เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hathamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

กินอย่างไรให้อร่อย 3 เมนูสุดยี้ ที่ดีต่อสุขภาพ ป้องกันโรครับหน้าฝน

แชร์ไปยัง

icon2

“นัตโตะ” “เต้าหู้เหม็น” และ “กรีกโยเกิร์ต” 3 อาหารตัวท็อปสุดยี้ ที่แค่ได้ยินชื่อก็ส่ายหน้าไม่อยากจะกินแล้ว ด้วยรสชาติของอาหารและกลิ่นที่แรง ทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่แตะ แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารเหล่านี้ถือเป็น Superfood สุดพรีเมียมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วย ‘กรดอะมิโน’ และสารอาหารหลายชนิดเลยทีเดียว จึงเหมาะอย่างมากที่จะกินต้านโรคและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอย่างในเวลานี้

 

มาเปิดใจลองกินสักนิด ใครที่เริ่มสนใจอาหารเหล่านี้ แอบกระซิบว่ามีวิธีที่ทำให้อาหารเหล่านี้อร่อยขึ้นด้วยนะ ไปดูกันเลย 


1. นัตโตะ (ถั่วเน่าญี่ปุ่น) 

เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก มีลักษณะเหนียวหนืด และมีกลิ่นเฉพาะตัว มีประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน โพรโบไอติก และใยอาหาร

 

• คุณค่าทางโภชนาการของนัตโตะ 100 กรัม

- แคลอรี 212 กิโลแคลเลอรี

- โปรตีน 19 กรัม

- ไขมัน 11 กรัม

- คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม

- ไฟเบอร์ 5 กรัม

 

• ประโยชน์และสรรพคุณของนัตโตะ

- อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิด และมีในปริมาณสูงเมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่น มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย จึงช่วยทำให้ร่างกายฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ไวขึ้น

- อุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม และทองแดง ซึ่งทั้งหมดนี้ต่างก็มีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

- ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต เพิ่มระดับระดับคอเลสเตอรอลที่ดี

- ช่วยให้หลอดเลือดแดงอยู่ในสภาพที่ดี จึงสามารถช่วยลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้

- อุดมด้วยโพรไบโอติกที่มีส่วนช่วยให้ระบบทางเดินอาหารมีสุขภาพดี

 

• วิธีที่ทำให้มือใหม่กินนัตโตะได้ง่ายขึ้น

- Corn Mayo Natto

วิธีทำ

นำเมล็ดข้าวโพดต้ม มายองเนส และซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา มาคนให้เข้ากัน

ราดลงบนนัตโตะ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ จะกินเดี่ยว ๆ ก็ดี หรือจะกินกับข้าวร้อน ๆ ก็เริ่ด

 

- Spicy avocado natto

วิธีทำ

นำอะโวคาโด 1/4 ลูก มาบดให้ละเอียด จากนั้นบีบน้ำเลมอน 1/8 ลูก ลงไป

โรยเกลือเล็กน้อย แล้วผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

ราดบนบนนัตโตะ ปิดท้ายด้วยการเหยาะซอสพริกเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

 

- Miso butter natto

วิธีทำ

นำสาหร่ายมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงในนัตโตะ

ใส่เนย 10 กรัม จากนั้นเหยาะมิโซะเล็กน้อย และซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา ลงไป

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และนำไปกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย

 

• ข้อควรระวังของการกินนัตโตะ

           - มีวิตามิน K1 ซึ่งมีบทบาทในการทำให้เลือดแข็ง ดังนั้นผู้ที่กินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ จึงควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน

- มีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ที่อาจรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้ คนที่มีภาวะการทำงานของต่อมไทรอยด์บกพร่องควรบริโภคแต่น้อย

 

2. เต้าหู้เหม็น

เต้าหู้เหม็นมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เป็นแหล่งให้โปรตีนที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ ซึ่งโปรตีนนี้ได้มาจากถั่วเหลืองที่แปรรูปเป็นเต้าหู้ อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

• คุณค่าทางโภชนาการของเต้าหู้เหม็น 100 กรัม

- แคลอรี 145 กิโลแคลเลอรี

- โปรตีน 20 กรัม

- ไขมัน 9 กรัม

- คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม

- ไฟเบอร์ 3 กรัม

 

• ประโยชน์และสรรพคุณของเต้าหู้เหม็น

- มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด 9 ชนิด ซึ่งร่ายกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น โดยทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

- มีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ที่มาจากถั่วเหลือง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

- ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน

- ช่วยเสริมการทำงานของไต จึงมีประโยชน์มากสำหรับคนที่ได้รับการฟอกไต หรือการปลูกถ่ายไต

- ช่วยในเรื่องของสมองและความจำ เสริมการทำงานของเซลล์ประสาทให้ดีมากขึ้น

 

• วิธีที่ทำให้มือใหม่กินเต้าหู้เหม็นได้ง่ายขึ้น

- เต้าหู้เหม็นทอดและน้ำจิ้มรสเด็ด

นำไปทอดให้กรอบ กินคู่กับน้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยผักชี และเสิร์ฟเคียงกับผักดอง เพื่อช่วยลดกลิ่นของเต้าหู้เหม็น

- เต้าหู้เหม็นปิ้งย่างสไตล์บาร์บีคิว

นำเต้าหู้เหม็นไปเสียบไม้แล้วย่าง เพิ่มรสชาติด้วยการทาซอสที่ชอบระหว่างย่าง ให้ฟีลเหมือนกินบาร์บีคิว

 

• ข้อควรระวังของการกินเต้าหู้เหม็น

ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากกินมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเกินความต้องการ แนะนำให้กินประมาณ 100 กรัมต่อวัน

 

3. กรีกโยเกิร์ต 

กรีกโยเกิร์ต คือ โยเกิร์ตที่ผ่านกระบวนการคั้นน้ำออกจนมีเนื้อที่เหนียวข้น รสชาติติดเปรี้ยวนิด ๆ มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า สามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดีต่อลำไส้ และสุขภาพโดยรวม

 

• คุณค่าทางโภชนาการของกรีกโยเกิร์ต 100 กรัม

- แคลอรี 59 กิโลแคลเลอรี

- โปรตีน 10.2 กรัม

- น้ำตาล 3.2 กรัม

- คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม

- ไขมัน ประกอบไปด้วย ไขมันอิ่มตัว 0.1 กรัม และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0.1 กรัม 

 

• ประโยชน์และสรรพคุณของกรีกโยเกิร์ต

- มีกรดอะมิโนจำเป็นอย่าง ‘ทริปโตเฟน’ ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้สามารถควบคุมอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ ช่วยลดความเครียด ลดไมเกรน และลดอาการซึมเศร้าได้ดี

- อุดมไปด้วย วิตามินบี 5 ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะได้ดี ช่วยทำให้สุขภาพผม สุขภาพผิว และเล็บแข็งแรง

- เป็น Superfood ที่มีแคลเลอรีต่ำ โปรตีนสูง กินแล้วอิ่มนาน ช่วยเพิ่มฮอร์โมนที่ระงับความอยากอาหารได้

- อุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยในการเพิ่มมวลกระดูก และช่วยทำให้ฟันให้แข็งแรงขึ้น

- มีจุลินทรีย์ดี ช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้ ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคมาจับที่เยื่อบุลำไส้ และมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย

 

• วิธีที่ทำให้มือใหม่กินกรีกโยเกิร์ตได้ง่ายขึ้น

- กรีกโยเกิร์ตสมูทตี้

ปั่นกรีกโยเกิร์ตกับผลไม้ที่ชื่นชอบ เติมนมอัลมอนด์และน้ำผึ้งเล็กน้อย เพื่อให้ได้สมูทตี้ครีมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

- ใช้ทาแทนเนยหรือแยม

เอากรีกโยเกิร์ตมากินคู่กับขนมปัง ไว้กินตอนหิว ๆ ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้นได้

- กินคู่กับผลไม้ต่าง ๆ

มิกซ์กับผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่น เช่น สตรอว์เบอร์รี กล้วย ส้ม และบีบน้ำผึ้งราดลงไป เพื่อตัดรสชาติเปรี้ยวของโยเกิร์ต

- กินคู่กับกราโนลา

นำกรีกโยเกิร์ตและกราโนลามากินคู่กัน สำหรับกินเป็นมื้อเช้า หรือตอนที่ท้องว่าง ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเลยทีเดียว

 

• ข้อควรระวังของการกินกรีกโยเกิร์ต

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสอย่างรุนแรง ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะบางครั้งในกรีกโยเกิร์ตอาจมีแลคโตสหลงเหลืออยู่ แม้ว่ากระบวนการทำกรีกโยเกิร์ตจะมีการกรองแลคโตสออกไปแล้ว


เป็นยังไงกันบ้างกับ 3 เมนูที่อายิโนะโมะโต๊ะนำมาแนะนำ บอกแล้วว่าได้โภชนาการ คุณค่าทางอาหาร และกรดอะมิโนเน้น ๆ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนตามวิสัยทัศน์ของอายิโนะโมะโต๊ะ ที่พร้อมมุ่งหน้าสู่การเป็นผู้นำในการสร้างสังคม “กินดี มีสุข” ให้กับทุก ๆ คน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://bit.ly/4cKCQGl

https://bit.ly/4dGMwTk

https://bit.ly/3MIC2Y5


 

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้

ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม


การตั้งค่าคุกกี้

คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)

Always Active

คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)

คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)