เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
Cooking Class
Cooking Studio
ติดตามเราได้ที่
เมนูที่ได้รับความนิยม
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Tag
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ก๋วยจั๊บน้ำใส
วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดย ‘เชฟชานนท์’
วิธีทำข้าวผัด เผยเคล็ดลับผัดข้าวให้เม็ดร่วนสวย ไม่แฉะ และหอมกลิ่นคั่วกระทะ
วิธีทำ ‘ผัดผักบุ้ง’ ให้กรอบอร่อย ใครก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว
ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกสูตรลดโซเดียม
ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
แกงเขียวหวานไก่
ยำไข่ต้มยางมะตูม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
อากาศร้อนของบูดง่าย แก้ได้ด้วยทริกถนอมอาหาร
แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
ชี้เป้า 10 เมนูเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ อร่อยได้ทุกวัน
10 เมนูเส้นทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
วิธี ‘ต้ม’ แกงจืดให้น้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสอร่อยกลมกล่อม
วิธี ‘หมัก’ หมูนุ่มละมุนลิ้นแบบเร่งด่วน ด้วยเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว
วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
เข้มข้นมัดใจลูกค้า-เคล็ดลับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือสไตล์-ก๋วยเตี๋ยวเรือนายแขก
“ส้มตำเจ๊โส” จัดจ้านในย่านสีลม นัวยืนหนึ่งด้วยสูตรลับตำรับเข้มข้น
แชร์ไปยัง
5 / 5
ใช้เวลา
45 นาที นาที
ความยาก
ปานกลาง
ปริมาณสำหรับ
2-3 ที่ ที่
ส่วนประกอบ
รสดีเมนู พะโล้ 1 ซอง
60 กรัม
ซอสหอยนางรม
6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเส้น 1 ½ หัว
30 กรัม
หมูสันคอหั่นชิ้นบาง 200 กรัม (ยาวประมาณ 3 นิ้ว)
200 กรัม
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง)
2-3 ฟอง
ข้าวสวย
5 ทัพพี
ต้นหอมซอย ตามชอบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำสะอาด
1 ลิตร
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำให้เดือด หยิบกระทะใบโปรดมาได้เลย วันนี้เราจะใช้กระทะใบเดิมตั้งแต่ขั้นตอนต้ม เคี่ยวไปจนถึงผัดเลยทีเดียว ก่อนอื่นเปิดเตา เร่งไฟแรง แล้วเทน้ำสะอาด 1 ลิตรที่เตรียมไว้ลงในกระทะและรอจนน้ำเดือด
2. เคี่ยวซอสพะโล้
พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ใส่ รสดีเมนูพะโล้ ลงไปจนหมดซองและคนให้ละลาย ผู้ช่วยสำคัญซองนี้มาพร้อมกับป๋วยกั๊กและเครื่องเทศคุณภาพดี อีกทั้งยังมีเครื่องปรุงที่ทำให้ซอสพะโล้กลมกล่อม ครบจบในซองเดียว หลังจากนั้นเติมซอสหอยนางรม เพื่อช่วยเพิ่มความเข้มข้นให้ซอสพะโล้ หลังจากเติมลงไปแล้วคนให้ละลายเข้ากัน จะเห็นได้ว่าน้ำซุปเริ่มข้นขึ้น เปิดไฟกลางไปถึงแรง และเคี่ยวซุปไปเรื่อยๆ 30 นาที
ยิ่งไฟแรง ซอสยิ่งงวดเร็ว แต่ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินจนไหม้ ถ้าเห็นท่าว่าจะไหม้ หรี่ไฟให้อ่อนลง แล้วค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปพะโล้กลายเป็นซอสพะโล้เข้มข้น หากเคี่ยวเท่าไหร่ก็ไม่ข้นเสียที ให้แบ่งน้ำซุปออกครึ่งหนึ่ง แล้วเคี่ยวส่วนที่เหลือต่อด้วยไฟแรงไปเรื่อยๆ หากเคี่ยวจนได้ซอสออกสีน้ำตาลเข้มงวดได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟและตักซอสพักไว้ในถ้วย
3. ผัดหมูพะโล
เช็ดก้นกระทะใบเดิมและทัพพีเคี่ยวซอสให้สะอาด เปิดไฟกลางไปจนถึงแรงและใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเส้น ผัดจนสุกและสีออกใสๆ ก็เป็นอันได้ที่ จากนั้นนำสันคอหมูที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไปผัดในกระทะ ซอสพะโล้ที่ติดอยู่ตรงขอบกระทะจะช่วยให้หมูมีกลิ่นหอมมากขึ้น จะใช้ไม้พายคนซอสที่ขอบกระทะลงมาผัดด้วยให้หอมกว่าเดิมด้วยก็ได้ พอหมูสุกได้ที่ ก็เบาเป็นไฟอ่อนแล้วนำซอสที่เราเคี่ยวไว้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงผัดในกระทะ ชอบเข้มข้นมากเติมมาก ชอบเข้มข้นน้อยเติมน้อย จากนั้นเร่งไฟให้แรงแล้วผัดหมูกับซอสให้เข้ากัน ไม่ต้องกลัวว่าหมูจะแห้งเกินไป เพราะสันคอที่เลือกมามีมันแทรกชุ่มชื้น เห็นสีเข้มๆ แบบนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะเค็มไป เพราะกับข้าวที่โปะบนข้าวสวยฉบับดงบุริต้องมีเข้มข้น ครบรส เมื่อทานด้วยกันแล้วถึงจะรสชาติพอดี
4. โปะหมูลงบนข้าว เป็น ‘บูตะพะโล้ด้ง’
ตักข้าวสวยใส่ถ้วยขนาดพอเหมาะ จากนั้นนำหมูพะโล้ของเราโปะลงบนข้าวให้สวยงาม ตามด้วยซอสที่เหลือในกระทะ จากนั้นนำไข่ไก่สด แบบที่กินดิบได้ เฉพาะไข่แดง มาท็อปบนบูตะพะโล้ โรยต้นหอมซอยและงาขาวเพิ่มสีสัน หยดซอสโชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ อายิ ลงไปนิดหน่อยบนไข่เพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นอันทานได้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ชอปออนไลน์ได้ที่
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ’ อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร ‘เชฟลัท
วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง (สูตรโบราณ) โดย ‘เชฟชานนท์’
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทาร์ตฟักทอง
เชพเพิร์ดพายน้ำพริกอ่อง
ก๋วยเตี๋ยวแกงเขียวหวาน
ข้าวต้มแห้งหมูสับเห็ดหอม
Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it