสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ กับน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากัน

- นำเปลือกแครอท หัวไชเท้า มันฝรั่ง มาผสมกับแป้งที่ผสมไว้ และคลุกให้เข้ากัน

- หยอดส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ได้ลักษณะก้อนกลม ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน และทอดจนสุก

- จากนั้นตักขึ้นให้เสด็จน้ำมัน และจัดเสิร์ฟได้เลย

 

 

3. ขนมกล้วย จากกล้วยสุกงอม

“เมนู Too Good To Waste กินได้แม้ไม่สวย” วัตถุดิบที่เก็บไว้นานจนช้ำหรือดำ อาจไม่น่ากิน แต่ยังไม่เสีย สามารถมาทำเป็นเมนูอาหารอร่อย ๆ ได้

 

• ส่วนผสม

- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 10 ผล หรือ 600-650 กรัม

- แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม

- แป้งมัน 40 กรัม

- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนตวง

- หัวกะทิ 260 กรัม

- น้ำตาลทราย 130 กรัม (ชอบหวานเพิ่มอีก150 กรัม)

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ลูก

 

• วิธีทำ

- หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้

- จากนั้นผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม

- ใส่หัวกะทิลงไปเล็กน้อย ให้พอตั้งแป้งเป็นก้อน นวดต่อไปเป็นอีก 5 นาที

- ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว เกลือป่น ขยำให้เข้ากัน ให้กล้วยมีขนาดเล็กลงแต่ไม่เละ

- เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

- ตั้งหม้อนึ่ง หยอดขนมใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วโรยมะพร้าวทึนทึกลงไป

- นำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 20 นาที จากนั้นก็เป็นอันเสร็จ

 

 

4. ขนมจีนน้ำยา จากน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด

เมนู Too Good To Waste กินได้ใหม่” ไม่จำเจ โดยใช้เมนูอาหารมื้อก่อนหน้าที่กินเหลือไว้ มาทำเป็นเมนูอาหารมื้อใหม่

 

• ส่วนผสม           

- น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด จากมื้อก่อนหน้า

- น้ำปลาร้า 30 มิลลิลิตร

- น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร

- เส้นขนมจีน

- ผักต่าง ๆ ที่เหลือในตู้เย็น

 

           

• วิธีทำ

- ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า และน้ำปลาร้า ด้วยไฟกลาง ๆ

- จากนั้นมาแกะเนื้อปลาทูแล้ว

- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่น้ำพริกกะปิ และเนื้อปลาทูลงไป คนสวนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

- ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ จากนั้นตัดราดบนขนมจีน ทานคู่กับผักต่าง ๆ ได้เลย 

 

เพียงเอาเมนูเหล่านี้ไปทำ ทุกคนก็สามารถอิ่มอร่อยกันได้อย่างเต็มที่ และยังช่วยโลกลดขยะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้ทุกคนสามารถไปดูสูตรการทำอาหารเพิ่มเติม ได้ที่นี่ > https://bit.ly/3YwvBhi เผื่อใครคิดเมนูอาหารไม่ออก หรืออยากเคลียร์ตู้เย็นก่อนวัตถุดิบต่าง ๆ จะเน่าเสีย ก็สามารถคลิกไปดูกันได้เลย

 

อายิโนะโมะโต๊ะพร้อมเป็นแรงผลักดันสร้างสังคมให้ กินดีมีสุข อย่างยั่งยืน ผ่านแนวคิดในการลดปริมาณขยะอาหารง่าย ๆ โดยการทานให้หมดในทุกมื้ออาหาร และใช้วัตถุดิบให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกการทำอาหาร เพียงเท่านี้เราก็สามารถเป็นส่วนสำคัญในการได้ช่วยโลกไปพร้อม ๆ กันแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://bit.ly/4eLxEUm

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้

ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม


การตั้งค่าคุกกี้

คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)

Always Active

คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)

คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)