บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
4 เมนูสุดจึ้งเพื่อคนสูงวัย อร่อยได้แบบเฮลตี้ ไม่มีเบื่อ
ผู้สูงอายุมักมีความต้องการทางโภชนาการที่แตกต่างจากกลุ่มอายุอื่น การดูแลเอาใจในเรื่องอาหารและการกินจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยละค่ะ ช่วยให้พวกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และใช้ชีวิตกับลูกหลานได้อย่างแฮปปี้
หลาน ๆ คนไหนกำลังมองหาเมนูสุดอร่อยที่ทำได้ง๊ายง่าย แถมได้ประโยชน์ และกรดอะมิโนเน้น ๆ มาถูกทางแล้วจ้า ! เพราะวันนี้ทางบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ จัดมาให้แล้วกับ 4 เมนูจึ้ง ๆ การันเตอทูการันตีเลยว่า คุณตา คุณยายต้องเลิ้ปแน่นอน
เมนูที่ 1 : โจ๊กอกไก่ฉีก
ความหอมจากข้าว ผสมผสานกับอกไก่ฉีกนุ่ม ๆ เสิร์ฟอุ่น ๆ กินแล้วสบายท้อง
อกไก่ : มีโปรตีนสูง และกรดอะมิโนครบ 9 ชนิด ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
ประกอบไปด้วย
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย + น้ำ 2 ถ้วย ล้างข้าวให้สะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำ
อกไก่ 200 กรัม นำไปต้มในน้ำเดือด จากนั้นก็นำขึ้น พักไว้ให้หายร้อน และใช้ส้อมช่วยฉีกเป็นเส้น ๆ
*ทริกเพิ่มความอร่อยจึ้ง*
ออนท็อปด้วยผักชี ขิงซอย และโรยพริกไทยนิดหน่อยเพิ่มความหอม
เมนูที่ 2 : แกงจืดเต้าหู้
เมนูสุดคุ้นเคย เต้าหู้นิ่ม ๆ หมูสับก้อนกลม ๆ ซดน้ำซุปคล่องคอ
เต้าหู้ : มีกรดอะมิโนฟินีลอะลานีน บำรุงระบบประสาท ช่วยเพิ่มความจำให้ดี
ประกอบไปด้วย :
หมูสับ 300 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
เต้าหู้ไข่ 1 หลอด หั่นเป็นแว่น ๆ
ผักต่าง ๆ ใส่ได้ตามใจชอบ
*ทริกเพิ่มความอร่อยจึ้ง*
แอดวุ้นเส้นและสาหร่าย ทำให้เมนูคอมพลีตมากขึ้น
เมนูที่ 3 : ฟักทองผัดไข่
ฟักทองนิ่ม ๆ เคลือบไปด้วยไข่ สีสันสวย
ฟักทอง : มีกรดอะมิโนทริปโตเฟน เมื่อเข้าสู่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นสารเซโรโทนิน ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาไมความเครียด และทำให้หลับสบาย ตื่นมาสดใสสุด ๆ
ประกอบไปด้วย :
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมตอนน้ำมันร้อน ผัดให้หอม
ฟักทองหั่นชิ้น 200 กรัม ผัดฟักทองให้ใกล้สุก และค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าทีละนิด ช่วยทำให้นิ่มไว
ไข่ 1 ฟอง ตอกไข่ตอนสุดท้าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
*ทริกเพิ่มความอร่อยจึ้ง*
ตกแต่งด้วยใบโหระพา เพิ่มกลิ่นหอม และช่วยทำให้น่าอีสมากขึ้น
เมนูที่ 4 : ข้าวต้มปลา
ความนุ่มจากข้าว กับเนื้อปลาแสนอร่อย ให้พลังงานแบบเน้น ๆ
เนื้อปลา : มีกรดอะมิโนไกลซีน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย
ข้าวสวย 2 ทัพพี ใช้ข้าวแช่เย็น จะทำให้ตอนต้มข้าวไม่เละ
ปลากะพงแดงหั่นชิ้น 500 กรัม เอาแต่ส่วนเนื้อ หั่นให้พอดีคำ
ซุบกระดูกหมู 1 ลิตร ให้เลือกส่วนกระดูกสันหลัง หรือหน้าแข้งหมู จะทำให้น้ำซุปหวานนัว
รากผักชี ข่า และเห็ดหอม ใส่ท้ายสุดช่วยทำให้น้ำซุปหอมอร่อย
*ทริกเพิ่มความอร่อยจึ้ง*
เพิ่มความแซ่บเล็กน้อย ด้วยการกินคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
อาหารที่อร่อยและย่อยง่าย จะช่วยให้ผู้สูงอายุกินอาหารได้อย่างมีความสุขมากขึ้น อีกทั้งหลาน ๆ ต้องเมคชัวร์ด้วยนะคะว่า คุณตา คุณยาย ได้รับพลังงานอย่างเพียงพอคือ วันละ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี จากกินอาหารที่หลากหลายและครบ 5 หมู่
ซึ่งทางบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะเองนั้น ให้ความสำคัญกับการสร้างความกิน ดีมีสุข เพื่อช่วยให้ทุกคน ทุกวัย มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน โดยให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่อร่อย และประโยชน์ที่ได้รับจากกรดอะมิโน สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอายิโนะโมะโต๊ะ ที่พร้อมจะมุ่งหน้าสู่การเป็นผู้นำในการสร้างความอยู่ดี มีสุข
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://shorturl.at/akouV
https://shorturl.at/dkuJ3
https://shorturl.at/JPR56
https://shorturl.at/bhU12