เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

กินอะไรลดเบาหวาน? หนึ่งในนั้นคือการบริโภคผงชูรสให้ถูกวิธี

แชร์ไปยัง

icon2

“เบาหวาน” คือหนึ่งในโรคที่คนไทยคุ้นชิน เพราะเป็นโรคไม่ติดต่อที่พบได้บ่อยที่สุดและมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปัจจุบันตัวเลขผู้ป่วยเบาหวานในไทยมีมากกว่า 4 ล้านคนแล้ว 
 

สาเหตุที่สถิติผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งกรรมพันธุ์ และความอ้วน โดยเฉพาะการอ้วนลงพุงจากพฤติกรรมการกิน จนทำให้เกิดความผิดปกติที่ตับอ่อนทำให้ไม่สามารถหลั่งอินซูลิน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ 
 

ดังนั้น การดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานจึงมีหัวใจหลักอยู่ที่พฤติกรรมการกินเป็นสำคัญ โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานๆ มันๆ รวมถึงอาหารที่มีรสเค็ม นอกจากนี้ ยังควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย

ส่วนใครที่กำลังเป็นโรคเบาหวาน ก็สามารถควบคุมเบาหวานได้จากการปรับพฤติกรรมการกินเช่นกัน โดยมีกลุ่มของอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง อาหารที่รับประทานได้โดยจำกัดปริมาณ และอาหารที่รับประทานได้ไม่จำกัดปริมาณ ดังนี้
 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

  • ขนมหวานทุกชนิดที่ทำจากแป้ง น้ำตาล ไข่ เนย กะทิ
  • ของทอดทุกชนิด
  • น้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ผสมน้ำตาล เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ผลไม้รสหวานจัด เช่น ลำไย ลิ้นจี่ ทุเรียน น้อยหน่า อ้อย ขนุน ฯลฯ
  • ผลไม้กระป๋อง ผลไม้เชื่อม กวน ดอง แช่อิ่ม ตากแห้ง อบน้ำผึ้ง
  • อาหารหมักดอง อาหารตากแห้ง อาหารรสเค็มจัด

อาหารที่รับประทานได้ โดยจำกัดปริมาณ

  • เลือกดื่มนมจืด นมพร่องมันเนย นมถั่วเหลือง ในปริมาณที่เหมาะสม
  • เลือกกินข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ในปริมาณที่เหมาะสม
  • เลือกกินเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง ไข่ขาว ในปริมาณที่เหมาะสม 
  • ปรุงอาหารด้วยน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด
  • หลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาล เกลือ และเครื่องปรุงมากเกินความจำเป็น สามารถเลือกเติมผงชูรสปริมาณเล็กน้อยขณะปรุงอาหารเพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม จนไม่ต้องเติมเครื่องปรุงชนิดอื่นเพิ่ม 

 

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ