บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
![icon2](/_next/image?url=%2Ficon23.png&w=32&q=75)
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
143
โปรตีน
(กรัม)
10
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
10
ไขมัน
(กรัม)
7
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
449
เต้าหู้ขาว
70 กรัม
เห็ดหอมหั่นเส้น
3.5 กรัม
ขิงซอยเส้น
2.5 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน
2.5 กรัม
ซอสถั่วเหลือง สูตรเห็ดหอม
7 กรัม
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม
1 กรัม
น้ำตาลทราย
1.5 กรัม
แป้งข้าวโพด
2 กรัม
น้ำสะอาด
15 มิลลิลิตร
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
5 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย
2 กรัม
วิธีทำเต้าหู้นึ่งซีอิ๊วสามารถทำได้ง่าย มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำตามได้ง่าย ๆ เริ่มจากการนำเต้าหู้ขาวแกะออกจากกล่อง และเทน้ำออกแบบช้า ๆ ระวังไม่ให้เต้าหู้แตกหรือเละ จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ซับน้ำออก และวางเต้าหู้ขาวที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงบนจานนึ่งอย่างเบามือ
เคล็ดลับ: ตอนนำเต้าหู้ออกจากกล่องสามารถเอาเข้าไมโครเวฟ อุ่นประมาณ 1 นาที และบีบกล่องเบา ๆ เต้าหู้จะออกจากกล่องง่ายมากขึ้น
เพิ่มโภชนาการให้กับเมนูเต้าหู้นึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่นด้วยการใส่เห็ดหอม และผักโรยหน้า โดยล้างเห็ดหอมให้สะอาด ตัดส่วนโคนแข็งออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม และใช้มีดหั่นเป็นเส้น ไม่บางหรือหนาจนเกินไป เพราะจะช่วยให้เห็ดหอมสุกเร็ว และดูดซับรสชาติได้ดีขึ้น รวมถึงนำขิงมาซอยเป็นเส้นบาง ๆ พร้อมหั่นต้นหอมเป็นท่อน และวางเรียงบนเต้าหู้กระจายให้สวยงาม
หลังจากที่เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนสำคัญของเมนูเต้าหู้นึ่งซีอิ๊ว คือ การปรุงน้ำซีอิ๊วให้กลมกล่อม โดยเริ่มจากการเตรียมหม้อ และเทซอสถั่วเหลือง พร้อมเหยาะรสดีรสหมู สูตรลดโซเดียม ผสมให้เข้ากัน เพิ่มรสชาติอูมามิ เติมรสหวาน ด้วยน้ำตาลทราย และลองชิมจนได้รสชาติที่พอใจ จากนั้น นำถ้วยหรือชามใส่น้ำสะอาด และผสมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน และเปิดไฟตั้งเตา พร้อมเทน้ำแป้งข้าวโพดที่ผสมไว้แล้วเคี่ยวให้เดือดเป็นเนื้อเดียวกัน
เมื่อซอสปรุงรสเดือดจนได้ที่แล้ว ค่อยๆ เทซอสที่เตรียมไว้ลงบนเต้าหู้ที่วางอยู่บนจานนึ่ง ระวังอย่าให้ซอสล้นออกนอกจาน ซึ่งการเทซอสนี้จะช่วยให้เต้าหู้ดูดซับรสชาติได้อย่างทั่วถึง
จากนั้นนำจานเข้าหม้อนึ่ง และเริ่มจับเวลาโดยใช้เวลานึ่งประมาณ 5-7 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเต้าหู้ และปริมาณที่นึ่ง สามารถสังเกตว่า เต้าหู้นึ่งสุกหรือไม่ จากสีที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย และซอสที่เริ่มซึมเข้าเนื้อเต้าหู้เมื่อครบเวลา ใช้ไม้จิ้มฟันหรือส้อมจิ้มเบา ๆ เพื่อทดสอบความนุ่มของเต้าหู้ หากนุ่มและร้อนทั่วถึงแล้ว แสดงว่าเต้าหู้สุกพร้อมรับประทาน
เมื่อเต้าหู้นึ่งพร้อมรับประทานแล้ว เพิ่มสีสันให้กับเมนู โดยเริ่มจากการโรยขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าบนหน้าเต้าหู้ การใช้ขึ้นฉ่ายไม่เพียงแต่เพิ่มสีเขียวสดใสให้กับจาน แต่ยังช่วยเสริมกลิ่นหอมที่สดชื่นให้กับจานอีกด้วย
หากเป็นคนที่ชื่นชอบเมนูเต้าหู้ ลองทำตามขั้นตอนเมนูเต้าหู้นึ่งกันดู เพราะไม่ซับซ้อน และทำได้ง่ายกว่าที่คิด เริ่มจากหั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม และวางลงจานนึ่งอย่างเบามือ จากนั้นนำเห็ดหอมหั่นเส้น ขิงซอย และต้นหอมวางบนเต้าหู้ ต่อมาตั้งหม้อเคี่ยวซอสถั่วเหลืองกับน้ำแป้งข้าวโพด พร้อมปรุงรสด้วยรสดีรสหมู สูตรลดโซเดียม และน้ำตาลทรายจนได้ที่ แล้วจึงเทซอสลงบนเต้าหู้ นำเข้าหม้อนึ่งประมาณ 5-7 นาที
สุดท้ายโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า เพื่อความสวยงาม เพียงเท่านี้ เราก็จะได้เมนูเต้าหู้นึ่งซีอิ๊วที่หอมอร่อยไว้ทานคู่กับข้าวสวยแล้ว
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)