เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hathamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

5 อาหาร ช่วยยืดอายุให้ยืนยาว ต้านวัย ต้านโรค

แชร์ไปยัง

icon2

ในยุคที่ความเร่งรีบและความเครียดกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เราทุกคนต่างต้องการหาวิธีในการดูแลสุขภาพ เพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุข การดูแลร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง  วันนี้อายิโนะโมะโต๊ะจึงขอมาแนะนำ 5 อาหารอายุยืน

 

ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีการศึกษามาแล้วว่า ดีต่อสุขภาพ โดยในกลุ่มที่มีการรับประทานเป็นประจำมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานเหล่านี้ รวมถึงยังเป็นอาหารที่คนที่มีอายุยืนรับประทานกันเป็นประจำอีกด้วย ทุกคนสามารถนำไปรับประทานตามกันได้เลย

 

• แครนเบอร์รี (Cranberry)

 

เป็นผลไม้กลุ่มเบอร์รีชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นทรงกลม แข็ง เล็ก มีสีแดง และรสชาติหวานอมเปรี้ยว อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินซี เควอซิทิน (Quercetin) และพีโอนิดิน (Peonidin)

 

• ประโยชน์ของแครนเบอร์รี

 

- เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

แครนเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่มากับอากาศได้ดี

 

- ต้านโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

แครนเบอร์รีสามารถช่วยลดอัตราการติดเชื้อได้สูงถึง 50% และช่วยป้องกันการยึดเกาะของแบคทีเรียกับเนื้อเยื่อในร่างกาย จึงมักจะนำไปใช้เพื่อรักษาอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 

- ป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่

แครนเบอร์รีมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง และต้านการกลายพันธุ์ของเซลล์ในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ และมะเร็งอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

 

• ตระกูลกะหล่ำ (Cruciferous Vegetable)

 

พืชกลุ่มนี้ ประกอบไปด้วย กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี กวางตุ้ง คะน้า ผักกาดขาวปลี ผักกาดเขียวปลี ผักกาดหัว และบรอคโคลี อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิด เช่น วิตามินซี และวิตามินอี

 

• ประโยชน์ของตระกูลกะหล่ำ

 

- ยับยั้งเอ็นไซม์ที่กระตุ้นสารก่อมะเร็ง

พืชตระกูลกะหล่ำมีสารกลูโคไซโนเลต (Glucosinolate) โดยผ่านกระบวนการย่อย จนสารอินโดล (Indole) และไอโซไทโอไซยาเนต (Isothiocyanate) ทำให้สามารถช่วยต้านโรคมะเร็งในหลาย ๆ อวัยวะได้ เช่น กระเพาะปัสสาวะ เต้านม ลำไส้ ตับ ปอด และช่องท้อง

 

- ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

พืชตระกูลกะหล่ำมีสารเอส-เมทิลเมไธโอนีล (S-Methylmethionine) หรือวิตามินยู ที่สามารถช่วยลดการอักเสบ และสมานแผลในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากแผลในกระเพาะให้ดีขึ้นได้

 

- ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

พืชตระกูลกะหล่ำมีไฟเบอร์สูงมาก จึงช่วยกระตุ้นลำไส้ ทำให้กากอาหารนุ่มลง แก้อาการท้องผูกได้ดี มีเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งยังช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน

 

• กระเทียม (Garlic)

 

เป็นพืชสมุนไพรไทย ที่คนไทยนิยมนำมาใช้ทำอาหาร เนื่องจากช่วยเพิ่มรสชาติให้เมนูอาหารมีความเข้มข้นยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์มากมาย นอกจากนี้คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำให้กินกระเทียมวันละ 7-12 กลีบ หรือไม่เกินวันละ 1 หัว (ขนาดเล็ก)

 

• ประโยชน์ของกระเทียม

 

- ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) มีคุณสมบัติลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และช่วยสลายลิ่มเลือดได้  ช่วยลดภาวะเลือดแข็งตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของเส้นเลือดอุดตัน และภาวะหัวใจวาย

 

- ป้องกันและรักษาโรคหวัด

ในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่หากเป็นหวัดสามารถฝานกระเทียมแล้วแช่ในน้ำร้อน จากนั้นนำมากรอง และนำน้ำมาดื่ม จะทำให้หวัดหายเร็วขึ้น

 

-  ช่วยลดระดับไขมันในเลือด

การกินกระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และระดับไขมันในเลือด ซึ่งมีผลช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

 

• น้ำมันมะกอก (Olive Oil)

 

เป็นน้ำมันธรรมชาติ ที่สกัดจากผลของต้นมะกอก ซึ่งสารจากทางธรรมชาติในน้ำมันมะกอกนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมาก ๆ และยังช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายได้อีกด้วย

 

• ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

 

- ต้านภาวะความเสื่อมถอยของสมอง

น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงสามารถช่วยป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง อันเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นได้

 

- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

น้ำมันมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูกได้

 

-  ควบคุมคอเลสเตอรอล

น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วย ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวถึง 77% โดยเฉพาะกรดโอเลอิก (Oleic acid) หรือไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดี

 

• ถั่วและเมล็ดพืช (Nuts and Seeds)

 

                  ถั่วและเมล็ดพืชเป็นกลุ่มที่ให้โปรตีนสูง ซึ่งมีบทบาทในการสร้างกล้ามเนื้อและสร้างโครงสร้างของเส้นผม ผิวหนัง และกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งถั่วและเมล็ดพืชยังถูกจัดว่าเป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย และมีราคาหลากหลาย เหมาะสำหรับเป็นทั้งอาหารหลัก และอาหารว่าง

 

• ประโยชน์ของถั่วและเมล็ดพืช

 

-  ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ถั่วและเมล็ดพืชเป็นแหล่งรวมของ แมงกานีส วิตามินอี ไบโอติน สังกะสี และไบโอฟลาวิน ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการเสริมสร้าง และเพิ่มมวลกระดูก เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหากระดูกพรุน

 

- ช่วยลดความดันโลหิต

 ถั่วชนิดต่าง ๆ จะมีแมกนีเซียม ซึ่งมีบทบาทในการช่วยยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบที่ผนังหลอดเลือด และช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด จึงช่วยในการลดความดันโลหิตได้

 

-  ชะลอความแก่ชรา

เนื่องจากถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว และสารอาหารอีกมากมาย ทั้งแร่ธาตุและวิตามินอี ที่สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระได้สูง ทำให้ให้ผิวพรรณเต่งตึง และดูอ่อนกว่าวัยมากขึ้น

 

 

            และนี่คืออาหารทั้งหมดที่สามารถช่วยให้ทุกคนอายุยืนได้มากขึ้น ไม่ว่าวัยไหน หรืออายุเท่าไหร่ก็สามารถทานได้ นอกจากนี้ควรทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อจะได้อยู่กับครอบครัว และคนที่รักไปนาน ๆ

 

            ครั้งต่อไปอายิโนะโมะโต๊ะจะแนะนำสิ่งดี ๆ มาให้ทุกคนอีกแน่นอน เพราะเราต้องการส่งต่อสุขภาพดีให้ทุกคนผ่านอาหารและโภชนาการต่าง ๆ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ตามสโลแกนขององค์กร ‘กินดี มีสุข’ กินดีด้วยโภชนาการที่ดีขึ้น มีสุขด้วยสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นให้กับผู้คน ชุมชน และสังคม อย่างยั่งยืน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://bit.ly/4ejaWCL

https://bit.ly/3BlHD42

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้

ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม


การตั้งค่าคุกกี้

คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)

Always Active

คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)

คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)