บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
241
โปรตีน
(กรัม)
15
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
25
ไขมัน
(กรัม)
9
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
1023
กระดูกอ่อน
75 กรัม
น้ำสะอาด
600 มิลลิลิตร
เกลือ ลดโซเดียม
2 กรัม
รากผักชี
5 กรัม
กระเทียมไทย
10 กรัม
พริกไทยขาว
2.5 กรัม
น้ำตาลทราย
2 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน
½ ชุด
เยื่อไผ่แช่น้ำ
25 กรัม
เห็ดหอมแห้งขนาดกลางแช่น้ำ
7.5 กรัม
ซอสถั่วเหลือง ลดโซเดียม
2 กรัม
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม
4 กรัม
ผักชีหั่นหยาบ
4 กรัม
เคล็ดลับสำคัญในการทำน้ำซุปสูตรหมูตุ๋นยาจีนที่หอมอร่อย นอกจากการเลือกกระดูกหมูส่วนที่ชอบแล้ว การเตรียมกระดูกให้สะอาดก่อนนำไปตุ๋นก็เป็นขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้าม
ก่อนจะนำกระดูกหมูไปตุ๋นทำน้ำซุป ขั้นตอนแรกที่ควรทำคือ การนำกระดูกหมูไปคลุกเคล้ากับเกลือให้ทั่ว เกลือจะช่วยดูดซับคราบไขมันและสิ่งสกปรกที่อาจหลงเหลืออยู่ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้ได้น้ำซุปที่ใสสะอาดและมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
เคล็ดลับ: การเลือกกระดูกหมูในการต้มซุปสามารถใช้กระดูกหมู 2 ส่วนคือ คือ เอียวเล้ง หรือ เล้ง (กระดูกสันหลังหมู) ซึ่งจะให้น้ำซุปที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม และคาตั๊ง (กระดูกหน้าแข้งหมู) ช่วยเพิ่มความหอมน่ารับประทานให้กับน้ำซุปได้เป็นอย่างดี เราสามารถใช้กระดูกทั้งสองชนิดรวมกันในการทำซุปได้เช่นกัน จะทำให้ได้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมลงตัวมากยิ่งขึ้น
หลังจากล้างกระดูกสะอาดเรียบร้อยแล้วนำกระดูกหมูไปต้มโดยใช้ไฟแรง ต้มให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดแล้วให้คอยช้อนฟองออก เมื่อต้มกระดูกหมูสุกแล้วนำกระดูกหมูไปพักไว้ในหม้อ จากนั้นเติมน้ำสะอาดประมาณ 6 ถ้วยตวงพร้อมเติมเกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำหม้อขึ้นตั้งไฟแรงอีกครั้ง
เมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ๆ และค่อย ๆ ช้อนเอาฟองและไขมันที่ลอยขึ้นมาทิ้ง เพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใสและมีรสชาติกลมกล่อม เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำซุปที่เข้มข้นหอมหวานและเนื้อนุ่มละลายในปาก
เคล็ดลับ: เทคนิคการทำน้ำซุปใส คือ การช้อนฟองออกอย่างสม่ำเสมอและห้ามปิดฝาหม้อ ควรเปิดฝาหม้อต้มตลอดเวลาจะช่วยระบายไอน้ำส่วนเกินออก ทำให้น้ำซุปใสและมีรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น
เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่มาเพิ่มความหอมชวนรับประทานด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวที่ทุบพอแตกและชุดยาจีนที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อตุ๋น จากนั้นนำเยื่อไผ่และเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นชิ้นขนาดดีลงไปเคี่ยวรวมกันด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 15-30 นาที หรือจนกว่าเห็ดหอมจะสุกนิ่ม
มาถึงขั้นตอนการปรุงรสชาติของซุปให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว นัวตามสูตรที่ชอบด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำปลาและ รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม ลงไป ชิมรสชาติและปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ
เมื่อได้รสชาติที่ถูกปากแล้ว ปิดไฟและตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยและต้นหอมหั่นฝอย เพื่อเพิ่มความสวยงามและกลิ่นหอมชวนรับประทาน ก่อนเสิร์ฟตักใส่ชามแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยสีเขียวอีกเล็กน้อยเพื่อความสวยงามตัดกับสีเหลืองทองของน้ำซุปอย่างลงตัว สามารถรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะทานเล่นก็อร่อยสุด ๆ
ใครชอบทานเมนูซุปกระดูกหมูตุ๋นยาจีนสามารถนำสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยที่เรานำมาฝากไปทำกินที่บ้านกันได้เลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลองเมนูสุขภาพอย่างตุ๋นยาจีนกระดูกหมู อร่อยถึงใจสไตล์อายิโนะโมะโต๊ะรสชาติกลมกล่อม น้ำซุปใสเหลืองทอง หอมกลิ่นเครื่องตุ๋นยาจีนสุด ๆ
นอกจากน้ำซุปที่เข้มข้นหอมหวานจากการเคี่ยวกระดูกหมูแล้วยังได้เนื้อสัมผัสของกระดูกที่เปื่อยนุ่มละมุนลิ้นพร้อมละลายในปากทุกคำที่ได้กิน รับรองว่าเป็นเมนูที่ทุกคนในครอบครัวต้องหลงรักแน่นอน นอกจากความอร่อยแล้วเมนูนี้ยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ บำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)