บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
‘ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า’ บทอาขยานนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เพราะไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งเตือนใจที่ทำให้เราเห็นคุณค่าของอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงว่า อาหารเหล่านี้จะกลายมาขยะอาหารอีกด้วย
ซึ่งปัจจุบันประเทศไทย สร้างขยะอาหารสูงเป็นอันดับที่ 77 ของโลก จากรายงานของ Food Waste Index 2024 ระบุว่า คนไทยสร้างขยะอาหารเฉลี่ย 86 กิโลกรัม/คน/ปี โดยเพิ่มขึ้นอีก 7 กิโลกรัม/คน/ปี นับจากในการประเมินครั้งล่าสุด นอกจากนี้ขยะอาหารยังมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ประมาณ 8-10% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดของโลก ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้โลกมีเปอร์เซ็นต์ที่ร้อนขึ้นแบบทุกวันนี้
และด้วยเหตุผลนี้เอง อายิโนะโมะโต๊ะจึงอยากมาแบ่งปันวิธีทำเมนูอาหารที่จะช่วยโลกได้มากที่สุดด้วยหลากหลายวิธี เช่น การใช้วัตถุดิบให้หมดทั้งชิ้น การทำเมนูใหม่จากมื้อก่อนหน้า รวมไปถึงการใช้วัตถุดิบที่ไม่สวยแต่ยังกินได้ บอกเลยว่าทำง่าย แถมได้ประโยชน์ที่ครบถ้วน
1. ซุปครีมข้นกุ้ง จากกุ้งทั้งตัว(รวมเปลือก)
“เมนู Too Good To Waste กินได้ทุกส่วน” ซึ่งใช้วัตถุดิบให้หมดทั้งชิ้น โดยไม่เหลือทิ้ง
• ส่วนผสม
- กุ้งทั้งเปลือก 400 กรัม
- เนยจืด 25 กรัม
- กระเทียม 2 กลีบ
- หัวหอม 100 กรัม (ประมาณ 1 หัวกลาง)
- แครอท 100 กรัม (ประมาณครึ่งลูก)
- เซรารี 100 กรัม (ประมาณ 2 แท่ง)
- ต้นกระเทียม 50 กรัม (ประมาณครึ่งแท่ง)
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำสต๊อก 1 ลิตร
- ครีม 60 กรัม
• วิธีทำ
- แกะกุ้งให้เรียบร้อย โดยเก็บเปลือกและหัวของกุ้งไว้ นำเนื้อกุ้งมาหั่นชิ้นพอดีคำ
- นำต้นหอม แครอท เซรารี ต้นกระเทียม มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดที่พอดี
- ตั้งหม้อ ใส่เนยลงไป ตามด้วยกระเทียม จากนั้นใส่เปลือกและหัวกุ้งที่แกะลงไปผัดให้เปลี่ยนสี
- จากนั้นใส่ผักที่หั่นไว้ทั้งหมดลงไป ผัดต่อจนผักสุก เติมน้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ลงไป ต้มทิ้งไว้ให้เดือด แล้วค่อยปรับไฟให้เบาลงจนผักนิ่ม
- นำซุปออกมาปั่นให้ละเอียดมากที่สุด แล้วให้นำไปกรองเอากากออก
- นำซุปที่กรองไปต้มในหม้ออีกครั้ง ใส่เนื้อกุ้งที่หั่นไว้ลงไป เติมครีม และปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
• คำแนะนำ
- ผัดเปลือกกุ้งและหัวกุ้งพร้อมกับเนยสดให้สุกก่อน ค่อยเติมน้ำสต๊อก จะทำให้ซุปหอมและไม่มีกลิ่นคาวกุ้ง
2. ผักทอดกรอบ จากเปลือกผัก
“เมนู Too Good To Waste กินได้ทั้งเปลือก” แถมมีประโยชน์อีกด้วย
• ส่วนผสม
- แคร์รอต 20 กรัม
- มันฝรั่ง 20 กรัม
- หัวไชเท้า 20 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเย็น 50 กรัม
- รสดีเมนูแป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ 40 กรัม
• วิธีทำ
- ล้างเปลือกแคร์รอต หัวไชเท้า มันฝรั่ง ให้สะอาด และตั้งพักไว้
- ผสมรสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ กับน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากัน
- นำเปลือกแครอท หัวไชเท้า มันฝรั่ง มาผสมกับแป้งที่ผสมไว้ และคลุกให้เข้ากัน
- หยอดส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ได้ลักษณะก้อนกลม ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน และทอดจนสุก
- จากนั้นตักขึ้นให้เสด็จน้ำมัน และจัดเสิร์ฟได้เลย
3. ขนมกล้วย จากกล้วยสุกงอม
“เมนู Too Good To Waste กินได้แม้ไม่สวย” วัตถุดิบที่เก็บไว้นานจนช้ำหรือดำ อาจไม่น่ากิน แต่ยังไม่เสีย สามารถมาทำเป็นเมนูอาหารอร่อย ๆ ได้
• ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 10 ผล หรือ 600-650 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
- แป้งมัน 40 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนตวง
- หัวกะทิ 260 กรัม
- น้ำตาลทราย 130 กรัม (ชอบหวานเพิ่มอีก150 กรัม)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 ลูก
• วิธีทำ
- หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
- จากนั้นผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม
- ใส่หัวกะทิลงไปเล็กน้อย ให้พอตั้งแป้งเป็นก้อน นวดต่อไปเป็นอีก 5 นาที
- ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว เกลือป่น ขยำให้เข้ากัน ให้กล้วยมีขนาดเล็กลงแต่ไม่เละ
- เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตั้งหม้อนึ่ง หยอดขนมใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วโรยมะพร้าวทึนทึกลงไป
- นำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 20 นาที จากนั้นก็เป็นอันเสร็จ
4. ขนมจีนน้ำยา จากน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด
“เมนู Too Good To Waste กินได้ใหม่” ไม่จำเจ โดยใช้เมนูอาหารมื้อก่อนหน้าที่กินเหลือไว้ มาทำเป็นเมนูอาหารมื้อใหม่
• ส่วนผสม
- น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด จากมื้อก่อนหน้า
- น้ำปลาร้า 30 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
- เส้นขนมจีน
- ผักต่าง ๆ ที่เหลือในตู้เย็น
• วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า และน้ำปลาร้า ด้วยไฟกลาง ๆ
- จากนั้นมาแกะเนื้อปลาทูแล้ว
- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่น้ำพริกกะปิ และเนื้อปลาทูลงไป คนสวนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ จากนั้นตัดราดบนขนมจีน ทานคู่กับผักต่าง ๆ ได้เลย
เพียงเอาเมนูเหล่านี้ไปทำ ทุกคนก็สามารถอิ่มอร่อยกันได้อย่างเต็มที่ และยังช่วยโลกลดขยะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้ทุกคนสามารถไปดูสูตรการทำอาหารเพิ่มเติม ได้ที่นี่ > https://bit.ly/3YwvBhi เผื่อใครคิดเมนูอาหารไม่ออก หรืออยากเคลียร์ตู้เย็นก่อนวัตถุดิบต่าง ๆ จะเน่าเสีย ก็สามารถคลิกไปดูกันได้เลย
อายิโนะโมะโต๊ะพร้อมเป็นแรงผลักดันสร้างสังคมให้ กินดีมีสุข อย่างยั่งยืน ผ่านแนวคิดในการลดปริมาณขยะอาหารง่าย ๆ โดยการทานให้หมดในทุกมื้ออาหาร และใช้วัตถุดิบให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกการทำอาหาร เพียงเท่านี้เราก็สามารถเป็นส่วนสำคัญในการได้ช่วยโลกไปพร้อม ๆ กันแล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://bit.ly/4eLxEUm